การใช้ชีวิตประจำในช่วงตั้งท้องคุณแม่จะต้องให้ความใส่ใจและดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษ เพราะในเวลานี้คุณไม่ได้ตัวคนเดียวอีกแล้ว แต่ยังมีอีกหนึ่งชีวิตอยู่กับคุณตลอดเวลา ดังนั้นเวลาไปไหนมาไหนจะต้องมีของใช้ติดตัวไปด้วยเสมอ นอกจากโทรศัพท์และกระเป๋าสตางค์แล้วก็ยังมีสิ่งของจำเป็นอย่างอื่นอีกมากมาย ซึ่งจะเป็นอะไรบ้างนั้น วันนี้ konthong.com ก็ได้รวบรวมมาฝากคุณแม่กันแล้ว

8 ไอเทมสำคัญ ที่แม่ท้องต้องพกติดตัวอยู่เสมอ

สำหรับสิ่งของที่คุณแม่ต้องพกติดตัวอยู่เสมอ ก็จะมีทั้งหมด 8 อย่างดังนี้

1.ยาประจำตัวคุณแม่ตั้งครรภ์

ข้อแรกจำเป็นอย่างมากที่คุณจะต้องมีการพกติดตัวอยู่ตลอดเวลา โดยเมื่อคุณแม่มีการฝากครรภ์ตั้งแต่ตอนที่รู้ว่าท้อง คุณหมอจะมีตัวยาให้คุณแม่ได้กินไม่ว่าจะเป็นยาแก้แพ้ ยาบำรุง หรือยาอื่นๆ เวลาไปไหนมาไหนยาเหล่านี้จะต้องอยู่ในกระเป๋าคุณแม่ตลอดเวลา เพื่อจะได้กินยาอย่างสม่ำเสมอ ไม่ขาด ทั้งนี้อย่าวางใจว่าค่อยกลับมากินเด็ดขาด เพราะบางครั้งอาจมีเหตุให้ต้องค้างคืนที่อื่นจึงทำให้ไม่สามารถกลับมากินยาได้นั่นเอง

2.ลิปบาล์ม

อย่าปล่อยให้ตัวเองดูแย่ ดูโทรม แค่ท้องไม่ได้เจ็บป่วย ซึ่งการดูแลตัวเองในช่วงตั้งครรภ์ ในด้านความสวยความงามก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่ โดยสิ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์เจอบ่อยก็คืออาการปากแห้ง ผิวแห้งนั่นเอง ดังนั้นการพกลิปบาล์มจะคอยช่วยสร้างความชุ่มชื่นให้แก่ริมฝีปากคุณแม่ ให้ดูสวย อวบ อิ่มได้ตลอดเวลา แม้ว่าคุณจะท้องแต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องปล่อยตัวเองให้ดูโทรมจริงไหม

3.ถุงพลาสติก

การตั้งครรภ์ไตรมาสแรกกับอาการแพ้ท้องสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ดังนั้นคุณแม่จำเป็นที่จะต้องพกถุงพลาสติกติดตัวไปด้วยเสมอทุกครั้งที่ออกจากบ้าน จะได้ไม่ลำบากเวลาที่รู้สึกอยากอาเจียน ไม่ต้องเปื้อนพื้นที่สาธารณะ หรือเลอะผู้อื่นรวมถึงเพื่อสุขอนามัยที่ดีของส่วนรวมด้วย

4.ยาดม

สิ่งที่ขาดไม่ได้ที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องพกไว้ติดกระเป๋าอีกอย่างหนึ่ง ก็คือยาดมที่มีกลิ่นสดชื่นเพื่อใช้ในการแก้ปัญหาเป็นลม หน้ามืด และวิงเวียนได้ เอาไว้เป็นตัวช่วยที่ดีในเวลาที่คุณแม่รู้สึกเวียนหัว คลื่นไส้และอยากจะอาเจียน ซึ่งจะดีกว่ามากหากเป็นกลิ่นสมุนไพรไม่มีสารเคมี จะได้มั่นใจ 100% ว่าปลอดภัยต่อลูกน้อยแน่นอน

5.กระดาษทิชชู่

เมื่อตั้งครรภ์สิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นด้ชัดเจนคือการเข้าห้องน้ำบ่อยเป็นพิเศษ เนื่องด้วยขนาดของลูกน้อยที่โตขึ้นไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้กระเพาะปัสสาวะมีพื้นที่แคบลงคุณแม่จึงต้องเข้าห้องน้ำบ่อยๆ ทิชชูจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะห้องน้ำสาธารณะบางที่ไม่ได้มีไว้บริการ นอกจากนี้ยังมีไว้สำหรับทำความสะอาดเวลาอาเจียนได้อีกด้วย

Sponsored

6.เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อสะดวกกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน

ไม่ว่าอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ดังนี้การที่คุณแม่จะออกไปไหนมาไหนได้นั้นจะต้องมีเบอร์โทรสามี หรือคนในครอบครัวเอาไว้ เพื่อจะได้ติดต่อในเวลาฉุกเฉินหรือเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เช่น เป็นลม หรือเกิดอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ นอกบ้าน ทั้งนี้แนะนำให้เขียนใส่กระดาษและเคลือบใส่กระเป๋าไว้ เพื่อป้องกันตัวหนังสือจางลง หากเกิดอะไรขึ้นคุณแม่เป็นลงหมดสติ คนที่พบเห็นจะได้ติดต่อแจ้งญาติได้ถูกนั่นเอง

7.ขนมขบเคี้ยวต่างๆ ของว่าง

เมื่อมีตัวเล็กอยู่ในท้องคุณแม่จะรู้สึกหิวบ่อยผิดปกติ การพกขนมขบเคี้ยว อย่างขนมปัง แคร็กเกอร์ติดกระเป๋าเอาไว้สามารถบรรเทาอาการหิวเหล่านั้นได้ ที่สำคัญไม่ได้เยอะเกินไปจนคุณต้องเจอกับปัญหาน้ำหนักตัวเอาในภายหลังนอกจากนี้การที่อิ่มท้องอยู่ตลอดเวลาก็จะช่วยลดอาการแพ้ท้องได้อีกด้วย

8.แอลกอฮอล์ได้ทั้งในรูปแบบเจลล้างมื้อ และสเปรย์

จากการที่คุณแม่มีลูกน้อยอยู่ในครรภ์ การป้องกันเชื้อโรคจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ดังนั้นคุณแม่จึงควรมีแอลกอฮอล์ทั้งในรูปแบบเจลล้างมือและสเปรย์ติดกระเป๋าไว้ด้วยเสมอ เมื่อหยิบจับอะไร หรือหลังจากเข้าห้องน้ำสาธารณะ ก็จะได้ล้างมือให้สะอาด เพื่อความมั่นใจว่าจะไม่ติดเชื้อโรคอะไรมานั่นเอง

ทันทีที่รู้ว่ามีอีกหนึ่งชีวิตอยู่กับเราหลายคนอาจมีความกังวลและเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิต ไม่ยอมออกนอกบ้าน ไม่ไปไหน กลัวเจ้าตัวเล็กในท้องไปติดเชื้อ หรือมีอาการแพ้หนักกลัวว่าจะเป็นภาระคนข้างหลัง คนท้องสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกตินะคะ เพียงแค่เราต้องมีการดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษ สามารถไปไหนมาไหน ออกจากบ้านได้ตามปกติ และเพื่อความสะดวกแนะนำให้พกสิ่งของ 8 อย่างด้านบนไว้ในกระเป๋าตลอดเวลา เพราะเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องใช้นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อาหารแม่ท้อง อะไรบ้างที่คน กรุ๊ปเลือด AB ควรกินและควรเลี่ยง

2.10 อาหารวิตามินอี คนท้องควรกิน เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี