คุณแม่ท่านไหนคลอดลูกก่อนกำหนดบ้างเอ่ย วันนี้เราก็มีเรื่องราวแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับ การเลี้ยงลูกคลอดก่อนกำหนด ของคุณแม่ท่านหนึ่งมาฝากกัน ไปดูเรื่องราวการเลี้ยงลูกของคุณแม่ท่านนี้กันเลยค่ะ

แชร์ประสบการณ์คุณแม่มือใหม่ การเลี้ยงลูกคลอดก่อนกำหนด

สวัสดีค่ะดิฉันเป็นคุณแม่มือใหม่ที่คลอดลูกก่อนกำหนด เลี้ยงลูกกันเองกับสามีแบบที่ไม่มีผู้ใหญ่ช่วยเลี้ยง มันเป็นช่วงที่หนักมากสำหรับเราสองคนกว่าจะผ่านกันมาได้ รู้เลยค่ะว่าแม่เราต้องอดทนขนาดไหน…เข้าเรื่องเลยนะคะ !! ดิฉันเพิ่งตั้งท้องลูกคนแรกมีกำหนดคลอดคือ 24 เมษา 2559 แต่พอท้องได้28weeek อยู่ดีๆก็มีเลือดไหลออกมา ไหลแบบมีประจำเดือนนะคะ พรั่งพลูค่ะเลือดเป็นๆเลย รีบไปโรงพยาบาลสิค่ะ โชคดีที่พักอยู่ใกล้5นาทีก็ถึง คุณหมอตรวจพบว่าดิฉันมีภาวะรก ลอกตัวก่อนกำหนด( ซึ่งปกติเราจะคลอดเด็กออกมาก่อนแล้วรกค่อยหลุดลอกออกมาจากมดลูก)  คุณหมอให้รมยาสลบแล้วผ่าตอนนั้นเลยค่ะ น้องเลยคลอด12 กุมภา 2559 น้ำหนักแรกคลอด 1,185กรัม ลูกดิ้นฉันตัวเท่าขวดโค้กค่ะ ตัวแดงๆท้องบางๆเห็นลำไส้ขดเขียวๆ คุณหมอบอกว่าน้องมีภาวะปอดติดเชื้อต้องต่อท่อช่วยหายใจเข้าไปที่ปอดเนื่องจากหายใจเองไม่ได้ ด้วยอายุครรภ์ยังน้อยปอดน้องเลยทำงานได้ไม่เต็มที่ หัวใจคนเป็นแม่..เข้าทรุดเลยค่ะ น้องต้องอยู่ในตู้อบ โดยมีสายต่แเข้าที่ปอดและสายต่อเข้ากระเพาะเพื่อให้นม สงสารลูกมากค่ะร้องไห้หนักมาก แต่น้องสู้มากนะคะ ระหว่างที่อบอยู่นั้น น้องยังมีอาการลำไส้อักเสบ และติดเชื้อในกระแสเลือดเพิ่มเข้ามาอีก คุณหมอให้ยาฆ่าเชื้อวนไปค่ะ 1เดือนกับอีก15วัน น้องถึงได้ออกจากตู้อบ ถึงคราวที้คุณแม่ต้องไปฝึกเลี้ยงแล้วค่ะ คุณพยาบาลจะให้เอาลูกเข้าเต้าฝึกให้เค้าดูดนมเป็น ลูกดิฉันเก่งนะคะเข้าเต้าครั้งแรกก็ดูดเป็นเลย ฝึกเลี้ยงไปซักสองอาทิตย์ก็ถึงเวลากลับบ้านละค่ะ ตอนออกจากโรงพยาบาลน้องน้ำหนักเพิ่มมาเป็น 1,800กรัมค่ะ ต้องใช้ผ้าขนหนูซ้อนกันสองผืนเพื่อห่อตัวลูกเพราะตัวเล็กมาก เดี๋ยวหลุดมือค่ะ

เมื่อหมอให้กลับบ้านได้ วันแรก….

กลับบ้านวันแรก 30 มีนาคม 2559 เลี้ยงลูกไม่เป็นเลยค่ะ อยู่กันสองคนกับสามี คุณย่าคุณยายอยู่ที่ต่างจังหวัด ทำไมล่ะทีนี้….อาจารย์ที่ดีที่สุดยามนี้ คือ  กูเกิ้ลกับยูทูป อยากรู้อะไรถามเลยค่ะ ไม่นานนักก็เลี้ยงลูกเป็น เดือนแรกการเลี้ยงเด็กคลอดก่อนกำหนดมีปัญหาแล้วค่ะ น้องท้องอืด ท้องนี่ป่องเคาะดังปึ๋งๆ ลูกก็ครางครืด เบ่งอื้ดๆ เป็นแบบนี้อยู่สองสัปดาห์ ทั้งทามหาหิงค์ จับเรอหลังกินนมท้องก็ยังไม่ยุบ ทนไม่ไหวค่ะพาลูกไปหาหมอ คุณหมอให้ยามาทานก็ดีขึ้น คุณหมอบอกว่าเป็นเรื่องปกติของเด็กคลอดก่อนกำหนด เพราะลำไส้น้องยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ (คุณพ่อคุณแม่อย่าซื้อยามาให้น้องทานสุ่มสี่สุ่มห้านะคะ อย่าเชื่อใครๆแนะนำ ไปหาคุณหมอจะดีกว่า) พอน้องอายุได้สองถึงสามเดือนอาการแบบนี้ก็หาย สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเด็กคลอดก่อนกำหนดคือนมแม่นะคะ คุณแม่ทุกท่านต้องห้ามขี้เกียจปั้มเด็ดขาด นมดิฉันหายไป1สัปดาห์เหตุเพราะปั้มไม่สม่ำเสมอ วิธีที่ดีที่สุดคือปั้มนมค่ะ ทุกสองชั่วโมงนะคะ นมไม่ออกก็ต้องปั้มวนไปค่ะ กลางคืนก็ต้องตื่นมาปั้มนะคะ ไม่เกินสองสัปดาห์นมจะมาปกติ ต่อมานะคะลูกดิฉันครบสองเดือนต้องไปฉีดวัคซีน (อย่าลืมดูสมุดฝากครรภ์สีชมพูนะคะ ในเล่มจะมีกำหนดฉีดวัคซีน คุณหมอจะเขียนไว้ในนั้นลองเปิดดูค่ะ เผื่อคุณพ่อคุณแม่ยังไม่รู้ บางทีคนไข้เยอะพยาบาลก็ลืมบอกเรา ) หลังจากรับวัคซีนสี่ชั่วโมง ลูกมีไข้ค่ะ ขึ้นสูง39องศา (อย่าลืมซื้อปรอทวัดไข้เก็บไว้ที่บ้านนะคะสำคัญมาก ) ลูกงอแงร้องไห้ตัวร้อนมากๆ ทำอะไรกันไม่ถูกเลยค่ะ สามีเอาผ้าชุบน้ำมาเช็ดตัวลูก ลูกยิ่งร้องหนัก สามีก็บิดผ้าจนเกือบแห้งมาเช็ดกลัวลูกหนาว ทั้งคืนไข้ไม่ลด ไปโรงพยาบาลเลยค่ะ กลัวลูกช็อค ไปถึงห้องฉุกเฉินคุณพยาบาลจับลูกเช็ดตัว ผ้าที่เปียกน้ำนะคะแทบไม่บิดเลยค่ะ เช็ดค่ะลูบย้อนรูขมขน ลูกร้องหนักมากดิฉันเดินวนเป็นหนูติดจั่นเลยค่ะสงสารลูก  แต่ผลที่ได้คือ ครึ่งชั่วโมงผ่านไปเท่านั้น ไข้ลดลงมา38อาศา คุณหมอตรวจดูให้แอดมิทค่ะนอนดูอาการเพราะตรวจเลือดแล้วเลือดจาง

พอตกกลางคืนห้องพักเปิดแอร์เย็นมาก เป็นห้องรวมนะคะ เราก็สังเกตุเตียงอื่นๆ เด็กเค้าใส่แพมเพิสตัวเดียวเสื้อไม่ใส่ ดิฉันก็แอบถามคุณแม่เตียงข้างๆ บอกว่าน้องเป็นไข้คุณหมอไม่ให้ใส่เสื้อผ้าร่างกายจะได้ระบายความร้อนภายในออกมาไข้จะลดเร็วขึ้น ดิฉันก็ตกใจ เอ้า!!! ความรู้ใหม่นะเนี่ย ไม่กล้าลองค่ะ แต่ปรับใช้เป็นใส่เสื้อบางๆห่มผ้าอ้อมบางๆเช็ดตัวทุกสองถึงสามชั่วโมง  ผ่านไป1คืน ลูกหายไข่เป็นปลิดทิ้ง แบบไม่ต้องทานยา (เด็กแรกเกิดไม่ควรทานยาลดไข้นะคะเพราะลำไส้น้องตับน้องยังไม่แข็งแรงพออย่าซื้อยาให้ทานโดยพละการณ์เด็ดขาด)

เด็กคลอดก่อนกำหนดจะพัฒนาการช้ากว่าเด็กครบกำหนดนะคะ เริ่มตั้งแต่การมองเห็น การได้ยิน ลูกดิฉันเริ่มหัดชันคอตอนสองเดือน คอแข็งจริงๆก็เกือบๆสี่เดือน พลิกคว่ำพลิกหงายตอนสี่ถึงห้าเดือน ตอนนี้อายุแปดเดือนแล้วเพื่อนๆนั่งได้คลานเป็น แต่ลูกดิฉันยังยังคว่ำๆหงายๆอยู่ค่ะ แต่ลูกแข็งแรงมาก ไม่เคยป่วยกระเสาะกระแสะเลย มีไข้เฉพาะตอนฉีดวัคซีน

การเริ่มอาหารเสริม เมื่อลูกอายุ 6 เดือน

..ต่อไปจะเป็นการเริ่มอาหารเสริมตอนอายุหกเดือน ดิฉันโดนคนรอบข้างคะยั้นคะยอให้ป้อนข้าวลูกตั้งแต่อายุครบสี่เดือน ดิฉันก็ลังเล เพราะอดนอนหนักมาก ลูกเริ่มหิวบ่อย กลางคืนไม่ได้นอนเลยค่ะ ให้นมบ่อยมาก แต่ตัดสินใจอดทนค่ะ เริ่มตอนหกเดือนตามที่คุณหมอแนะนำ กลัวว่าลูกจะเป็นลำไว้อักเสบเหมือนตอนแรกคลอด  พอลูกครบหกเดือนดิฉันเริ่มป้อนข้าวลูก( เมนูอาหารตามที่ในคู่มือฝากครรภ์เล่มสีชมพูนะคะลองเปิดอ่านดูอีกครั้ง)  ลูกดิฉันไม่ทานอะไรเลยค่ะ ร้องไห้งอแงไม่ยอมกินข้าว ป้อนทุกวันนะคะ เป็นอาทิตย์ก็ไม่ยอมกินค่ะ เลยหยุดป้อน ให้ทานแต่นมแม่อย่างเดียว อย่าฝืนลูกนะคะเค้าจะไม่มีความสุข พออายุลูกได้เจ็ดเดือน เหมือนฟันจะเริ่มมา มีอาการคันเหงือก ทุกอย่างที่คว้าได้เอาเข้าปากหมด พอเห็นเรากินอะไรก็จะคว้าแย่งจากเรา จังหวะนี้เลยค่ะ เริ่มป้อนข้าวได้เลย เค้าเริ่มอยากเคี้ยว อยากเรียนรู้โลกกว้าง 555  ลูกดิฉันทานข้าวแล้วค่ะ น้ำตาคุณแม่ไหลเลย อย่าเริ่มอาหารที่กล้วยนะคะ เพราะย่อยยากลูกจะไม่ถ่ายเอา เครียดอีก!  ตอนนี้ทุกอย่างที่ลูกทานได้เอาเข้าปากนางก็ทานหมดค่ะ เคี้ยวๆดูดๆ ดูลูกมีความสุขกับการกิน แม่ก็มีความสุขมากแล้วค่ะ

ความสุขของแม่คือเห็นลูกแข็งแรงแต่เติบใหญ่..

Sponsored

การเลี้ยงลูกที่คลอดก่อนกำหนดอาจจะเป็นเรื่องยากนะคะ แต่ไม่ว่าแม่คนไหนก็ย่อมฝ่าฟันอุปสรรคและเลี้ยงลูกน้อยจนเติบโตได้อย่างแน่นอน เพราะความรักของแม่คือความรักที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

ขอบคุณที่มา : Pantip.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ