สำหรับคุณแม่ที่อยากจะตั้งครรภ์ นอกจากการดูแลร่างกายให้แข็งแรงแล้ว ควรต้องใส่ใจถึงสุขภาพของมดลูกด้วย ซึ่งการมี วิธีดูแลมดลูก ที่ดีนั้น ย่อมเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์มากขึ้น ส่วนจะมีวิธีเพิ่มความแข็งแรงให้แก่มดลูกอย่างไรบ้าง เรามาดูกันเลย

เตรียมพร้อมตั้งครรภ์กับ 7 วิธีดูแลมดลูก

คุณสามารถดูแลมดลูกของตัวเองให้แข็งแรง เพื่อเตรียมพร้อมสู่การตั้งครรภ์ ได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.ออกกำลังกาย

คุณแม่ควรหาเวลาออกกำลังกายเพื่อให้มีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม เพราะความอ้วนส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน แต่ถ้าผอมเกินไปอาจทำให้สารอาหารไปเลี้ยงมดลูกไม่เพียงพอ ซึ่งอาจมีผลต่อการมีลูกได้ โดยแนะนำให้ ว่ายน้ำ จ๊อกกิ้ง แอโรบิก หรือโยคะ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 4 วัน ครั้งละประมาณ 30 นาที นอกจากนี้ ควรหมั่นบริหารช่องคลอด โดยการขมิบหรือเกร็งกล้ามเนื้อตรงอุ้งเชิงกรานค้างไว้ 5-10 วินาที แล้วปล่อย 5 วินาที โดยทำสลับกันประมาณ 4-5 รอบ ซึ่งการออกกำลังกายจะทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรง และเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงมดลูกได้ดีขึ้น

2.ไม่ยกของหนัก

โดยปกติแล้ว ผู้หญิงมีกล้ามเนื้อที่อ่อนแอ ทำให้ไม่สามารถยกของที่หนักมากๆ ได้ และการยกของหนักยังส่งผลต่อสุขภาพภายในของผู้หญิง ทำให้เกิดภาวะมดลูกต่ำและกระเทือนต่อกระเพาะปัสสาวะ ดังนั้นถ้าจำเป็นต้องยกของหนักจริงๆ ควรจัดท่ายกให้ถูกต้อง หรือหาคนมาช่วยกันยกของก็จะดีกว่า

3.ดูแลความสะอาด

การดูแลความสะอาดหลังการขับถ่ายอย่างถูกวิธีจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อ โดยหลังจากปัสสาวะและอุจจาระควรเช็ดทำความสะอาดจากด้านหน้าไปด้านหลัง เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคที่ทวารหนักเข้าสู่ช่องคลอด จนเกิดการติดเชื้อที่มดลูกได้ ทั้งนี้หากดูแลทำความสะอาดอย่างถูกวิธี ก็จะทำให้มดลูกแข็งแรง และพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ตลอดเวลา

4.นวดมดลูก

การนวดบริเวณมดลูกจะช่วยทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงมดลูก ได้ดี และยังช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย ให้เป็นปกติ รวมทั้งแก้ปัญหาต่างๆ ของมดลูก และยังทำให้กล้ามเนื้อมดลูกแข็งแรงขึ้นด้วย ซึ่งคุณแม่ควรขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญหรือปรึกษาแพทย์ก่อนการนวดมดลูกด้วยทุกครั้ง

5.ปรับเรื่องอาหาร

Sponsored

อาหารนั้นมีส่วนในการเสริมสร้างฮอร์โมนที่สำคัญต่อมดลูก ดังนั้นการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยทำให้มดลูกแข็งแรงขึ้น จึงควรเน้นทาน ผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง รวมทั้งทานผลิตภัณฑ์จากนม ปลา เมล็ดถั่ว และควรหลีกเลี่ยงการทานของหวาน ของมัน ของทอด อาหารที่มีไขมันสูง รวมทั้งไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และไม่สูบบุหรี่ด้วย

6.ไม่ซื้อยาฮอร์โมนทานเอง

ถ้าอยากให้มดลูกแข็งแรง ควรงดการซื้อยาฮอร์โมนมาทานเอง เพราะการทานยาฮอร์โมนเพศหญิงที่มากเกินความจำเป็นต่อร่างกาย จะส่งผลให้มดลูกอักเสบ ทำให้มดลูกโต เกิดเนื้องอก เป็นมะเร็งที่เยื่อบุโพรงมดลูกได้ ซึ่งทำให้โอกาสในการมีบุตรน้อยลงด้วย

7.ตรวจภายในทุกปี

เมื่อวางแผนที่จะตั้งครรภ์ ควรได้รับการตรวจภายในก่อน เพื่อให้ทราบว่ามีการติดเชื้อที่มดลูกเกิดขึ้นหรือไม่ รวมทั้งความผิดปกติอื่นๆ เช่น ตกขาวมีสีและกลิ่นเหม็น ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ปวดท้องน้อยหรือปวดประจำเดือนเป็นประจำ ซึ่งความผิดปกติที่เกิดขึ้นเหล่านี้ส่งผลให้มดลูกอ่อนแอลง จึงต้องได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี

เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะเป็นคุณแม่ในอนาคต จึงจำเป็นต้องดูแลตัวเองจากภายใน นั่นก็คือต้องมีมดลูกที่แข็งแรง นอกจากนี้สภาพจิตใจก่อนการตั้งครรภ์ก็สำคัญ ดังนั้นจึงควรหมั่นดูแลจิตใจให้สดชื่น สดใสอยู่เสมอ ซึ่งจะเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ให้มากขึ้นได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ภาวะครรภ์เป็นพิษ กับ การป้องกันครรภ์เป็นพิษ ที่คุณแม่ต้องรู้

2.แม่ท้องเป็นเบาหวาน ลูกในท้อง จะเป็นเบาหวานด้วยหรือไม่