แผลผ่าคลอดดูแลอย่างไรดี เพื่อให้คุณแม่เข้าใจแนวทางการดูแลตัวเองช่วงหลังคลอด เราจึงมีข้อมูลดีๆ ในการดูแลและรับมือกับเรื่องแผลแต่ละแบบที่เกิดหลังจากการคลอด มาบอกค่ะ

แผลฝีเย็บดูแลอย่างไรดี

การคลอดเองร่างกายคุณแม่จะสามารถฟื้นตัวได้เร็วกว่าการผ่าตัดคลอด แผลฝีเย็บเองก็หายได้เร็ว คุณหมอจะฉีดยาชาและทำการตัดระหว่างการคลอดลูก บริเวณระหว่างปากช่องคลอดกับทวารหนัก เมื่อคลอดเรียบร้อย คุณหมอก็จะเย็บเหมือนการเย็บแผลปกติ

การดูแล

– การดูแลทำความสะอาด ล้างอวัยวะเพศ และบริเวณแผลฝีเย็บ ด้วยสบู่กับน้ำอุ่นๆ ธรรมดา

– ไม่ควรใช้ยาฆ่าเชื้อแต่อย่างใด และห้ามสวนล้างช่องคลอดโดยเด็ดขาด

– หลังคลอดจะมีน้ำคาวปลาไหลออกมา (มีลักษณะเหมือนประจำเดือน) หมดไปภายใน 3-4 สัปดาห์ คุณแม่ต้องหมั่นเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ เพื่อลดความอับชื้น และติดเชื้อบริเวณแผลฝีเย็บ

– หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีเลือดออก ปวดมาก ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที

แผลผ่าคลอดดูแลอย่างไรดี ..

คือแผลผ่าตัดบริเวณหน้าท้อง ปัจจุบันคุณหมอใช้ไหมละลายในการเย็บแผล และก่อนออกจากโรงพยาบาล ก็จะปิดพลาสเตอร์ปิดแผลกันน้ำ ซึ่งแผลจะหายภายใน 7 วัน และนัดดูแผลอีกรอบ

การดูแล

Sponsored

– อย่าให้แผลโดนน้ำ เพราะอาจทำให้อักเสบ เกิดการติดเชื้อได้

– แผลผ่าตัดจะทำให้รู้สึกเจ็บนานกว่าแผลฝีเย็บ อาจสวมแผ่นรัดหน้าท้อง ช่วยให้หน้าท้องไม่กระทบกระเทือนมาก ลดอาการเจ็บลงได้

– การเคลื่อนไหวตัวเองให้เร็ว ก็ เพื่อไม่ให้เกิดพังผืด และช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหวเร็วขึ้น สามารถปัสสาวะและอุจจาระได้เร็ว (ไม่ควรเกิน 2 วันหลังคลอด)

ไม่ว่าคุณแม่จะผ่าตัดคลอด หรือคลอดเอง คุณแม่ต้องพักผ่อน กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารสำคัญ เพื่อมีแรงในการเลี้ยงลูกน้อย และเรื่องการอยู่ไฟ การนาบหน้าท้อง ควรปรึกษาคุณหมอหรือผู้เชี่ยวชาญ ก่อน เพื่อป้องกันอันตรายจากการอยู่ไฟค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.บันทึกห้องคลอด กับวินาทีแรกที่ได้เห็นหน้าลูก นี่ใช่ไหมมหัศจรรย์แห่งรัก

2.กระตุ้นปากมดลูก ช่วยให้คลอดลูกเร็วขึ้นจริงหรือ