ปัจจุบันนี้การใช้ผ้าใช้อ้อมสำเร็จรูป มีความจำเป็นในการเลี้ยงลูกเป็นอย่างมาก เนื่องจากสะดวก สบาย ประหยัดเวลาในการทำความสะอาด อีกทั้งยังทำให้ลูกน้อยนอนหลับได้เต็มอิ่ม ไม่รู้สึกเฉอะแฉะมารบกวนการนอนหลับเหมือนผ้าอ้อมผ้าอีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็อาจทำให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อมได้ง่ายเช่นกัน ดังนั้นเรามาดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากผื่นผ้าอ้อมกันดีกว่า

ดูแลลูกน้อยจากผื่นผ้าอ้อม ด้วย 12 วิธี

คุณแม่สามารถดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากผื่นผ้าอ้อมได้ด้วย 12 วิธีดังต่อไปนี้

1.เลือกผ้าอ้อมที่เหมาะกับลูก

ควรเลือกผ้าอ้อมที่เหมาะสมกับลูก โดยซื้อขนาดทดลองมาใช้ดูก่อน หากใช้แล้วลูกไม่แสดงอาการอึดอัดรำคาญเพราะความไม่สบายตัว ก็ให้เลือกใช้ยี่ห้อนั้นได้ สำหรับผ้าอ้อมผ้าก็ควรเลือกชนิดที่เนื้อผ้าละเอียด ระบายอากาศได้ดี ใช้แล้วนุ่มสบาย จะช่วยป้องกันการเสียดสีกับผิวลูกได้ และลดการเกิดผื่นแพ้ผ้าอ้อมได้ดี

2.สวมผ้าอ้อมใหักระชับพอดี

การสวมใส่ผ้าอ้อมให้ลูกอย่างพอดี ไม่รัดตึงจนแน่นอึดอัดเกินไป ควรใส่ให้พอมีอากาศเล็ดลอดเข้าไปได้บ้าง แต่ไม่หลวมจนน้ำปัสสาวะไหลล้นออกมาเปียกข้างนอก

3.เปลี่ยนผ้าอ้อมให้เป็นเวลา

เมื่อใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ลูก ถึงแม้ว่าลูกน้อยนอนหลับได้ยาวนาน ไม่สะดุ้งตื่นได้ง่าย ๆ เหมือนกับการใช้ผ้าอ้อมผ้า ที่ต้องตื่นทุกครั้งที่มีการขับถ่าย แต่ก็ควรต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกเมื่อถึงเวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง หากลูกถ่ายอุจจาระก็ต้องรีบเปลี่ยนทันที ไม่ควรปล่อยให้ลูกนอนแช่อุจจาระ เพราะอาจทำร้ายผิวบริเวณก้นลูกให้เกิดการอักเสบได้

4.ให้ก้นลูกสัมผัสอากาศบ้าง

การใส่ผ้าอ้อมให้เด็กนานติดต่อกันหลายชั่วโมงต่อวันก็ทำให้ผิวบริเวณก้น ขาหนีบ มีการอับชื้นตลอดเวลา ในเด็กบางรายอาจมีอาการหงุดหงิดร้องให้โยเยได้ หากมีการถอดผ้าอ้อมออกแล้วนำเด็กอาบน้ำให้สบายตัว อาบเสร็จแล้วเช็ดตัวให้แห้งแล้วให้ลูกนอนเล่น ขยับแขน ขยับขาในสภาพไร้ผ้าอ้อมบ้าง ก็จะทำให้เด็กรู้สึกมีความสุข สบายใจขึ้น

5.ล้างมือทุกครั้งหลังเปลี่ยนผ้าอ้อม

สิ่งสำคัญหลังจากคุณแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกทุกครั้ง ต้องล้างมือให้สะอาด ก่อนจะมีการหยิบจับสิ่งของ หรือสัมผัสกับร่างกายลูก เพื่อป้องกันไม่ไห้เชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนอยู่ในผ้าอ้อม ที่ลูกขับถ่ายออกมาปนเปื้อนไปสัมผัสกับผิวอันบอบบางของลูก จนเกิดการติดเชื้อลุกลามไปยังร่างกายส่วนอื่น ๆได้

6.ทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูก

ทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก อย่าลืมล้างทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศของลูกด้วยสำลีชุบน้ำสะอาดซับเบาๆ ทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่ลูกขับถ่ายออกมา เพื่อลดการหมักหมมของเชื้อโรค ที่อาจสะสมจนกลายเป็นสิ่งที่มาอุดตันท่อปัสสาวะ หรือนำเชื้อโรคเข้าสู่ท่อทางเดินท่อปัสสาวะได้

7.ให้ลูกหัดกินอาหารทีละอย่าง

ในเด็กที่เริ่มกินอาหารได้แล้ว แม่ควรให้ลูกชิมอาหารทีละอย่าง เพื่อจะได้สังเกตเห็นอาการที่บางครั้งเด็กอาจจะแพ้อาหารได้ หากทำอาหารหลายๆ อย่างในคราวเดียวคุณแม่ก็ไม่สามารถแยกได้ว่าลูกแพ้อาหารชนิดไหน ซึ่งการแพ้อาหารก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กเกิดผื่นแพ้ได้เช่นกัน

8.ไม่ควรซักผ้าอ้อมด้วยผลิตภัณฑ์

Sponsored

หลีกเลี่ยงน้ำยาซักผ้าที่ผสมน้ำหอม รวมถึงการไม่ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มด้วยการซักผ้าอ้อมของเด็กให้ใช้วิธีต้มด้วยน้ำร้อนก็จะสะอาดปลอดภัย หากบ้านไหนที่มีเครื่องซักผ้าแบบซักด้วยน้ำร้อนก็ถือว่าดีจะได้ฆ่าเชื้อโรคไปคราวเดียวกัน ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของน้ำหอม เพื่อลดการระคายเคืองผิวที่อาจจะเกิดขึ้นได้

9.พยายามหยุดการใช้ผ้าอ้อมหรือใส่ผ้าอ้อมให้น้อยที่สุด

ในเด็กที่เริ่มพูดได้บ้างแล้ว คุณแม่ควรสอนให้ลูกบอกเมื่อต้องการจะขับถ่ายปัสสาวะ หรือปวดถ่ายอุจจาระ โดยให้ลูกพูดคำสั้น ๆ เช่น ฉี่ หรือ อึ เวลาลูกอยากขับถ่ายก็จะพูดออกมา คุณแม่ก็จะได้ช่วยลูกพาไปนั่งกระโถนสำหรับเด็ก ก็จะช่วยลดการใช้ผ้าอ้อมลงได้สำหรับช่วงกลางวัน ส่วนเวลากลางคืนอาจจะฝึกปลุกลูกให้ลุกมาถ่ายปัสสาวะเป็นเวลาคืนละ 2-3 ครั้ง เมื่อลูกเริ่มชินกับการขับถ่ายปัสสาวะเป็นเวลา ก็จะทำให้ไม่ต้องใส่ผ้าอ้อมในเวลานอนตอนกลางคืนได้ง่ายขึ้น

10.ให้ลูกกินนมแม่

การให้ลูกกินนมแม่จะทำให้ลูกมีสุขภาพที่แข็งแรง มีภูมิต้านทานโรคได้ดีโดยเฉพาะโรคหวัด เมื่อลูกไม่เป็นหวัดก็ทำให้ไม่ต้องเสี่ยงกับการกินยาปฏิชีวะนะที่อาจกระตุ้นให้เกิดอาการผื่นแพ้ได้

11.ควรใช้ผ้าอ้อมที่มีเจลช่วยดูดซับความเปียกชื้น

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปชนิดที่มีเจลแบบพิเศษซึ่ งคุณสมบัติดูดซับความเปียกชื้นได้ มีหลายยี่ห้อ ก่อนซื้อผ้าอ้อมสำเร็จมาให้ลูกใช้คุณแม่ลองศึกษาถึงคุณสมบัติของผ้าอ้อมแต่ละยี่ห้อดูว่ายี่ห้อไหนที่ลูกใช้แล้วดีต่อลูกน้อย

12.ทาครีมเพื่อช่วยให้ผิวลูกไม่ระคายเคือง

หลังทำความสะอาดผิวบริเวณก้นลูกแล้ว การใช้วาสลีน หรือครีมกันความเปียกชื้นทาไว้ก่อน จะช่วยให้ก้นลูกลดความอับชื้นลงได้ อีกทั้งครีมและขี้ผึ้งยังช่วยทำหน้าที่เคลือบผิวไม่ให้เปียกชื้นได้ง่ายอีกด้วย

การดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากผื่นผ้าอ้อม คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ด้วยการเอาใจใส่ดูแลลูกน้อยด้วยการทำตามคำแนะนำข้างบนนี้ แต่หากบ้านไหนที่ลูกเกิดเป็นผื่นผ้าอ้อมมาแล้ว มีอาการอักเสบลุกลาม ควรนำลูกไปปรึกษาแพทย์นะคะ ไม่ควรหาซื้อยามาทาเอง เพราะไม่ทราบได้ว่าลูกมีอาการแพ้อื่น ๆ ร่วมด้วยหรือไม่ หากมีอาการอื่นร่วมด้วยก็จะได้รักษาอย่างถูกวิธีต่อไป

อ้างอิง phyathai

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ