คาร์โบไฮเดรต ….เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่หลังคลอดจะมีน้ำหนักตัวมาก การที่คุณแม่รับประทานอาหารโดยไม่เลือก อาจส่งผลต่อการเกิดโรคอ้วนในอนาคตได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงขอนำเรื่องเกี่ยวกับโทษ และประโยชน์ของคาร์โบไฮเดรต รวมถึงวิธีการรับประทานให้คุณแม่และลูกน้อยได้รับประโยชน์สูงสุดค่ะ

ทำความรู้จักกับคาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรต เป็น 1 ในอาหารหลัก 5 หมู่ พบมากในข้าวที่คุณรับประทานอยู่เป็นประจำ รวมถึงแป้งที่นำมาแปรรูป อย่างเช่น เส้นก๋วยเตี๋ยวและขนมปัง หน้าที่หลักของ “คาร์โบไฮเดรต” คือเป็นแหล่งพลังงาน ที่ช่วยในการทำงานของร่างกาย เช่น การเต้นของหัวใจ การหายใจ การย่อยอาหารและการเคลื่อนไหวร่างกาย

พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต จะถูกใช้ก่อนพลังงานอื่นๆ อย่างโปรตีนและไขมัน ปริมาณของพลังงานที่ใช้อย่างเหมาะสมกับความต้องการของร่างกายนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง อาทิ เพศ อายุ ส่วนสูง น้ำหนัก และชนิดแรงงานที่ใช้ในแต่ละวัน หากคุณรับประทานอย่างสมดุลจะทำให้มีพลังงานใช้ตลอดวัน ไม่เหนื่อยล้า มีสุขภาพที่ดี และมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม

หลักการรับประทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต ให้เกิดประโยชน์สูงสุด คุณแม่ต้องเลือกรับประทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตในรูปธรรมชาติที่ไม่ถูกแปรรูป จะทำให้สารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการ อย่างเช่น วิตามิน E, วิตามิน B, แคโรทีนอยด์ และสารพฤษเคมี ซึ่งให้ประโยชน์ในการป้องกันการโรคมะเร็งได้ นอกจากนี้ยังมีโพแทสเซียม และแร่ธาตุอื่น ๆ รวมถึง กากใยอาหารที่มีคุณสมบัติลดคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมการทำงานของระบบขับถ่าย ซึ่งระบบขับถ่ายดีจะสามารถป้องกันโรคมะเร็งในลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพ คุณแม่ควรได้รับคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสม โดยการบริโภคใน 1 วัน ประมาณ 45 – 60 กรัม ต่อมื้อหลัก แหล่งอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตดี ได้แก่ เมล็ดข้าวและธัญพืชไม่ขัดสี อย่างเช่น ข้าวกล้อง ข้าวโพด ฟักทอง งา แครอท เผือก มัน ลูกเดือย ผลไม้ ผัก ถั่ว ผลิตภัณฑ์นม สำหรับน้ำตาล น้ำหวาน เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ให้แต่พลังงานอย่างเดียว ไม่ให้สารอาหารที่มีประโยชน์

ประโยชน์ของคาร์โบไฮเดรตที่มีต่อร่างกาย

  • เป็นสารอาหารที่สำคัญในกระบวนการทำงานของร่างกาย เป็นแหล่งพลังงานชั้นดี ที่ร่างกายต้องการ
  • ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง สามารถขยับและเคลื่อนไหวได้เป็นปกติ
  • ช่วยฟื้นตัวจากอาการป่วยได้ดี เนื่องจากผู้ป่วยจะขาดคาร์โบไฮเดรต ทำให้ไม่มีแรง เมื่อรับสารอาหารชนิดนี้เข้าไป ร่างกายก็สามารถฟื้นตัวได้ดีขึ้น
  • ช่วยให้ปฏิกิริยาการใช้ไขมันของร่างกายเป็นไปตามปกติ
  • ช่วยสงวนโปรตีนเพื่อให้ร่างกายได้นำโปรตีนไปใช้ให้เป็นประโยชน์มากที่สุด เนื่องจากการที่ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรต และไขมันไม่เพียงพอ ร่างกายจะดึงโปรตีนมาเป็นพลังงานแทนนั่นเอง
  • เป็นอาหารของเซลล์และเนื้อเยื้อในสมอง ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้เล็ก ป้องกันไม่ให้ท้องผูก

จากข้อมูลข้างต้น คุณคงจะเห็นแล้วว่า “คาร์โบไฮเดรต” เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญและมีประโยชน์ในด้านการให้พลังงานมาก แต่หากร่างกายของคุณได้รับคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป หรือน้อยเกินไป อาจส่งผลเสียต่อระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายได้ ที่สำคัญอาจเกิดภาวะโรคอ้วนที่เป็นสาเหตุของโรคอื่น ๆ ตามมาได้

ผลเสียของการขาดคาร์โบไฮเดรต

หากร่างกายขาดคาร์โบไฮเดรต จะทำให้น้ำมันเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ เกิดสารพวกคีโทน ในเลือดซึ่งเป็นกรดต่อร่างกาย โปรตีนจะถูกเผาผลาญอย่างรวดเร็ว ให้เป็นพลังงาน ทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำ เกิดอาการอ่อนเพลีย หมดสติได้

ทำให้คุณแม่ไม่มีพลังในการทำงาน หรือการเลี้ยงลูก เนื่องจากคาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญต่อร่างกาย การขาดคาร์โบไฮเดรตจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลียจนไม่อยากทำอะไร เพราะสมองและกล้ามเนื้อของคุณต้องการกลูโคสจากคาร์โบไฮเดรตช่วยในการทำงานร่างกาย อาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร ขาดความคล่องตัว สมองไม่สดใส ความจำแย่ และส่งผลให้ร่างกายมีความต้องการอาหารตลอดเวลา

Sponsored

ผลเสียของการได้รับคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป

หากร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป อาจทำให้น้ำหนักตัวมาก เป็นโรคอ้วน ส่งผลให้เกิดโรคอื่น ๆ ได้ง่าย อย่างเช่น โรคเบาหวาน โรคไต โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือด เนื่องจากคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายได้รับมากเกินไป จะไปสะสมในรูปของไขมัน ซึ่งคนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่า คนอ้วนเพราะกินไขมันเข้าไปมากเท่านั้น แต่ในความเป็นจริง การที่คุณมีน้ำหนักเพิ่มอาจเป็นเพราะร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตมากเกินไปจึงทำให้เกิดโรคอ้วนได้เช่นกัน

ผลเสียที่เกิดกับลูกน้อยเมื่อได้รับคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป

  1. ปัญหาด้านการนอน เด็กจะมีความรู้สึกหิวตลอดเวลา ร่างกายต้องการของหวาน ลูกน้อยจะไม่ยอมนอนและร้องไห้ เพื่อให้คุณแม่หาอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาล เพื่อตอบสนองความต้องการของร่างกาย หากคุณพบพฤติกรรมเหล่านี้ หลังจากที่รับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตมากเป็นประจำ คุณแม่ควรหยุดไม่ให้ลูกรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง หรือเปลี่ยนจากขนมหวาน ไปเป็นผลไม้สดที่มีรสชาติหวานพอดีแทน นอกจากลูกจะได้รับวิตามินแล้ว ยังช่วยให้ลูกน้อยนอนหลับสบายตลอดคืนอีกด้วย
  2. ปัญหาเกี่ยวกับเหงือกและฟัน อย่างที่รู้จักดีอยู่แล้วว่า น้ำตาลจะทำให้ฟันผุ เนื่องจากน้ำตาลเป็นคาร์โบไฮเดรตโมเลกุลเดี่ยว ไม่ใช่สิ่งจำเป็นของชีวิต หากร่างกายไม่ได้รับสารอาหารตัวนี้ก็ไม่เป็นไร ในขณะที่ร่างกายได้รับน้ำตาลมากเกินไปจะเป็นอันตรายได้ เพราะเป็นสารที่ให้พลังงานที่มีคุณค่าทางโภชนาการน้อย ไม่มีวิตามินหรือแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเลย และทำให้ฟันผุ เป็นแหล่งอาหารของเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราที่อยู่ในช่องปากได้เป็นอย่างดี
  3. ภาวะโรคอ้วนในเด็ก กระบวนการใช้พลังงานจากน้ำตาลยังต้องอาศัยการทำงานของตับอ่อน ซึ่งหากทำงานมากจนล้า ในระยะยาว อาจทำให้เป็นโรคเบาหวาน และสะสมเป็นไขมันจนเกิดภาวะของโรคอ้วนได้

ดังนั้น การที่คุณแม่ห่วงใยต่อสุขภาพของลูกน้อย ควรควบคุมอาหารที่มีสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมต่อร่างกาย แต่ไม่ควรลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตลง เพราะร่างกายอาจขาดสารอาหารได้ เด็กจำเป็นต้องใช้พลังงานในการเติบโต และพัฒนาด้านต่าง ๆ ให้สมบูรณ์ และพร้อมกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีพัฒนาการที่สมวัยนั่นเองค่ะ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้