คาร์ซีท อาจจะเป็นตัวช่วยที่ดี ในการสร้างความปลอดภัย ให้กับลูกน้อย เมื่อต้องเดินทางโดยรถยนต์ แต่การปล่อยให้ลูกนอนหลับบน Car seat ไม่ใช่สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะนั่น อาจทำให้ลูกน้อยเกิดอันตราย จนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งนั่นเป็นเพราะอะไร มาดูคำตอบกันเลย

อันตรายจากการให้ลูกหลับบน คาร์ซีท

ในขณะนอนหลับ คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่า ลูกน้อยจะมีโอกาสที่จะหยุดหายใจขณะหลับ ได้มากกว่าผู้ใหญ่ และไม่สามารถที่จะช่วยเหลือตัวเองได้ จึงเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้สูง ซึ่งการปล่อยให้ลูกนอนหลับบน Car seat นั้น จะยิ่งทำให้ลูก เสี่ยงต่อการหยุดหายใจ และเสียชีวิตได้มากขึ้นไปอีก นั่นก็เพราะด้วยรูปทรงของ Car seat ที่มีการยกหัวสูงขึ้น ทำให้เวลาที่ลูกหลับ คอจะพับลงมา และเกิดการอุดกลั้นของทางเดินหายใจได้ในที่สุด ประกอบกับ ลูกอาจหันหน้าไปซุกกับขอบข้างของ Car seat ทำให้หายใจได้ไม่สะดวก ซึ่งหากปล่อยไว้นาน ๆ ก็อาจเสียชีวิตได้นั่นเอง ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย ไม่ควรให้ลูกนอนหลับบนคาร์ซีทอย่างเด็ดขาด

Car seat คืออะไร มีไว้เพื่ออะไร

เนื่องจาก คุณพ่อคุณแม่หลายท่าน อาจจะยังไม่เคยรู้จัก หรือใช้งาน Car seat มาก่อน ดังนั้นเราจะมาอธิบาย ให้เข้าใจกันว่า Car seat คืออะไร และมีไว้เพื่ออะไร

1.Car seat เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับใช้งานบนรถยนต์ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับลูกน้อย เพราะเข็มขัดนิรภัยบนรถยนต์ ไม่สามารถใช้กับเด็กทารกได้ หรือแม้แต่ถุงลมนิรภัย ก็ไม่สามารถปกป้องลูกน้อย จากอันตรายเมื่อเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้คาร์ซีท ที่ถูกออกแบบมา ให้สามารถปกป้องลูกน้อยของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

2.Car seat นอกจากจะช่วยปกป้องทารกจากอุบัติเหตุได้แล้ว ยังเป็นที่นั่งอย่างดีให้กับทารกได้อีกด้วย แต่ไม่เหมาะกับการนอนหลับของทารก เพราะจะทำให้เป็นอันตรายได้

3.Car seat เหมาะกับการใช้ในรถยนต์เท่านั้น ไม่ควรนำออกมาใช้เป็นที่นอนให้กับลูกน้อย นอกรถยนต์เด็ดขาด

Sponsored

Car seat อาจเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็น สำหรับการเดินทางด้วยรถยนต์ และช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับลูกน้อยได้ก็จริง แต่ในขณะเดียวกัน หากใช้งานผิดวิธี เช่น ปล่อยให้ลูกนอนหลับบนคาร์ซีท ก็จะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เพราะฉะนั้น มาใช้คาร์ซีทอย่างถูกวิธี เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยกันดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.โครงการ Falcon Sharing Café มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

2.รองผกก. โวยลั่น รพ.ทำหลานแรกคลอดขาหัก หมอออกมายอมรับแล้ว