เมื่อตั้งครรภ์อาหารมีความจำเป็นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผลไม้สด ผักสด เพราะอุดมด้วยเกลือแร่และวิตามินที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้ในแต่ละวัน ซึ่งวิตามินสำคัญบางชนิดที่อยู่ในผลไม้ไม่สามารถสะสมไว้ในร่างกายได้นาน จึงจำเป็นต้องกินผลไม้สดทุกวันเพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินและสารอาหารอย่างครบถ้วน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับผลไม้ที่ช่วยบำรุงครรภ์ชื่อว่า เคพกูสเบอรี่ หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ โทงเทงฝรั่ง ว่ามีรสชาติแบบไหน และมีความสำคัญในการบำรุงคนท้องอย่างไรบ้าง

เคพกูสเบอรี่ คืออะไร

เคพกูสเบอรี่ เป็นผลไม้ต้นเตี้ย ที่มีรสหวานอมเปรี้ยว เมื่อสุกจะมีผลกลมสีเหลืองทอง มีกลีบดอกคอยห่อหุ้มผล เมื่อผ่าออกมาจะเห็นเนื้อข้างในมีลักษณะนุ่มมีเมล็ดเล็กๆ อยู่เป็นจำนวนมาก มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆเช่น วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี1 และวิตามินบี2 นอกจากนี้ยังมีโปรตีนอยู่ด้วย ที่สำคัญมีแคลอรี่ต่ำ เคพกูสเบอรี่จัดอยู่ในตระกูลเดียวกันกับ พริก มะเขือเทศ มะเขือเปราะ และมันฝรั่ง เดิมทีเคพกูสเบอรี่มีถิ่นกำเนิดแถบประเทศแถบอเมริกาใต้ เช่น ชิลี และบราซิล แต่ปัจจุบันนี้มีการปลูกกันอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะที่บนดอยภาคเหนือของไทย ซึ่งเป็นการปลูกทดแทนการปลูกฝิ่นในอดีตของชาวเขา สืบเนื่องมาจากการส่งเสริมพัฒนาอาชีพของโครงการหลวง ที่คอยช่วยเหลือให้ชาวเขามีอาชีพที่ดีอย่างยั่งยืนนั่นเอง

ประโยชน์ของเคพกูสเบอรี่ ต่อคนท้อง

สำหรับประโยชน์ที่มีต่อคนท้องนั้น ก็มีมากมายเลยทีเดียว ได้แก่

 1. เคพกูสเบอรรี่มีอยู่วิตามินซีสูง จึงช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ซึ่งมีความสำคัญต่อคนท้องเป็นอย่างมาก เพราะช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาร่างกายทารกในครรภ์ให้สมบูรณ์ ช่วยบำรุงสุขภาพของคุณแม่ให้แข็งแรง ป้องกันปัญหากระดูกพรุน และช่วยลดความเสี่ยงการเกิดปัญหาฟันผุของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ได้
 2. เคพกูสเบอรี่ประกอบด้วยวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ลดอาการตามัวช่วยให้คนท้องมองเห็นชัดเจนขึ้น ช่วยบำรุงดวงตา ป้องกันอาการตาบอดในที่มืด จึงทำให้สายตาไม่พร่ามัวถึงแม้จะอยู่ในสถานที่มีแสงสว่างน้อยก็ตาม
 3. ช่วยป้องกันมะเร็ง โดยเคพกูสเบอรี่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งคอมดลูก มะเร็งลำไส้ และมะเร็งผิวหนัง นอกจากนี้ยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้องอกได้อีกด้วย
 4. เคพกูสเบอรี่ มีสารแคโรทีนอยด์ ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ป้องกันไม่ให้รังสีอุลตร้าไวโอเลตเข้าสู่ร่างกาย นอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดแดงแข็ง ตลอดจนโรคเส้นเลือดหัวใจตีบได้ด้วย
 5. เคพกูสเบอรี่ช่วยให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง เนื่องจากสารสีเหลืองที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน รวมทั้งวิตามินซี ที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันโรคหวัด และอาการภูมิแพ้ต่างๆ ได้ดี โดยเฉพาะอาการไอจากการแพ้อากาศ แก้อาการเจ็บคอ แก้ร้อนในกระหายน้ำ รวมถึงช่วยรักษาอาการต่อมทอนซิลอักเสบได้
 6. เคพกูสเบอรี่ช่วยแก้อาการฟกช้ำได้ดี เนื่องจากมีสารที่ช่วยลดการจับตัวของเลือด จึงช่วยให้รอยฟกช้ำหายได้เร็วขึ้น
 7. ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ลดริ้วรอย ชะลอวัยได้ดีมาก เนื่องจากมีสารอาหารประเภทวิตามินซี และวิตามินอีสูง เมื่อกินเคพกูสเบอรี่ จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นสารอาหารที่ส่งผลต่อคอลลาเจน และอีลาสตินที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังให้แข็งแรงขึ้น ทำให้ผิวชุ่มชื้น ดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ นอกจากนี้เคพกูสเบอร์รี่ยังมีสรรพคุณช่วยลดอาการผดผื่นคัน หรือคันจากอาการผิวแห้งกร้านได้ดีอีกด้วย
 8. เคพกูสเบอรี่มีสารชนิดหนึ่งที่ช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรง และป้องกันไม่ให้เกิดมะเร็งที่ปอดได้
 9. ช่วยในการรักษาภาวะมีบุตรยาก และป้องกันไม่ให้เป็นหมัน เนื่องจากในเคพกูสเบอรี่มีวิตามินที่ช่วยปกป้องให้รังไข่แข็งแรง
 10. ป้องกันอาการต่อมทอนซิลอักเสบ บรรเทาอาการเจ็บคอ ช่วยลดความเสี่ยงการอักเสบของต่อมน้ำลาย รวมถึงช่วยขับเสมหะ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาโรคหลอดอาหารอักเสบ ลดอาการอักเสบบวมแดงของหลอดอาหารได้
 11. มีเส้นใยอาหารสูง และมีความเปรี้ยว จึงช่วยกระตุ้นการขับถ่าย แก้ปัญหาท้องผูกในผู้ที่ระบบขับถ่ายทำงานไม่ดี นอกจากนี้ใยอาหารในเคพกูสเบอรี่ยังช่วยลดการดูดซึมไขมัน และคอเลสเตอรอลให้เป็นปกติอีกด้วย
 12. ช่วยขับปัสสาวะ ป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และลดอาการบวมน้ำได้เช่นกัน
 13. มีประสิทธิภาพในการช่วยบำรุงเส้นผมให้ดกดำเป็นเงางามได้เป็นอย่างดี
 14. กินแก้อาการเวียนศีรษะนอนไม่หลับได้ดีด้วย นอกจากนี้ยังจัดเป็นสุดยอดผลไม้ที่เหมาะในการนำมาให้คุณแม่ตั้งครรภ์เพื่อกินบำรุงครรภ์ได้ดีมากเลยทีเดียว
 15. ช่วยรักษาอาการเบาหวานได้ เนื่องจากมีการวิจัยพบว่าคนที่กินเคพกูสเบอรี่เป็นประจำจะทำให้น้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับปกติ ความดันโลหิตลดลง และช่วยลดไขมันที่ตับได้
ประโยชน์ของเชอร์รี่ต่อคนท้อง คลิกที่นี่

เคพกูสเบอรี่จัดเป็นผลไม้ที่ชวนให้คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ลิ้มลอง เพราะนอกจากมีรสชาติและกลิ่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว ยังมากด้วยประโยชน์ที่ล้วนแต่มีความจำเป็นต่อสุขภาพคุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งสิ้น เมื่อได้รู้จักผลไม้ดีๆ อย่างเคพกูสกันแล้วอย่าลืมไปหาซื้อมากินกันนะคะ หาได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตใหญ่ๆ ทั่วไปเลย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.7 เรื่องที่พ่อแม่มือใหม่ต้องรู้ เพื่อ การเลี้ยงลูก อย่างปลอดภัย

2.การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ต้องเตรียม 7 สิ่งนี้ให้พร้อม