การทำหมันหญิง คืออะไร??  สำหรับผู้หญิงที่ไม่อยากมีลูกหรือมีลูกจนพอแล้วและไม่ต้องการให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาอีก ก็จะเลือกวิธีการป้องกันด้วยการทำหมันหญิงถาวร เพราะถือเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ให้ประสิทธิภาพดีที่สุด และมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้อีกแค่ 1 เปอร์เซ็นต์กว่าๆ เท่านั้น  แต่อย่างไรก็ตาม รู้ไหมว่าการทำหมันสำหรับผู้หญิงไม่สามารถทำกันได้ทุกคนเสมอไป ซึ่งจะขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัยด้วยกัน เพราะฉะนั้นเรามาทำความเข้าใจกับการทำหมันหญิงกันหน่อยดีกว่า

การทำหมันหญิงคืออะไร?

การทำหมันหญิงก็คือการคุมกำเนิดเพื่อไม่ให้ตั้งครรภ์ได้อีก โดยเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งจะใช้หลักการคือทำอย่างไรก็ได้ไม่ให้ตัวอสุจิเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ของฝ่ายหญิง ดังนั้นการทำหมันหญิงจึงมักจะใช้วิธีการผูกและตัดส่วนกลางของท่อนำไข่ออก เมื่อท่อนำไข่ขาดออกจากกันตัวอสุจิก็จะไม่สามารถเข้าไปหาไข่ของฝ่ายหญิงได้ และนอกจากวิธีนี้แล้วก็ยังมีวิธีการทำลายท่อนำไข่ด้วยการเอาไฟฟ้าจี้อีกด้วย โดยจะจี้จนท่อนำไข่ขาดออกจากการ จากนั้นก็จะจี้ตรงรูของท่อนำไข่ให้ตันและทำการหนีบหรือรัดท่อนำไข่ให้ตันนั่นเอง อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะเป็นการทำหมันถาวรที่ได้ตัดท่อนำไข่ออกจากกันไปแล้ว แต่โอกาสที่จะกลับมาท้องได้อีกก็ยังคงมีเหมือนกัน

ทำไมบางคนจึงไม่สามารถทำหมันได้

จากในส่วนต้นที่ได้กล่าวไปว่าผู้หญิงไม่สามารถทำหมันได้ทุกคนเสมอไป นั่นก็เพราะว่าการทำหมันมีข้อจำกัดบางอย่างที่ทำให้ผู้หญิงบางคนไม่สามารถทำหมันได้ ยกตัวอย่างเช่น

1.คนที่เคยผ่าตัดในช่องท้องมาก่อน

เพราะการผ่าตัดในช่องท้อง ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดจากการผ่าคลอดหรืออื่นๆ อาจทำให้ในช่องท้องเกิดพังผืดเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็ทำให้การผ่าตัดเพื่อทำหมันเป็นเรื่องที่ยากมากขึ้นและอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนหรืออันตรายจากการทำหมันได้นั่นเอง อย่างไรก็ตามแพทย์จะทำการพิจารณาอีกที ว่าสามารถทำหมันได้หรือไม่ และควรทำด้วยวิธีไหนจึงจะเหมาะสมและง่ายที่สุด

2.พบเนื้องอกที่ท่อนำไข่

การทำหมัน หากพบว่ามีเนื้องอกอยู่ที่ท่อนำไข่จะไม่สามารถทำได้ เพราะอาจเป็นอันตรายได้นั่นเอง  ซึ่งอันดับแรกจะต้องทำการวินิจฉัยและรักษาเนื้องอกให้หายดีก่อน จึงจะพิจารณาการทำหมันได้

3.ท่อนำไข่อยู่ใกล้กับหลอดเลือดขนาดใหญ่

กรณีที่พบว่าท่อนำไข่อยู่ใกล้กับหลอดเลือดที่มีขนาดใหญ่มาก แพทย์มักจะไม่ทำหมันให้ เพราะเสี่ยงต่อการผ่าตัดโดนเส้นเลือดใหญ่จนทำให้เลือดออกมากและเป็นอันตรายได้นั่นเอง

4.คนที่มีสุขภาพไม่แข็งแรง

ในคนที่มีสุขภาพไม่แข็งแรงหรือมีอายุมากแล้ว แพทย์มักจะไม่อนุญาตให้ทำหมัน เพราะด้วยสุขภาพที่ไม่ดีอยู่แล้วจะทำให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตหรือเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการทำหมันได้ง่าย เช่นการติดเชื้อ หรือการเสียเลือดมากจนทำให้ช็อก ซึ่งแพทย์จะแนะนำให้เลือกคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นมากกว่า

ถ้าทำหมันไม่ได้ จะคุมกำเนิดอย่างไรดี

ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถทำหมันได้ แต่ก็ใช่ว่าจะคุมกำเนิดไม่ได้ โดยวิธีการคุมกำเนิดก็มีหลากหลายวิธี แต่ที่ได้รับความนิยมและมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดรองลงมาจากการทำหมัน ก็ได้แก่ 3 วิธีดังต่อไปนี้

Sponsored

การใส่ถุงยางอนามัย

การใส่ถุงยางอนามัยนอกจากจะช่วยป้องกันการติดต่อโรคร้ายทางเพศสัมพันธ์ได้แล้ว ก็สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย เพราะตัวอสุจิที่ถูกปล่อยออกมาจะถูกขังไว้ในถุงยางอนามัยและไม่สามารถหลุดเข้าไปทำการปฏิสนธิกับไข่ของฝ่ายหญิงได้นั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามจะต้องเลือกใช้ถุงยางอนามัยที่มีคุณภาพ ขนาดเหมาะสม ไม่รั่วและต้องใส่ถุงยางอนามัยอย่างถูกวิธีด้วย

การใช้ยาฝังคุมกำเนิด

เป็นการคุมกำเนิดด้วยการฝังยาไว้บริเวณต้นแขนด้านใน ซึ่งการฝังแต่ละครั้งจะสามารถคุมได้นานถึง 5 ปี โดยเมื่อครบกำหนด หากต้องการคุมกำเนิดต่อก็จะต้องฝังยาตัวใหม่เข้าไป ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เหมาะกับคนที่ไม่สามารถคุมกำเนิดได้มากทีเดียว

การใส่ห่วงอนามัย

เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพพอสมควร โดยจะสามารถคุมกำเนิดได้ในระยะยาวประมาณ 3 ปี ซึ่งเมื่อครบกำหนดแล้วก็จะต้องทำการเปลี่ยนและใส่ห่วงอนามัยอันใหม่เข้าไปเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามวิธีนี้จะไม่ค่อยเหมาะกับคนที่ติดเชื้อได้ง่าย เพราะต้องใส่เข้าไปทางช่องคลอดนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าการทำหมันไม่ได้ทำได้ทุกคนเสมอไป ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและความเหมาะสมของบุคคลนั้นด้วย แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะไม่สามารถทำหมันได้ ก็ยังมีวิธีการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพสูง เพียงแต่ต้องทำอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ปอดอักเสบ เกิดจากอะไร? แม่ท้องเป็นโรคนี้จะส่งผลต่อลูกในครรภ์ไหม

2.อาการท้องแรก และ 7 เรื่องที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้