การทำหมันหญิง คืออะไร??  สำหรับผู้หญิงที่ไม่อยากมีลูกหรือมีลูกจนพอแล้วและไม่ต้องการให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาอีก ก็จะเลือกวิธีการป้องกันด้วยการทำหมันหญิงถาวร เพราะถือเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ให้ประสิทธิภาพดีที่สุด และมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้อีกแค่ 1 เปอร์เซ็นต์กว่าๆ เท่านั้น  แต่อย่างไรก็ตาม รู้ไหมว่าการทำหมันสำหรับผู้หญิงไม่สามารถทำกันได้ทุกคนเสมอไป ซึ่งจะขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัยด้วยกัน เพราะฉะนั้นเรามาทำความเข้าใจกับการทำหมันหญิงกันหน่อยดีกว่า

การทำหมันหญิง

การทำหมันหญิง

การทำหมันหญิงคืออะไร?

การทำหมันหญิงก็คือการคุมกำเนิดเพื่อไม่ให้ตั้งครรภ์ได้อีก โดยเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งจะใช้หลักการคือทำอย่างไรก็ได้ไม่ให้ตัวอสุจิเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ของฝ่ายหญิง ดังนั้นการทำหมันหญิงจึงมักจะใช้วิธีการผูกและตัดส่วนกลางของท่อนำไข่ออก เมื่อท่อนำไข่ขาดออกจากกันตัวอสุจิก็จะไม่สามารถเข้าไปหาไข่ของฝ่ายหญิงได้ และนอกจากวิธีนี้แล้วก็ยังมีวิธีการทำลายท่อนำไข่ด้วยการเอาไฟฟ้าจี้อีกด้วย โดยจะจี้จนท่อนำไข่ขาดออกจากการ จากนั้นก็จะจี้ตรงรูของท่อนำไข่ให้ตันและทำการหนีบหรือรัดท่อนำไข่ให้ตันนั่นเอง อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะเป็นการทำหมันถาวรที่ได้ตัดท่อนำไข่ออกจากกันไปแล้ว แต่โอกาสที่จะกลับมาท้องได้อีกก็ยังคงมีเหมือนกัน

ทำไมบางคนจึงไม่สามารถทำหมันได้

จากในส่วนต้นที่ได้กล่าวไปว่าผู้หญิงไม่สามารถทำหมันได้ทุกคนเสมอไป นั่นก็เพราะว่าการทำหมันมีข้อจำกัดบางอย่างที่ทำให้ผู้หญิงบางคนไม่สามารถทำหมันได้ ยกตัวอย่างเช่น

1.คนที่เคยผ่าตัดในช่องท้องมาก่อน

เพราะการผ่าตัดในช่องท้อง ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดจากการผ่าคลอดหรืออื่นๆ อาจทำให้ในช่องท้องเกิดพังผืดเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็ทำให้การผ่าตัดเพื่อทำหมันเป็นเรื่องที่ยากมากขึ้นและอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนหรืออันตรายจากการทำหมันได้นั่นเอง อย่างไรก็ตามแพทย์จะทำการพิจารณาอีกที ว่าสามารถทำหมันได้หรือไม่ และควรทำด้วยวิธีไหนจึงจะเหมาะสมและง่ายที่สุด

2.พบเนื้องอกที่ท่อนำไข่

การทำหมัน หากพบว่ามีเนื้องอกอยู่ที่ท่อนำไข่จะไม่สามารถทำได้ เพราะอาจเป็นอันตรายได้นั่นเอง  ซึ่งอันดับแรกจะต้องทำการวินิจฉัยและรักษาเนื้องอกให้หายดีก่อน จึงจะพิจารณาการทำหมันได้

3.ท่อนำไข่อยู่ใกล้กับหลอดเลือดขนาดใหญ่

กรณีที่พบว่าท่อนำไข่อยู่ใกล้กับหลอดเลือดที่มีขนาดใหญ่มาก แพทย์มักจะไม่ทำหมันให้ เพราะเสี่ยงต่อการผ่าตัดโดนเส้นเลือดใหญ่จนทำให้เลือดออกมากและเป็นอันตรายได้นั่นเอง

4.คนที่มีสุขภาพไม่แข็งแรง

Sponsored

ในคนที่มีสุขภาพไม่แข็งแรงหรือมีอายุมากแล้ว แพทย์มักจะไม่อนุญาตให้ทำหมัน เพราะด้วยสุขภาพที่ไม่ดีอยู่แล้วจะทำให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตหรือเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการทำหมันได้ง่าย เช่นการติดเชื้อ หรือการเสียเลือดมากจนทำให้ช็อก ซึ่งแพทย์จะแนะนำให้เลือกคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นมากกว่า

ถ้าทำหมันไม่ได้ จะคุมกำเนิดอย่างไรดี

ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถทำหมันได้ แต่ก็ใช่ว่าจะคุมกำเนิดไม่ได้ โดยวิธีการคุมกำเนิดก็มีหลากหลายวิธี แต่ที่ได้รับความนิยมและมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดรองลงมาจากการทำหมัน ก็ได้แก่ 3 วิธีดังต่อไปนี้

  1. การใส่ถุงยางอนามัย

การใส่ถุงยางอนามัยนอกจากจะช่วยป้องกันการติดต่อโรคร้ายทางเพศสัมพันธ์ได้แล้ว ก็สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย เพราะตัวอสุจิที่ถูกปล่อยออกมาจะถูกขังไว้ในถุงยางอนามัยและไม่สามารถหลุดเข้าไปทำการปฏิสนธิกับไข่ของฝ่ายหญิงได้นั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามจะต้องเลือกใช้ถุงยางอนามัยที่มีคุณภาพ ขนาดเหมาะสม ไม่รั่วและต้องใส่ถุงยางอนามัยอย่างถูกวิธีด้วย

  1. การใช้ยาฝังคุมกำเนิด

เป็นการคุมกำเนิดด้วยการฝังยาไว้บริเวณต้นแขนด้านใน ซึ่งการฝังแต่ละครั้งจะสามารถคุมได้นานถึง 5 ปี โดยเมื่อครบกำหนด หากต้องการคุมกำเนิดต่อก็จะต้องฝังยาตัวใหม่เข้าไป ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เหมาะกับคนที่ไม่สามารถคุมกำเนิดได้มากทีเดียว

  1. การใส่ห่วงอนามัย

เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพพอสมควร โดยจะสามารถคุมกำเนิดได้ในระยะยาวประมาณ 3 ปี ซึ่งเมื่อครบกำหนดแล้วก็จะต้องทำการเปลี่ยนและใส่ห่วงอนามัยอันใหม่เข้าไปเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามวิธีนี้จะไม่ค่อยเหมาะกับคนที่ติดเชื้อได้ง่าย เพราะต้องใส่เข้าไปทางช่องคลอดนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าการทำหมันไม่ได้ทำได้ทุกคนเสมอไป ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและความเหมาะสมของบุคคลนั้นด้วย แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะไม่สามารถทำหมันได้ ก็ยังมีวิธีการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพสูง เพียงแต่ต้องทำอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

Photos from : qmedicine.co.in

==========

ติดตามอ่านข้อมูล ข่าสาร ความรู้ และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับ “แม่ตั้งครรภ์และคุณแม่มือใหม่” ได้ที่ http://localhost:7888/ หรือร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้
ที่เพจ https://www.facebook.com/teamkonthong/ และ
https://www.facebook.com/groups/TeamKonthong/