ด้วยความสะดวกและรวดเร็ว จึงทำให้คุณแม่ท้องส่วนใหญ่หันมาทาน อาหารกระป๋อง กันมากขึ้น โดยไม่รู้เลยว่าอาหารแบบกระป๋องนี่แหละ เป็นตัวทำลายสุขภาพของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ และส่งผลกระทบต่อลูกน้อยได้อีกด้วย

อาหารกระป๋อง

ดังนั้นจะดีกว่าไหมหากเปลี่ยนจากอาหารกระป๋องไปทานอาหารที่ปรุงแบบสดใหม่ ซึ่งทั้งนี้อาหารแบบกระป๋องมีผลเสียอย่างไร และทำไมคุณแม่ท้องจึงไม่ควรทานบ่อย ไปไขข้อข้องใจกันเลย

ผลเสียของ อาหารกระป๋อง ต่อคุณแม่ท้อง

อาหารแบบกระป๋อง ดูภายนอก อาจเหมือนไม่มีพิษมีภัยอะไร แต่กลับแอบซ่อนอันตรายไว้โดยที่คุณแม่ไม่รู้ตัว ซึ่งผลเสียจากการทานอาหารแบบกระป๋องก็มีดังนี้

1.มีสารเคมีตกค้าง

กว่าจะผ่านขั้นตอนมาเป็นอาหารในรูปแบบกระป๋องได้ จะต้องผ่านกระบวนการที่ใช้สารเคมีมาพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการแปรรูปอาหาร หรือการผลิตกระป๋องสำหรับบรรจุขึ้นมาก็ตาม ดังนั้นอาหารเหล่านี้จึงมักจะมีสารเคมีตกค้างอยู่ภายในโดยไม่รู้ ซึ่งแม้ไม่ได้ส่งผลในระยะสั้น แต่ก็อาจเป็นอันตรายในระยะยาว จากการสะสมของสารเคมีในร่างกายได้ โดยเฉพาะในคุณแม่ท้อง เพราะสารบางอย่างอาจเป็นอันตรายต่อทารกได้นั่นเอง

2.มีปริมาณผงชูรสสูง

อย่างที่รู้กันดีว่าคนเราไม่ควรทานผงชูรสในแต่ละวันมากเกินไป โดยเฉพาะคนที่กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งทั้งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่เกิดอาการร่างกายขาดน้ำและปวดศีรษะบ่อยๆ ได้ รวมถึงจะทำให้ลูกน้อยในครรภ์มีพัฒนาการที่ช้าลงอีกด้วย เพราะฉะนั้นทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารในรูปแบบกระป๋องจะดีกว่า โดยพยายามทานให้น้อยที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์

3.มีส่วนประกอบที่เป็นอันตรายต่อทารก

อาหารที่บรรจุกระป๋องส่วนใหญ่ จะมีส่วนประกอบของสารต่างๆ เป็นจำนวนมาก โดยสารเหล่านี้ก็มักจะไม่ดีต่อแม่ตั้งครรภ์และทารกมากนัก เช่น โซเดียมฟอตเฟส บอแรกซ์ โซเดียมไนเตรตและโซเดียมซัคคาริน เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมีสารอื่นๆ อีกด้วย ซึ่งหากทานบ่อยเกินไปก็คงไม่ดีแน่

4.มีสารอาหารต่ำ

ถึงแม้ว่าในส่วนประกอบของอาหารแบบกระป๋อง จะมีเนื้อสัตว์และผักผลไม้รวมอยู่ด้วย แต่คุณค่าสารอาหารต่ำมาก ซึ่งหากคุณแม่เน้นทานอาหารแบบนี้เป็นหลัก ก็รับรองเลยว่า สารอาหารที่คุณแม่ได้รับในแต่ละวันจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายและลูกน้อยอย่างแน่นอน แถมยังเสี่ยงต่อการทำให้ลูกมีพัฒนาการและการเจริญเติบโตที่ช้ากว่าปกติอีกด้วย ดังนั้นหันมาทานอาหารแบบสดใหม่ และปรุงเองจะดีกว่า

Sponsored

อาหารแบบกระป๋อง ทานได้ แต่ควรเลือกให้เป็น

ถึงแม้จะบอกว่าอาหารกระป๋องไม่ดีต่อสุขภาพของแม่ท้อง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทานไม่ได้ เพียงแต่ต้องทานในปริมาณที่น้อยลง และควรเลือกให้ดีก่อนทานเสมอ โดยมีหลักการง่ายๆ คือ

1.อ่านที่ฉลากของผลิตภัณฑ์ก่อนเสมอ เพื่อดูว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง และมีมากน้อยเพียงใด โดยเฉพาะผงชูรสและสารต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อเด็ก

2.ดูวันหมดอายุก่อนเสมอ และที่สำคัญ บรรจุภัณฑ์จะต้องไม่มีรอยบุบหรือเกิดการชำรุดด้วย

3.เลือกอาหารแบบกระป๋อง ที่มียี่ห้อและได้รับการรับรองจาก อย. เพราะสามารถมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยมากกว่าอาหารที่ไม่มียี่ห้อหรือไม่มี อย. ระบุ แต่อย่างไรก็ไม่ควรทานมากเกินไปอยู่ดี

อาหารอื่นๆ ที่แม่ท้องควรหลีกเลี่ยง

นอกจากอาหารแบบกระป๋องแล้ว ก็มีอาหารแบบอื่นที่แม่ท้องไม่ควรทานอีกด้วย ได้แก่

  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะยับยั้งการเจริญเติบโตของเด็ก ทำให้ลูกคลอดออกมามีน้ำหนักตัวน้อย ปัญญาอ่อน เติบโตช้าหรือหัวใจพิการได้
  • อาหารที่มีไขมันสูง เพราะจะทำให้คุณแม่ เกิดอาการอึดอัด แน่นท้อง ทำให้ลูกมีภาวะอ้วนตั้งแต่กำเนิด
  • น้ำอัดลม จะทำให้คุณแม่อ้วนหรือเสี่ยงเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ ทั้งยังไม่ดีต่อลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย
  • อาหารรสจัด เนื่องจากจะทำให้คุณแม่ท้องอืด ท้องเฟ้อ รู้สึกไม่ค่อยสบายตัว และอาจเกิดกรดไหลย้อนได้

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารในรูปแบบกระป๋อง โดยทานให้น้อยลงจากเดิม แล้วหันมาทานอาหารที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ อย่างผักผลไม้สด และอาหารที่ปรุงสดใหม่จะดีกว่า ซึ่งก็จะดีทั้งต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์อย่างแน่นอน

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/