คนท้องส่วนใหญ่จะมีอาการแพ้ท้องเบื่ออาหาร กินข้าวได้น้อย ซึ่งคุณแม่หลายๆ คนอาจจะมีอาการอยากกินอาหารที่ไม่เคยกิน หรือที่ไม่เคยชอบเลยขณะก่อนตั้งครรภ์ โดยปลากระป๋องก็เป็นหนึ่งในอาหารที่คุณแม่หลายคนอยากกิน แต่ก็มีคำถามขึ้นมาว่า คนท้องกินปลากระป๋องได้ไหม ดังนั้นเราไปหาคำตอบกันดีกว่า

คนท้องกินปลากระป๋องได้ไหม เรามีคำตอบ

สำหรับใครที่กำลังสงสัย เรามาตอบคำว่าที่ว่าคนท้องกินปลากระป๋องได้ไหม กันค่ะ ซึ่งคนท้องสามารถกินปลากระป๋องได้ เพราะปลากระป๋องก็ประกอบไปด้วยปลาที่มีประโยชน์ มีโปรตีนจากเนื้อปลา แคลเซียมจากกระดูกปลา และมีกรดโอเมก้า 3 ซึ่งอยู่ในปลาทะเลน้ำลึกที่ใช้ทำปลากระป๋อง ประกอบไปด้วยปลาแมคเคอเรล ปลาซาดีน และปลาทูน่าก็ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องเลือกให้ดีด้วย โดยเราก็มีคำแนะนำมาบอกคุณแม่กันแล้ว ไปดูในหัวข้อต่อไปกันเลยค่ะ

ดูเพิ่มเติม คนท้องกินฝรั่งได้ไหม
ดูเพิ่มเติม คนท้องกินแตงโมได้ไหม

คำแนะนำการกินปลากระป๋องในคนท้อง

คนท้องกินปลากระป๋องได้ไหม กินได้ แต่การกินปลากระป๋องให้ได้ประโยชน์และปลอดภัย มีวิธีการเลือกซื้อและการกินอย่างไรบ้าง เรามาดูกัน

1.การเลือกซื้อปลากระป๋องสำคัญที่สุดซึ่งมีวิธีการเลือกดังนี้

- เลือกยี่ห้อที่ไว้ใจได้มีมาตรฐาน ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา ซึ่งระบุแหล่งผลิตที่ตั้งของโรงงานอย่างชัดเจน

- เลือกดูกระป๋องที่มีสภาพสมบูรณ์ กระป๋องไม่บุบ หรือบวม ฉลากชัดเจน กระป๋องไม่เป็นสนิม

- ดูวันเดือนปีที่ผลิต และวันหมดอายุ ควรเลือกที่ผลิตใหม่ๆ

2.การนำปลากระป๋องมาปรุงให้ถูกสุขลักษณะ

เนื่องจากปลากระป๋องเป็นอาหารที่ผ่านกรรมวิธีหลายขั้นตอน ก่อนถูกนำมาบรรจุในกระป๋อง อาจทำให้เกิดการปนเปื้อนของเชื้อโรค หรือสารบางอย่างได้ ดังนั้นก่อนที่จะนำปลากระป๋องมาเปิดเพื่อกินเป็นอาหารควรทำดังนี้

- นำปลากระป๋องมาล้างทำความสะอาด และเช็ดให้แห้งเพื่อป้องกันเชื้อโรคต่างๆที่เกาะอยู่บริเวณรอบกระป๋องให้ออกไป

- นำปลากระป๋องไปปรุงให้สุกด้วยความร้อนทุกครั้งก่อนนำมาประกอบอาหาร เพื่อช่วยลดเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนระหว่างผลิตลงได้

3.สังเกตสีของเนื้อปลากระป๋อง

หากปลากระป๋องที่เคยกินประจำมีสีเปลี่ยนไป สีจางซีด ความเข้มข้นของน้ำซอสน้อยลง ไม่ควรนำมากินให้ทิ้งทันที เพราะอาจเกิดการปนเปื้อนของเชื้อโรคที่ทำให้เกิดโรคท้องร่วงได้

คลิกที่นี่ โภชนาการสำหรับคนท้อง

แนะนำเมนูปลากระป๋อง อร่อย มีประโยชน์

ปลากระป๋องอาหารสำเร็จรูปที่มีติดบ้านไว้ สามารถนำมาเปลี่ยนเป็นเมนูสุดโปรดกินยามหิว หรือเมื่อเบื่ออาหารอื่นๆ ได้ โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีความรู้สึกเหม็นเบื่ออาหารได้ง่าย หากอยากกินอาหารรสแซ่บ ก็สามารถหยิบปลากระป๋องที่เก็บไว้มาเปิดทำเป็นเมนูต่างๆ ที่ตัวเองต้องการได้ ซึ่งวันนี้จะขอแนะนำเมนูอาหารจากปลากระป๋องกินแล้วได้ประโยชน์อย่างครบถ้วนดังนี้

1.ลาบปลากระป๋อง

วิธีทำ นำปลากระป๋องออกมาผ่านความร้อน โดยการคนในกระทะจนสุกแล้วพักไว้ หลังจากนั้นเตรียมเครื่องลาบ ซึ่งประกอบด้วยมะนาว น้ำปลา หอมแดง พริกขี้หนูป่น ข้าวคั่ว ใบผักชีฝรั่งซอย และสาระแหน่ โดยการบีบมะนาวใส่ในปลากระป๋อง ตามด้วยน้ำปลาหลังจากนั้นก็ใส่ส่วนผสมอื่นๆ คนให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้ตามที่ชอบ ใส่ข้าวคั่วอันดับสุดท้ายเพิ่มความหอม หลังจากนั้นโรยด้วยผักสะระแหน่ จะได้ลาบปลากระป๋องกินกับข้าวสวยร้อนๆ ที่อร่อยถูกใจคุณแม่ที่สุด

2.ต้มยําปลากระป๋อง

คนท้องกินปลากระป๋องได้ไหม กินได้และนำมาทำต้มยำได้อร่อยมาก โดยวิธีทำเริ่มจากการต้มน้ำให้เดือด ทุบตะไคร้ ฉีกใบมะกรูดและข่าทุบใส่ในหม้อ ตามด้วยปลากระป๋อง ปรุงรสด้วยมะนาว พริกขี้หนูสด และผักชี ชิมรสตามชอบ ก็จะได้ต้มยําปลากระป๋องไว้ซดน้ำ คล่องคอแล้วค่ะ

Sponsored

3.ปลากระป๋องแซนวิช

นำปลากระป๋องมาคนในกระทะให้ร้อนและสุก หลังจากนั้นนำมาทาที่ขนมปัง ใส่ผักกาดหอมและมะเขือเทศ สามารถทำห่อไปกินที่ทำงาน หรือเดินทางไกลได้ ใครที่สงสัยว่าคนท้องกินปลากระป๋องได้ไหม ก็เลิกสงสัยกันได้แล้วและมาทำแซนวิซอร่อยๆ กินกันเลย

4.ข้าวผัดปลากระป๋อง

วิธีทำให้นำข้าวสวยที่เย็นแล้ว 1 ถ้วย ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง ต้นหอมซอย 1 ถ้วยไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำมัน 2 ช้อนชา ซีอิ๊วขาววิธีการผัดข้าวผัดปลากระป๋องให้อร่อยไม่แฉะ ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมัน ตอกไข่ใส่ลงไป 2 ฟอง นำปลากระป๋องลงไปคนให้เข้ากับไข่ เมื่อแห้งดีแล้วจึงนำข้าวลงไปผัด ปรุงรสด้วยซอสภูเขาทอง อาจจะเติมน้ำตาล 1 ช้อนชา ผัดจนเข้ากันไฟร้อนแรงเม็ดข้าวจะเต้นระรัว เมื่อผัดทั่วแล้วโรยด้วยต้นหอมและพริกไทยป่น ตักขึ้นมาพร้อมเสิร์ฟ กินคู่กับแตงกวา และพริกขี้หนูซอย น้ำปลา มะนาว รับรองว่าอร่อยสุดๆ

5.ปลากระป๋องผัดวุ้นเส้น

วุ้นเส้นแช่น้ำตัดให้สั้นพักไว้ มีต้นหอมตัดเป็นท่อน ไข่ไก่ 1 ฟอง ซีอิ๊วขาว วิธีทำตั้งกระทะให้ร้อน เจียวกระเทียมให้หอม นำปลากระป๋องลงไปผัด ใส่วุ้นเส้นลงผัด ต้องเติมน้ำเพื่อให้วุ้นเส้นมีความนิ่มพอดี เมื่อวุ้นเส้นนิ่มจนอิ่มตัวแล้ว ใส่ไข่ลงไปคนให้เข้ากันจนสุก ชิมรสตามชอบ

6.ปลากระป๋องไข่เจียว

ตอกไข่ 2 ฟอง ปลากระป๋องเอาเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อมายีให้ละเอียด ตีผสมกับไข่ โรยด้วยต้นหอมซอย หลังจากนั้นนำไปทอดในกระทะที่มีน้ำมันร้อน ก็จะได้ไข่เจียวปลากระป๋องแบบเดียวกันกับไข่เจียวหมูสับไปกินกับข้าวร้อนๆ ราดด้วยซอสพริก ก็จะทำให้คลายความเบื่ออาหารในคุณแม่ตั้งครรภ์ลงได้มากเลยทีเดียว

เนื่องจากเมืองไทยเป็นประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์ทุกอย่าง อาหารทะเลก็มีมากมาย จึงได้มีการผลิตอาหารกระป๋องโดยเฉพาะปลากระป๋องอยู่คู่ครัวไทยมาช้านาน ซึ่งใครที่สงสัยว่าคนท้องกินปลากระป๋องได้ไหม ก็ต้องบอกเลยว่ากินได้ แต่ก็ไม่ควรกินบ่อยเกินไป เพราะว่าขบวนการผลิตหลายขั้นตอน ทำให้สารอาหารในปลากระป๋องลดคุณภาพลงได้ หากต้องการจะกินปลากระป๋องจริงๆ ก็ควรนำมาปรุงให้สุก และถูกวิธีเพื่อลดโอกาสได้รับการปนเปื้อนจากเชื้อโรค และควรทิ้งระยะห่างการกินปลากระป๋องไว้ด้วย เพื่อไม่ให้ได้รับสารตกค้างที่อาจจะปนมา จนทำให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ ทั้งนี้หากคุณแม่หลีกเลี่ยงได้ก็ควรจะไปกินปลาทะเลสดๆ ปรุงสุกจะได้รับสารอาหารครบถ้วนมากกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อาหารกระป๋อง แม่ท้องรู้ไว้ ไม่ควรทานบ่อยเด็ดขาด

2.6 เมนูอาหารคนท้อง ควบคุมน้ำหนัก จัดเต็มด้วยประโยชน์มากมาย