ปัญหา เชื้อราในช่องคลอด เป็นอีกปัญหาที่ผู้หญิงหลายคนต้องเผชิญ ซึ่งหลายคนก็อาจจะเกิดความสงสัยและเป็นกังวลว่า เมื่อเป็นเชื้อราภายในช่องคลอด ในขณะตั้งครรภ์จะอันตรายหรือไม่ และจะมีวิธีการรักษาได้อย่างไร ดังนั้นในบทความนี้เราจึงรวบรวมความรู้ดีๆ เกี่ยวกับการเป็นเชื้อราที่บริเวณช่องคลอดในคนท้องมาฝากกัน ไปทำความเข้าใจกันเลย

เชื้อราในช่องคลอด เกิดจากอะไร

โรคเชื้อราภายในช่องคลอด ที่มักเกิดกับผู้หญิงมีสาเหตุมาจากเชื้อยีสต์ชนิดหนึ่ง ที่แพทย์เรียกว่า “แคนดิดา อัลบิแคนส์” ซึ่งปกติในผู้หญิงส่วนใหญ่ จะมีเชื้อราอยู่ภายในร่างกายอยู่แล้ว แต่ไม่เป็นอันตราย จนกระทั่งตั้งครรภ์ เนื่องจากช่องคลอดถูกปรับสมดุลความเป็นกรดด่างที่แตกต่างไปจากเดิม จึงทำให้การเจริญเติบโตของยีสต์ดังกล่าวเปลี่ยนไป จนเป็นสาเหตุทำให้ เกิดเชื้อราภายในช่องคลอดได้ในที่สุด

อาการที่แสดงเมื่อเป็นเชื้อรา

อาการของคนที่เป็นเชื่อราภายในช่องคลอดขณะตั้งครรภ์ จะมีอาการ เช่นเดียวกันกับผู้หญิงทั่วไปที่เป็นเชื้อราภายในช่องคลอด ซึ่งมีอาการที่สังเกตได้ดังนี้

  • รู้สึกคันจนมีอาการแสบร้อนรอบๆบริเวณช่องคลอด เรียกได้ว่ามีอาการคันจนต้องเกา แต่หากเกามากๆก็จะยิ่งเกิดอาการเจ็บแสบมากกว่าเดิม ซึ่งไม่เป็นผลดีเอาซะเลย
  • เมื่อเกิดอาการคัน ก็จะมีอาการเจ็บและบวมแดงร่วมด้วย เป็นอาการที่เห็นได้ชัดเลยทีเดียว
  • เมื่อมีเพศสัมพันธ์จะรู้สึกเจ็บแสบ หรือแม้แต่ตอนปัสสาวะก็จะรู้สึกเจ็บเช่นกัน
  • ตกขาวจะมีลักษณะที่ข้นขึ้นคล้ายคอตเทจ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีตกขาวมากน้อยแตกต่างกันไป

อันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์หรือไม่

คุณแม่ตั้งครรภ์หลายท่าน อาจเกิดความกังวลเมื่อรู้ว่าตัวเองเป็นเชื้อราขณะตั้งครรภ์ เพราะกลัวว่า จะมีผลกระทบจนเกิดอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่า การเป็นเชื้อราภายในช่องคลอดตอนท้องนั้น ไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับลูกน้อยแต่อย่างใด แต่อาจจะติดต่อไปยังลูกได้ ในระหว่างคลอด เพราะฉะนั้นทางที่ดี คุณแม่ควรรีบรักษาให้หายก่อนคลอดจะดีที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยติดไปด้วย หรือไม่ก็อาจต้องใช้วิธีการผ่าคลอดแทน เพื่อไม่ให้ลูกน้อยสัมผัสกับเชื้อรา บริเวณช่องคลอดจนติดมาด้วยนั่นเอง

มีวิธีการรักษาอย่างไร

เชื้อราภายในช่องคลอด ไม่ได้อันตรายอย่างที่ผู้หญิงหลายคนกังวล เพียงแค่เมื่อรู้ว่าเป็นเชื้อราควรรีบรักษาทันที ซึ่งมีวิธีรักษาดังนี้

  • ไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์จัดยาให้โดยเฉพาะ ไม่ควรซื้อยามารักษาเองเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นยากินหรือยาสอดก็ตาม นั่นก็เพราะยาที่นำมาใช้ อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ได้นั่นเอง
  • ใช้ผ้าห่อน้ำแข็งประคบ เพื่อช่วยบรรเทาอาการที่บริเวณดังกล่าว ซึ่งจะช่วยลดอาการคันและอาการบวมแดงได้ดีมาก
  • ห้ามอาบน้ำอุ่นอย่างเด็ดขาด เพราะเป็นตัวการอย่างดี ที่จะทำให้เชื้อราเจริญเติบโตเลยทีเดียว ทางที่ดีหากเป็นเชื้อราควรอาบน้ำเย็น หรือน้ำที่อุณหภูมิปกติจะดีที่สุด
  • หลีกเลี่ยงการใช้สบู่หรือเจลอาบน้ำ ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมอย่างเด็ดขาด เพราะน้ำหอมจะยิ่งทำให้เกิดการระคายเคืองมากขึ้น และเป็นตัวการทำให้เชื้อราแพร่กระจายมากกว่าเดิมอีกด้วย
  • เลือกใส่กางเกงในที่สามารถระบายอากาศได้ดี และไม่รัดแน่นจนเกินไป รวมถึงจะต้องไม่เปียกชื้นด้วยเช่นกัน
  • รับประทานโยเกิร์สรสธรรมชาติ เพราะจะมีจุลินทรีย์ที่สามารถช่วยยับยั้งการเกิดเชื้อราได้ แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะฉะนั้นห้ามพลาด

โรคเชื้อราในช่องคลอดที่เป็นขณะตั้งครรภ์จะไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อย เพียงแค่อาจก่อความรำคาญใจให้กับคุณแม่ แต่ก็ไม่ควรปล่อยให้เป็นเชื้อรานานเกินไปเช่นกัน ทางที่ดีควรรีบรักษาให้หายตั้งแต่เนิ่นๆ ดีกว่า

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้