โรคมะเร็งร้าย ไม่ได้พบเฉพาะในวัยผู้ใหญ่เท่านั้น แต่เด็กเล็กก็อาจเป็นมะเร็งได้เหมือนกัน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตอยู่เสมอว่าลูกมีอาการผิดปกติที่น่าจะเป็นมะเร็งหรือไม่ เพื่อจะได้ทำการรักษาทันเวลานั่นเอง โดยวันนี้เราก็ได้รวบรวม 5 โรคมะเร็งในเด็กที่พบได้มากที่สุดมาให้คุณได้ศึกษาและทำความเข้าใจกันด้วย

โรคมะเร็งร้าย 5 ชนิด ที่พบได้มากในเด็ก

สำหรับโรคมะเร็งที่พบได้มากที่สุดในเด็ก ก็มี 5 โรคดังนี้

1.มะเร็งต่อมน้ำเหลือง

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคนี้พบได้ง่ายในเด็กเล็ก โดยจะมีอาการไข้เรื้อรังและอ่อนเพลียตลอดเวลา เนื่องจากระบบต่อมน้ำเหลืองถูกทำลายจึงทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำลงและเจ็บป่วยไม่สบายได้ง่าย นอกจากนี้ก็จะมีอาการน้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว และอาจคลำเจอต่อมน้ำเหลืองโตตามร่างกายอีกด้วย โดยเฉพาะบริเวณช่องท้อง ทรวงอก

การรักษา

การรักษาโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองในเด็ก หากรักษาในช่วงระยะแรกของโรคจะมีโอกาสหายสูงถึง 70-95% เลยทีเดียว โดยจะใช้วิธีรักษาด้วยเคมีบำบัดและการฉายรังสี ดังนั้นหากพบว่าลูกมีอาการผิดปกติดังกล่าวก็ควรรีบพาไปพบแพทย์ในทันที เพื่อจะได้ตรวจพบตั้งแต่เนิ่นๆ และรักษาได้ทันนั่นเอง

2.มะเร็งจากเซลล์สืบพันธุ์

มะเร็งที่เกิดจากเซลล์สืบพันธุ์ก็เป็นอีกหนึ่งชนิดที่พบได้บ่อยเช่นกัน โดยมักจะพบในเด็กช่วงอายุ 1-4 ปีมากที่สุด ซึ่งอาการที่แสดงจะพบว่ามีก้อนแข็งๆ อยู่บริเวณก้นกบและช่องท้องของเด็ก และอาจพบอาการไอเรื้อรัง แน่นหน้าอกร่วมด้วย โดยมะเร็งชนิดนี้ก็มีความอันตรายมากทีเดียว จึงไม่ควรนิ่งนอนใจเด็ดขาด

การรักษา

การรักษามะเร็งจากเซลล์สืบพันธุ์จะใช้วิธีการรักษาแบบทั่วไปที่นิยม นั่นคือ การทำเคมีบำบัดและการฉายรังสีนั่นเอง นอกจากนี้ก็อาจมีการผ่าตัดเอาก้อนมะเร็งออกมา เพื่อกำจัดมะเร็งให้หมดไป

3.มะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน

มะเร็งเม็ดเลือดขาวแบบเฉียบพลัน จัดเป็นโรคมะเร็งที่ร้ายแรงอย่างมาก และมีเด็กที่เสียชีวิตด้วยโรคนี้เป็นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันหรือไม่ สังเกตได้จากการที่ลูกมีไข้และมีจุดเลือดออกตามตัว คล้ายกับโรคไข้เลือดออก แต่จะมีอาการซีดและต่อมน้ำเหลืองโตร่วมด้วย อย่างไรก็ตามหากไม่แน่ใจว่าลูกป่วยเป็นอะไรกันแน่ ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยด่วนจะดีที่สุด

การรักษา

การรักษาโรคมะเร็งชนิดนี้ จะใช้วิธีการให้ยาเคมีบำบัดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานมากทีเดียวกว่าจะหายขาด แต่ทั้งนี้แม้ว่าจะรักษาหายแล้วก็ต้องคอยสังเกตอาการของลูกให้ดี เพราะอาจกลับมาเป็นซ้ำได้อีก

Sponsored

4.มะเร็งระบบประสาทส่วนกลาง

มะเร็งชนิดนี้เป็นโรคมะเร็งที่เกิดกับระบบประสาทส่วนกลาง โดยเด็กที่ป่วยด้วยโรคนี้จะมีอาการอาเจียนบ่อย เดินเซเนื่องจากเสียการทรงตัว มีอาการปวดศีรษะ ชัก และอาจมีศีรษะโตผิดปกติได้ ซึ่งหากพบอาหารเหล่านี้ควรรีบพาลูกไปหาหมอทันที เพราะมะเร็งอาจลุกลามอย่างรวดเร็วจนเสียชีวิตได้

การรักษา

สำหรับการรักษา แพทย์จะวินิจฉัยดูก่อนว่าเซลล์มะเร็งเกิดขึ้นบริเวณไหน แล้วจึงเลือกใช้วิธีการรักษาที่เหมาะสม โดยส่วนใหญ่จะรักษาด้วยการฉายรังสี การผ่าตัด และการให้ยาเคมีบำบัดนั่นเอง

5.มะเร็งต่อมหมวกไต

เด็กที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งต่อมหมวกไต จะพบว่ามีก้อนในช่องท้อง ร่วมกับมีอาการไข้ อ่อนแรง เบื่ออาหาร ทั้งนี้หากก้อนมะเร็งไปกดทับบริเวณเส้นประสาทไขสันหลังพอดี ก็จะทำให้มีอาการแขนขาอ่อนแรงได้อีกด้วย

การรักษา

วิธีการรักษาโดยส่วนใหญ่จะใช้วิธีการผ่าตัดก้อนมะเร็งออก ร่วมกับการใช้เคมีบำบัด และฉายรังสี เพื่อกำจัดมะเร็งแบบถาวรไม่ให้กลับมาเป็นอีก

เด็กเล็กก็เป็นมะเร็งได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตให้ดีว่าลูกมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งหรือไม่ โดยหากพบอาการผิดปกติใดๆ ควรรีบพาลูกไปหาหมอทันที เพราะหากตรวจเจอตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะได้รักษาได้ทันนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อุ้มลูกออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ต่อสู้ไวรัสโควิด-19

2.6 สิ่งควรทำ เพื่อลดความเสี่ยง โควิด-19