คงเป็นเรื่องที่น่าสุขใจและน่าเห็นใจไปพร้อม ๆ กัน ถ้าเกิดว่าผู้ป่วยโรคมะเร็งที่กำลังอยู่ในระหว่างการรักษา เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาอย่างไม่คาดฝันขึ้น และแน่นอนว่า ความน่ายินดีนี้อาจจะมาพร้อมกับความกังวลใจเมื่อ แม่ท้องเป็นมะเร็ง  ไม่น้อยว่า

แม่ท้องเป็นมะเร็ง

ในระหว่างที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นี้ จะสามารถทำคีโมรักษาได้ตามปกติหรือไม่ จะส่งผลกระทบอะไรกับเด็กในครรภ์บ้างหรือเปล่า มาไขคำตอบในเรื่องนี้ไปพร้อมกันได้เลย

แม่ท้องเป็นมะเร็ง สามารถทำคีโมได้หรือไม่ ?

ต้องอธิบายก่อนว่า การทำคีโมเพื่อรักษาโรคมะเร็งนั้น ขึ้นอยู่กับระยะ และชนิดของโรคมะเร็ง และแน่นอนว่า เพื่อเป็นการรักษาชีวิตและควบคุมอาการไม่ให้เชื้อมะเร็งมีการแพร่กระจายไปมากขึ้น แพทย์อาจจะพิจารณาให้ทำคีโมในระหว่างที่มีการตั้งครรภ์ แต่อาจจะต้องพิจารณาก่อนว่า คุณแม่มีอายุครรภ์เท่าไรแล้ว ในกรณีที่มีอายุครรภ์อยู่ในช่วง 1-3 เดือนแรก แพทย์มักจะไม่อนุญาตให้มีการทำคีโมในช่วงเวลานี้ เนื่องจากเป็นช่วงสร้างอวัยวะของเด็กในครรภ์ จึงอาจทำให้เกิดการเจริญเติบโตที่ผิดปกติไปจากเดิมได้ แต่เมื่อพ้นระยะ 3 เดือนแรกไปแล้ว ก็สามารถทำคีโมได้ตามปกติ

การทำคีโมระหว่างที่มีการตั้งครรภ์ จะมีผลกระทบอะไรตามมาบ้าง ?

อันที่จริง หลายคนก็รู้ดีอยู่แล้วว่า การทำคีโมอาจส่งผลกระทบในเรื่องของเซลล์ เช่น ทำให้ผมร่วง ทานอาหารไม่ได้ น้ำหนักลด ไม่มีประจำเดือน แต่ในส่วนของหญิงที่มีการตั้งครรภ์นั้น ยังไม่มีการศึกษาอย่างจริงจัง เพียงแต่พบผลกระทบบางอย่างดังต่อไปนี้

  • ในตัวคุณแม่ ในกรณีที่ได้รับคีโมช่วงอายุครรภ์ 7-8 เดือน มีโอกาสที่จะทำให้เกร็ดเลือดต่ำลง จึงอาจส่งผลให้เกิดการตกเลือด รวมถึงส่งผลต่อการติดเชื้อภายหลังจากคลอด ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อคุณแม่ได้
  • ในตัวเด็กทารก คีโมทุกตัว ทุกชนิด สามารถส่งผ่านทางรกไปยังทารกได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำคดโมในช่วงอายุครรภ์เท่าไรก็ตาม อาจส่งผลให้ทารกมีการเจริญเติบโตที่ช้าลงกว่าที่ควรจะเป็น เมื่อคลอดออกมาก็อาจพบว่าทารกมีน้ำหนักตัวน้อย ตัวเล็ก จนต้องนำตัวเข้าตู้อบ และบางรายอาจถึงขั้นเกิดภาวะแท้งบุตรได้

วิธีการทำคีโมในหญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่ไม่ได้มีการตั้งครรภ์ แตกต่างกันหรือไม่ ?

ไม่ได้แตกต่างกันเลย คีโมมีทั้งรูปแบบของการให้ทางน้ำเกลือ และให้ทางการทาน การทำคีโมนั้น จึงขึ้นอยู่กับชนิดและระยะที่เป็นดังที่ได้กล่าวมาแล้ว ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาเองว่า ควรจะเลือกใช้คีโมตัวไหนเพื่อให้เกิดความเหมาะสมในการรักษามากที่สุด ในส่วนนี้อาจจะต้องมีการบูรณาการร่วมกันระหว่างสูติแพทย์ และอายุรแพทย์ด้านมะเร็ง ในการเลือกชนิดของยาทำคีโม เพราะต้องคำนึงถึงความผลอดภัยของเด็กทารกในครรภ์ด้วย

Sponsored

วิธีการดูแลตัวเองหลังทำคีโมระหว่างที่มีการตั้งครรภ์

การทำคีโมทุกครั้ง จะส่งผลให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายของผู้ทำคีโมมีความอ่อนแอลง ในช่วงระยะเวลา 14 วันแรกหลังทำคีโม จึงต้องมีการดูแลคุณแม่เป็นพิเศษ เพราะมีโอกาสที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่ายที่สุด โดยคนดูแลสามารถดูแลในส่วนต่าง ๆ ได้ดังต่อไปนี้

  • ควรให้คุณแม่ทานอาหารรสอ่อน หรือรสจืด พร้อมกันนี้ก็ให้ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ ถูกตามสุขลักษณะทุกประการ เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่จะปะปนมากับอาหาร
  • ควรให้คุณแม่พักผ่อนอยู่บ้าน อย่าพึ่งให้เดินทางไปไหน โดยเฉพาะสถานที่ที่มีคนแออัด เนื่องจากอาจเกิดการติดเชื้อต่าง ๆ ได้
  • เมื่อใดก็ตามที่เกิดความผิดปกติขึ้น เช่น ท้องเสีย ถ่ายเหลวอย่างรุนแรง ต้องรีบพาผู้ป่วยมาที่โรงพยาบาลทันที

ในระหว่างนี้ขอให้คุณแม่ปฏิบัติตัวตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด หากมีข้อสงสัยอะไรให้รีบถามแพทย์ทันที รวมถึงเรื่องของการทานยา และการดูแลตัวเองบางอย่าง เพื่อที่จะได้เกิดความปลอดภัยต่อตัวคุณแม่และทารกในครรภ์มากที่สุด

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/