คงเป็นเรื่องที่น่าสุขใจและน่าเห็นใจไปพร้อม ๆ กัน ถ้าเกิดว่าผู้ป่วยโรคมะเร็งที่กำลังอยู่ในระหว่างการรักษา เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาอย่างไม่คาดฝันขึ้น และแน่นอนว่า ความน่ายินดีนี้อาจจะมาพร้อมกับความกังวลใจเมื่อ แม่ท้องเป็นมะเร็ง  ไม่น้อยว่า ในระหว่างที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นี้ จะสามารถทำคีโมรักษาได้ตามปกติหรือไม่ จะส่งผลกระทบอะไรกับเด็กในครรภ์บ้างหรือเปล่า มาไขคำตอบในเรื่องนี้ไปพร้อมกันได้เลย

แม่ท้องเป็นมะเร็ง สามารถทำคีโมได้หรือไม่ ?

ต้องอธิบายก่อนว่า การทำคีโมเพื่อรักษาโรคมะเร็งนั้น ขึ้นอยู่กับระยะ และชนิดของโรคมะเร็ง และแน่นอนว่า เพื่อเป็นการรักษาชีวิตและควบคุมอาการไม่ให้เชื้อมะเร็งมีการแพร่กระจายไปมากขึ้น แพทย์อาจจะพิจารณาให้ทำคีโมในระหว่างที่มีการตั้งครรภ์ แต่อาจจะต้องพิจารณาก่อนว่า คุณแม่มีอายุครรภ์เท่าไรแล้ว ในกรณีที่มีอายุครรภ์อยู่ในช่วง 1-3 เดือนแรก แพทย์มักจะไม่อนุญาตให้มีการทำคีโมในช่วงเวลานี้ เนื่องจากเป็นช่วงสร้างอวัยวะของเด็กในครรภ์ จึงอาจทำให้เกิดการเจริญเติบโตที่ผิดปกติไปจากเดิมได้ แต่เมื่อพ้นระยะ 3 เดือนแรกไปแล้ว ก็สามารถทำคีโมได้ตามปกติ

การทำคีโมระหว่างที่มีการตั้งครรภ์ จะมีผลกระทบอะไรตามมาบ้าง ?

อันที่จริง หลายคนก็รู้ดีอยู่แล้วว่า การทำคีโมอาจส่งผลกระทบในเรื่องของเซลล์ เช่น ทำให้ผมร่วง ทานอาหารไม่ได้ น้ำหนักลด ไม่มีประจำเดือน แต่ในส่วนของหญิงที่มีการตั้งครรภ์นั้น ยังไม่มีการศึกษาอย่างจริงจัง เพียงแต่พบผลกระทบบางอย่างดังต่อไปนี้

  • ในตัวคุณแม่ ในกรณีที่ได้รับคีโมช่วงอายุครรภ์ 7-8 เดือน มีโอกาสที่จะทำให้เกร็ดเลือดต่ำลง จึงอาจส่งผลให้เกิดการตกเลือด รวมถึงส่งผลต่อการติดเชื้อภายหลังจากคลอด ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อคุณแม่ได้
  • ในตัวเด็กทารก คีโมทุกตัว ทุกชนิด สามารถส่งผ่านทางรกไปยังทารกได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำคดโมในช่วงอายุครรภ์เท่าไรก็ตาม อาจส่งผลให้ทารกมีการเจริญเติบโตที่ช้าลงกว่าที่ควรจะเป็น เมื่อคลอดออกมาก็อาจพบว่าทารกมีน้ำหนักตัวน้อย ตัวเล็ก จนต้องนำตัวเข้าตู้อบ และบางรายอาจถึงขั้นเกิดภาวะแท้งบุตรได้

วิธีการทำคีโมในหญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่ไม่ได้มีการตั้งครรภ์ แตกต่างกันหรือไม่ ?

ไม่ได้แตกต่างกันเลย คีโมมีทั้งรูปแบบของการให้ทางน้ำเกลือ และให้ทางการทาน การทำคีโมนั้น จึงขึ้นอยู่กับชนิดและระยะที่เป็นดังที่ได้กล่าวมาแล้ว ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาเองว่า ควรจะเลือกใช้คีโมตัวไหนเพื่อให้เกิดความเหมาะสมในการรักษามากที่สุด ในส่วนนี้อาจจะต้องมีการบูรณาการร่วมกันระหว่างสูติแพทย์ และอายุรแพทย์ด้านมะเร็ง ในการเลือกชนิดของยาทำคีโม เพราะต้องคำนึงถึงความผลอดภัยของเด็กทารกในครรภ์ด้วย

วิธีการดูแลตัวเองหลังทำคีโมระหว่างที่มีการตั้งครรภ์

การทำคีโมทุกครั้ง จะส่งผลให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายของผู้ทำคีโมมีความอ่อนแอลง ในช่วงระยะเวลา 14 วันแรกหลังทำคีโม จึงต้องมีการดูแลคุณแม่เป็นพิเศษ เพราะมีโอกาสที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่ายที่สุด โดยคนดูแลสามารถดูแลในส่วนต่าง ๆ ได้ดังต่อไปนี้

  • ควรให้คุณแม่ทานอาหารรสอ่อน หรือรสจืด พร้อมกันนี้ก็ให้ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ ถูกตามสุขลักษณะทุกประการ เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่จะปะปนมากับอาหาร
  • ควรให้คุณแม่พักผ่อนอยู่บ้าน อย่าพึ่งให้เดินทางไปไหน โดยเฉพาะสถานที่ที่มีคนแออัด เนื่องจากอาจเกิดการติดเชื้อต่าง ๆ ได้
  • เมื่อใดก็ตามที่เกิดความผิดปกติขึ้น เช่น ท้องเสีย ถ่ายเหลวอย่างรุนแรง ต้องรีบพาผู้ป่วยมาที่โรงพยาบาลทันที

ในระหว่างนี้ขอให้คุณแม่ปฏิบัติตัวตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด หากมีข้อสงสัยอะไรให้รีบถามแพทย์ทันที รวมถึงเรื่องของการทานยา และการดูแลตัวเองบางอย่าง เพื่อที่จะได้เกิดความปลอดภัยต่อตัวคุณแม่และทารกในครรภ์มากที่สุด

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง