เด็กทารกสามารถว่ายน้ำ คุณแม่ ทีมคนท้อง เคยสงสัยไหมคะ ว่าเด็กทารกในคลิปยูทูปหรือในเฟสบุ๊ค ที่เรามักจะเห็นคลิปเด็กทารกว่ายน้ำเองบ่อย ๆ สรุปแล้ว เด็กทารกสามารถว่ายน้ำได้จริงหรือไม่

เด็กทารกสามารถว่ายน้ำ

คำตอบคือ ไม่จริงค่ะ เด็กทารกไม่ได้เกิดมาแล้วว่ายน้ำเป็นทันที เพียงแต่พวกเขาเกิดมาพร้อม รีเฟล็กซ์หรือปฏิกิริยาสะท้อนกลับ คือการตอบสนองของกล้ามเนื้อ ตามธรรมชาติ ที่มีผลมาจากการถูกกระตุ้นจากสิ่งเร้า   ทักษะนี้มีผลมาจาก เมื่อทารกยังอยู่ในท้องคุณแม่  ทารกมีความคุ้นเคย กับการลอยอยู่ในน้ำคร่ำเป็นเวลา 9 เดือน  ทารกจะสามารถเรียนรู้ที่จะลอยตัวในน้ำได้เร็ว และการที่น้ำมีความหนาแน่นมาก จะทำให้ทารกอยู่ในสภาวะกึ่งไร้น้ำหนัก  รู้สึกสบายและเคลื่อนไหวในน้ำได้คล่องตัว

เด็กทารกสามารถว่ายน้ำ

ซึ่งปัจจุบัน จะสังเกตว่ามีคอร์สสำหรับ เด็กทารกฝึกพัฒนาการแรกคลอด จากการว่ายน้ำ กำลังเข้ามาเป็นที่นิยมในเมืองไทยกันมากขึ้น โดยก่อนที่จะพาลูกน้อยไปเรียน คุณพ่อคุณแม่ สามารถฝึกหัดให้ลูกคุ้นเคยกับน้ำ ในอ่างอาบน้ำ  โดยเริ่มเมื่ออายุ 2 เดือน พอลูกอายุ 3 เดือนขึ้นไปก็สามารถพาไปว่ายน้ำที่สระว่ายน้ำได้

แล้วการว่ายน้ำ มีข้อดีต่อลูกน้อยของเราอย่างไร ?

1.เสริมสร้างการเจริญเติบโต ทางด้านร่างกาย

ขณะว่ายน้ำต้องใช้พลังงาน หลังว่ายน้ำเสร็จ ทารกจะรับประทานอาหารได้ดี นอนหลับลึกมากขึ้น

2.ส่งเสริมกระบวนการย่อย

กิจกรรมว่ายน้ำ เพิ่มการเผาผลาญให้กับร่างกายทารก ลำไส้มีการเคลื่อนไหวดีขึ้น การย่อยและการดูดซึมดีขึ้น ลดปัญหาท้องผูกในทารกได้

3.พัฒนาระบบหายใจ

Sponsored

การว่ายน้ำ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต เเรงดันน้ำ ทำให้เพิ่มพื้นที่ความจุของปอดมากขึ้น

4.กระตุ้นประสาทสัมผัสที่ดี

การว่ายน้ำช่วยให้ทารกมีการทรงตัวที่ดี ร่างกายตื่นตัวตลอดเวลา ส่งเสริมทักษะการได้ยิน การมองเห็นได้
5.กระตุ้นระบบโครงร่างของร่างกายให้เเข็งแรง

การเคลื่อนไหวในน้ำช่วยให้ กระดูก กล้ามเนื้อ เเขน ขา มีการยืดหยุ่นที่ดี เป็นการเตรียมพร้อมสู่วัยหัดเดินของทารกได้เป็นอย่างดี

การว่ายน้ำ ส่งผลดีต่อสุขภาพทารก แต่ทุกอย่างย่อมมีข้อจำกัด เช่น ความพร้อม ความปลอดภัยของสระ ความสะอาด ปริมาณคลอรีน มีผลต่อผิวบอบบางของลูกน้อย อาจเกิดการระคายเคืองและแพ้ได้ คุณแม่ทีมคนท้อง ควรเลือกสระว่ายน้ำที่ได้มาตรฐาน หรือสระว่ายน้ำเฉพาะ ที่เปิดสอนคอร์สว่ายน้ำ ของเด็กทารกนะคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/