ให้นมลูกกินกาแฟได้ไหม ไปหาคำตอบกัน!! โดยคุณแม่หลายท่านคงจะเคยชินกับการดื่มกาแฟ เพราะดื่มแล้วสมองโล่งสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ทำให้มีพลังงานในการทำงานได้เต็มที่ ซึ่งเมื่อมีลูกน้อยก็รู้สึกอยากจะดื่มกาแฟ เพื่อแก้อาการง่วงนอน จากการอดหลับอดนอนเลี้ยงลูกบ้าง แต่ก็ไม่มั่นใจว่าหากดื่มกาแฟทั้งที่ให้นมลูกอยู่ จะส่งผลเสียต่อลูกน้อยหรือไม่ วันนี้เราจึงจะมาไขข้อข้องใจกัน ว่าคุณแม่ในระยะให้นมลูก สามารถดื่มกาแฟได้หรือไม่ และจะส่งผลต่อลูกน้อยอย่างไรบ้าง

ตอบข้อสงสัย ให้นมลูกกินกาแฟได้ไหม

อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่า กาแฟจะมีส่วนผสมของคาเฟอีน ซึ่งเมื่อได้ดื่มแล้วจะรู้สึกสดชื่น หายง่วงนอน แต่สำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูกอยู่ไม่ควรดื่มกาแฟ เพราะว่า สารคาเฟอีน สามารถไหลผ่านน้ำนมไปยังลูกน้อยได้ โดยถึงแม้ว่าจะแค่ปริมาณเล็กน้อยเท่านั้นแต่ก็ไม่ดีต่อลูกน้อยเลย เพราะจะทำให้ลูกมีอาการนอนหลับยาก ร้องไห้งอแงบ่อย และส่งผลเสียต่อพัฒนาการของลูกได้ นอกจากนี้การที่แม่ดื่มกาแฟ ก็ทำให้แม่พักผ่อนได้ไม่เพียงพอ จนส่งผลต่อการผลิตน้ำนม และทำให้น้ำนมลดน้อยลงไปได้อีกด้วย แต่ถ้าหากว่าคุณแม่อดทนไม่ไหวจริงๆ อยากจะดื่มกาแฟ ก็ควรดื่มเพียงแค่ 1 แก้วต่อวันเท่านั้น และต้องทิ้งช่วงเวลาให้ห่างหลังจากการดื่มกาแฟประมาณ 2-4 ชั่วโมง แล้วค่อยมาปั๊มนมหรือให้ลูกดูดนมจากเต้าได้

ดื่มกาแฟ

ผลกระทบต่อลูกน้อย

ให้นมลูกกินกาแฟได้ไหม ก็ได้คำตอบกันไปแล้วว่าไม่ควรกินจะดีกว่า เว้นแต่ถ้าจำเป็นก็ต้องเว้นช่วงการให้นมลูกสักนิด ซึ่งการที่แม่ให้นมลูกดื่มกาแฟ และไม่ได้เว้นช่วงการให้นมลูก จะส่งผลกระทบต่อลูกน้อยได้ดังนี้

1.ลูกนอนหลับยาก

เป็นที่รู้กันดีว่ากาแฟจะทำให้เกิดความตื่นตัวและลดอาการง่วงนอนได้ ซึ่งก็ส่งผลกับลูกน้อยเช่นเดียวกัน โดยหลังจากลูกดูดนมแม่แล้ว คาเฟอีนที่ส่งผ่านทางน้ำนมจะทำให้ลูกตื่นตัวนอนหลับยาก ซึ่งคุณแม่ก็จะต้องรับมือกับการเลี้ยงดูลูกมากขึ้น อีกทั้งหากลูกนอนหลับยากบ่อยๆ ก็จะทำให้ลูกได้รับการพักผ่อนน้อย จนส่งผลให้มีพัฒนาการที่ช้ากว่าวัยได้เหมือนกัน

2.กระสังกระส่าย ร้องงอแงบ่อย

เมื่อลูกน้อยได้รับคาเฟอีนจากน้ำนมแม่ โดยเฉพาะหากได้รับในปริมาณมาก จะทำให้มีอาการกระสับกระส่าย หรือหงุดหงิด โมโหง่าย และจะมีอาการร้องไห้งอแงบ่อยๆ อีกด้วย ดังนั้นหากคุณแม่ดื่มกาแฟและพบว่าลูกมีอาการแบบนี้ ก็เดาได้เลยว่าน่าจะเป็นเพราะกาแฟแน่นอน

3.ส่งผลเสียในระยะยาว

เด็กเล็กที่อายุต่ำกว่า 6 เดือนถ้าหากแม่ดื่มกาแฟ สารคาเฟอีนที่ถูกส่งผ่านไปทางน้ำนมจะอยู่ในตัวลูกนานกว่าปกติ เป็นเพราะว่าตับยังทำงานได้ไม่เต็มที่ ไม่สามารถขับสารคาเฟอีนออกไปจากร่างกายได้เร็วเหมือนในผู้ใหญ่ จึงทำให้มีการสะสมคาเฟอีนในร่างกายจนก่อให้เกิดผลเสียในระยะยาวได้

4.เสี่ยงแพ้นมวัวได้สูง

กรณีที่คุณแม่ดื่มกาแฟผสมนมวัว อาจจะทำให้ลูกแพ้นมวัวได้อีกด้วย เพราะถึงแม้ว่าลูกไม่ได้ดื่มนมวัวโดยตรง แต่ก็ส่งผ่านไปทางน้ำนมแม่ จึงทำให้ลูกมีอาการแพ้ได้นั่นเอง

5.ลูกได้รับสารอาหารน้อยลง

สารสำคัญของคาเฟอีน คือทำให้สมองรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเป่า แต่ไม่เป็นผลดีสำหรับคุณแม่ระยะให้นมลูก เพราะสารคาเฟอีนจะกระตุ้นการขับน้ำออกจากร่างกาย รวมถึงลดการดูดซึมสารอาหารต่างๆ ถ้าหากดื่มกาแฟ ในปริมาณที่มากกว่า 3 แก้วต่อวัน จะส่งผลให้ระดับธาตุเหล็กในน้ำนมแม่ลดลงถึง 30% และทำให้ลูกได้รับสารอาหารน้อยกว่าปกติ

ข้อมูลเพิ่มเติม อันตรายจากกาแฟ

เครื่องดื่มชนิดอื่น ที่ห้ามเช่นเดียวกับกาแฟ

นอกจากกาแฟแล้ว ขณะให้นมลูก ก็มีเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ ที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอีกด้วย โดยมีเครื่องดื่มอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1.ระยะให้นมลูก คุณแม่ควรงดเครื่องดื่มประเภท ชาเขียว ชาไทย ชาจีน รวมถึงเครื่องดื่มรสช็อกโกแลต

2.แม่ให้นมลูกควรเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด สุรา เบียร์ไวน์ และยาดองเหล้า

Sponsored

3.น้ำอัดลม และเครื่องดื่มชูกำลัง ก็เป็นเครื่องดื่มอีกหนึ่งประเภท ที่คุณแม่ให้นมลูกควรเลี่ยงเช่นกัน

แนะนำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ควรดื่มแทนกาแฟ

ได้คำตอบกันไปแล้วสำหรับคำถามที่ว่าให้นมลูกกินกาแฟได้ไหม ทีนี้เราจะมาแนะนำเครื่องดื่มสุขภาพที่คุณแม่ควรดื่มแทนกาแฟ ซึ่งนอกจากไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยแล้ว ยังช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมเยอะขึ้น และดีต่อสุขภาพทั้งตัวคุณแม่เองและลูกน้อยอีกด้วย โดยมีเครื่องดื่มอะไรบ้างไปดูกันเลย

1.น้ำขิง

น้ำขิงเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร ที่จะช่วยบำรุงน้ำนม ทำให้คุณแม่มีน้ำนมที่เพียงพอต่อลูกน้อยมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยในการฟื้นฟูสุขภาพหลังคลอด และเป็นผลดีต่อการลดหุ่นของคุณแม่อีกด้วย

2.น้ำอุ่น

น้ำอุ่นนี่แหละที่ดีทั้งต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อย โดยแนะนำให้คุณแม่ดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำทุกวัน ซึ่งนอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้วยังเพิ่มน้ำนมได้ด้วย

3.น้ำมะพร้าว

น้ำมะพร้าวจะทำให้คุณแม่รู้สึกสดชื่น และมีแร่ธาตุ วิตามินมากมายที่ดีต่อการฟื้นฟูสุขภาพหลังคลอด และบำรุงลูกน้อยได้เป็นอย่างดี ดังนั้นลองหาน้ำมะพร้าวมาดื่มกันดู

4.ชาเพิ่มน้ำนม

จะมีชาสมุนไพรสำหรับเพิ่มน้ำนมโดยเฉพาะ ซึ่งชาประเภทนี้คุณแม่ให้นมลูกสามารถดื่มได้ แต่ต้องเป็นชาที่ปลอดภัยจริงและผ่านการรับรอง อย. แล้วเท่านั้น

ให้นมลูกกินทุเรียนได้ไหม อยากรู้ต้องคลิก

คุณแม่ในช่วงให้นมลูกควรงดดื่มกาแฟ แต่ถ้าหากงดดื่มไม่ได้จริง ๆ ก็ควรดื่มในปริมาณที่น้อยลง และพยายามลดลงเรื่อย ๆ จนกระทั่งเลิกดื่มได้ในที่สุด ซึ่งควรเลิกดื่มจนกว่าจะพ้นระยะเวลาการให้นมลูก แล้วค่อยกลับมาดื่มอีกครั้ง ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดี ของลูกน้อยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่