ปัญหา ปั้มนมไม่ออก กำลังสร้างความกังวลใจให้กับคุณแม่ใช่ไหม เรามีเคล็ดลับดี ๆ ในการช่วยให้คุณแม่ปั้มนมได้เยอะขึ้นมาฝากกัน นั่นก็คือการทำจี๊ดนั่นเองว่าแต่การทำจี๊ดคืออะไร มีวิธีการทำอย่างไร และจะช่วยให้ปั้มนมได้เยอะขึ้น เร็วขึ้นจริงหรือ ก็ต้องมาทำความเข้าใจกันเลย

การทำจี๊ดเมื่อ ปั้มนมไม่ออก คืออะไร

การทำจี๊ด เป็นวิธีที่จะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมไหลดีขึ้น คุณแม่จึงปั้มนมได้ง่ายและเยอะกว่าเดิม แถมยังปั้มนมให้เกลี้ยงเต้าได้อย่างรวดเร็วทันใจอีกด้วย ซึ่งก็จะช่วยแก้ปัญหาในคุณแม่ที่ปั้มนมไม่ออกได้เป็นอย่างดี โดยการทำจี๊ดอาจจะต้องทำ 3-4 ครั้ง หรือจนกว่าจะปั้มนมได้เกลี้ยงเต้าแล้วนั่นเอง

ทำจี๊ด ช่วยให้มีน้ำนมไหลเยอะขึ้นจริงหรือ

การทำจี๊ด เป็นวิธีการกระตุ้นน้ำนมอีกวิธีหนึ่ง ที่จะทำให้น้ำนมไหลออกมาได้ดีกว่าเดิม วิธีนี้จึงช่วยให้มีน้ำนมไหลเยอะขึ้นจริง ดังนั้นใครที่มีปัญหาน้ำนมไหลน้อย ปั้มนมทีไร ก็ได้น้ำนมแค่นิดเดียวเท่านั้น ลองมาทำจี๊ดกันดูสิ แล้วคุณจะปั้มนมได้เยอะขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

ขั้นตอนการทำจี๊ด

ทีนี้ก็มาเข้าสู่ขั้นตอนการทำจี๊ดกันเลย ซึ่งก็ทำได้ไม่ยาก โดยมีขั้นตอนการทำดังนี้

1.ล้างมือให้สะอาด

คงไม่ดีแน่หากคุณแม่ทำจี๊ดทั้งที่ยังไม่ล้างมือ เพราะอาจมีเชื้อโรคไปปนเปื้อนกับน้ำนมได้ ดังนั้นอันดับแรกก็ต้องล้างมือให้สะอาดก่อน พร้อมกับทำจิตใจให้สบาย ผ่อนคลายเข้าไว้ เพราะจะช่วยให้น้ำนมไหลดีขึ้นนั่นเอง

2.นวดเต้านมเบาๆ

หลังจากล้างมือเรียบร้อยแล้ว ให้เริ่มด้วยการนวดเต้านมเบา ๆ โดยนวดวนรอบเต้านมเป็นก้นหอย แล้วคลึงบริเวณหัวนมสลับกับการใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ดึงหัวนมขึ้นมา ให้ทำแบบนี้ประมาณ 1-2 นาที จะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมพุ่งมากขึ้น

3.ปั้มนมทันทีที่รู้สึกจี๊ด

เมื่อทำตามข้อที่ 2 แล้ว จะรู้สึกว่าเต้านมแข็งขึ้นและมีอาการจี๊ดขึ้นมา โดยจังหวะนี้ให้ปั้มนมในทันที โดยปั้มให้ได้มากที่สุด เพราะเป็นช่วงที่น้ำนมจะพุ่งปรี๊ด และปั้มนมได้เยอะได้ง่ายที่สุดด้วย เมื่อรู้สึกว่าน้ำนมหยุดจี๊ดแล้ว ให้คลำเต้านมดู หากพบว่าเต้านมยังแข็งเป็นก้อนอยู่ นั่นแสดงว่านมยังไม่เกลี้ยงเต้า ต้องทำจี๊ดอีกครั้ง

Sponsored

4.ทำจี๊ดอีกครั้ง

Sponsored

ให้คุณแม่ทำจี๊ดอีกครั้ง แต่ไม่ต้องรีบร้อน พยายามให้จิตใจเกิดความผ่อนคลายมากที่สุดและค่อยๆ ทำ ทั้งนี้อาจจะต้องใช้เวลาในการทำจี๊ดนานกว่าครั้งแรกเล็กน้อย โดยเมื่อจี๊ดแล้วก็ให้ปั้มนมต่อทันที แต่หากนมยังไม่เกลี้ยงเต้าอีก ก็ให้ทำจี๊ดอีกครั้งต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะปั้มนมหมดเกลี้ยงเต้า

จะได้น้ำนมเยอะแค่ไหน

การทำจี๊ดจะได้น้ำนมเยอะแค่ไหน ก็ต้องขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำนมของคุณแม่แต่ละคนด้วย แต่จากสถิติส่วนใหญ่พบว่า

  • ทำจี๊ดรอบแรก ได้น้ำนม 2-3 ออนซ์
  • การทำจี๊ดรอบสอง ได้น้ำนม 2 ออนซ์
  • ทำจี๊ดรอบสาม ได้น้ำนม 1-2 ออนซ์

ไม่ยากเลยใช่ไหม สำหรับวิธีการทำจี๊ด เพื่อกระตุ้นน้ำนมให้พุ่งปรี๊ด และปั้มนมได้ง่ายและเยอะขึ้นกว่าเดิม เพราะฉะนั้นใครที่มีปัญหาปั้มนมได้น้อย หรือปั้มนมไม่ออกก็ลองมาทำตามวิธีนี้กันดู รับรองว่าได้ผลแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้