ผลไม้มีประโยชน์กับคนท้องเกือบทุกชนิด โดยเฉพาะผลไม้ที่มีสีส้ม สีแดง สีเหลือง เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตาและการมองเห็น รวมถึงมีวิตามินเอต่างๆ อีกมาก ซึ่งผลไม้สีเหลืองสีส้มที่จะกล่าวถึงก็คือลูกพลับนั่นเอง โดยเป็นผลไม้เมืองหนาวที่มีขายอย่างแพร่หลายในเมืองไทย รสชาติหวานเย็นชื่นใจ และอุดมไปด้วยเส้นใยจำนวนมาก ทั้งนี้ก็มีคุณแม่บางรายเกิดความสงสัยว่า คนท้องกินลูกพลับได้ไหม วันนี้เรามาไขข้อข้องใจนี้กันค่ะ

คนท้องกินลูกพลับได้ไหม เรามีคำตอบ

คนท้องกินลูกพลับได้เนื่องจากมีเส้นใยสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยบำรุงร่างกาย เพียงแต่มีข้อควรระวังไม่ให้กินลูกพลับตอนท้องว่าง เนื่องจากในลูกพลับมียางที่อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหาร หรือทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ได้

ประโยชน์ของลูกพลับ มีอะไรบ้าง

ได้รู้กันแล้วว่าคนท้องกินลูกพลับได้ไหม ซึ่งลูกพลับจัดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มาก มีแร่ธาตุ วิตามิน เกลือแร่หลายชนิด กินแล้วจะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น โดยทั่วไปประโยชน์ของลูกพลับมีดังนี้

1.ช่วยบำรุงสายตา

ลูกพลับซึ่งส่วนใหญ่จะมีสารสีเหลืองสีส้มอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาช่วยให้การมองเห็นดีขึ้น เมื่อคุณแม่ได้กินลูกพลับขณะตั้งครรภ์ก็จะช่วยบำรุงทั้งตัวคุณแม่และทารกในครรภ์ให้มีสายตาดีขึ้นได้

2.ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง

คนท้องกินลูกพลับได้ไหม ในลูกพลับประกอบไปด้วยสารไฟเซติน ซึ่งอยู่ในกลุ่มของสารฟลาโวนอยด์ชนิดหนึ่ง ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นต่อระบบประสาทและสมอง ที่อาจจะทำให้มีความเสื่อมเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ยังช่วยในการเสริมสร้างความจำได้อีกด้วย

3.บำรุงหัวใจ

เนื่องจากในลูกพลับประกอบไปด้วยธาตุอาหารโปแตสเซียมค่อนข้างสูง จึงมีส่วนช่วยให้ความดันโลหิตเป็นไปอย่างปกติ นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี และโฟเลตสูง ช่วยให้ระบบการไหลเวียนเลือดดี ป้องกันโรคหลอดเลือดสมองตีบ และลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะหัวใจวายได้

4.ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคกระดูกพรุน

การกินอาหารคนท้องประเภทที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม ปลาตัวเล็ก หรือผักใบเขียวก็ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ แต่ควรกินลูกพลับด้วยเพื่อจะได้สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนให้มีความหลากหลายของแหล่งแคลเซียม ที่มาช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันของคุณแม่ให้แข็งแรง และที่สำคัญในลูกพลับมีสารชนิดหนึ่งชื่อว่า โพลีแซคคาไรด์ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการป้องกันการเกิดกระดูกพรุนได้ดีทีเดียว

5.ป้องกันมะเร็งลำไส้

มะเร็งลำไส้ส่วนใหญ่เกิดมาจากปัญหาขับถ่ายยากท้องผูก เนื่องจากการกินอาหารที่มีกากใยน้อย โดยเฉพาะคนที่กินเนื้อสัตว์เป็นประจำ ดื่มน้ำน้อย สำหรับคนท้องที่มีปัญหาท้องผูกเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่อตั้งครรภ์อาการท้องผูกก็จะมีมากขึ้น วิธีป้องกันคือควรกินผักผลไม้ที่มีกากใยสูง โดยเฉพาะลูกพลับ ซึ่งมีเส้นใยชนิดละลายน้ำได้เป็นจำนวนมาก ดีต่อระบบลำไส้ เพราะทำให้การดูดซึมและขับถ่ายได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีสารสำคัญที่จะช่วยลดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรกินลูกพลับวันละ 1-2 ผลเป็นประจำทุกวันก็จะช่วยให้อาการท้องผูกที่เป็นอยู่หายลงได้ และยังสามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย

6.ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

ลูกพลับเป็นผลไม้คนท้อง ที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งใน 1 ผลจะมีวิตามินซีถึงร้อยละ 80 ที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน จึงทำให้ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงและสามารถต้านทานต่อเชื้อแบคทีเรีย และไวรัส รวมถึงเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคได้

7.ช่วยชะลอวัย

ในลูกพลับซึ่งประกอบไปด้วยวิตามินเอ และมีเบต้าแคโรทีน ลูทีน ไลโคปีน และคริปโทแซนทิน ซึ่งเป็นสารประเภทช่วยต้านอนุมูลอิสระมีผลในการป้องกันและชะลอความชราของร่างกาย ช่วยลดรอยเหี่ยวย่น ฝ้า กระจุดด่างดำนอก จากนี้ยังช่วยลดอาการอ่อนเพลียเมื่อยล้ารวมถึงในการเกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้อีกด้วย

Sponsored

คำแนะนำการกินลูกพลับ สำหรับคนท้อง

คนท้องกินลูกพลับได้ไหม กินได้ แต่ก็มีคำแนะนำที่ควรรู้ก่อนกินดังต่อไปนี้

1. คุณแม่ท้องที่มีประวัติว่าแพ้ลูกพลับก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะหากกินลูกพลับเข้าไปอาจจะทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพ จนถึงขั้นเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

2. คุณแม่ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารหรือลำไส้ เคยผ่าตัดหรือมีแผลมาก่อน ควรหลีกเลี่ยงการกินลูกพลับเนื่องจากในลูกพลับมียางที่อาจจะทำให้กระตุ้นลำไส้ให้เกิดการระคายเคือง จนเป็นแผลเกิดการอักเสบได้ ก็รอให้อาการหายดีก่อนแล้วค่อยกิน

3. คนท้องกินลูกพลับได้ไหม กินได้แต่การนำลูกพลับมากินควรล้างทำความสะอาดหลายๆ ครั้งเนื่องจากลูกพลับอาจจะมีการปนเปื้อนยาฆ่าแมลง หรือสารที่ใช้ในการบ่มให้ลูกพลับสุก วิธีการล้างให้ผสมน้ำเกลือเจือจาง และแช่ลูกพลับไว้สักครู่แล้วล้างออก หรืออาจจะใช้ด่างทับทิมเจือจางแช่ไว้ 10 นาที แล้วทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าอีก 2-3 รอบก็ใช้ได้แล้วควรปอกเปลือกออกให้เกลี้ยงก่อนกินทุกครั้ง

4. ควรงดกินลูกพลับขณะที่มีอาการปวดท้องท้องเสีย เพราะจะทำให้อาการแย่ลงกว่าเดิม และมีอาการอ่อนเพลียได้

5. หากมีลูกพลับเหลือต้องเก็บเข้าตู้เย็น ควรใส่กล่องปิดให้มิดชิดเพื่อป้องกันไม่ให้ไปรบกวนอาหารชนิดอื่น

คนท้องกินลูกพลับได้ไหม สรุปก็คือกินได้ ซึ่งลูกพลับเป็นผลไม้คนท้อง หวานเย็นชื่นใจกินแล้วรู้สึกสดชื่น หากคุณแม่ตั้งครรภ์กินอาหารอื่นไม่ได้ ก็แนะนำให้กินลูกพลับจะทำให้อาการแพ้ท้องดีขึ้น แต่สำหรับในคุณแม่ที่มีปัญหาเรื่องน้ำตาลสูงก็ควรกินแต่พอเหมาะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ส้มผลไม้สำหรับคนท้อง ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ทำให้ขับถ่ายดียิ่งขึ้น

2.คนท้องกินส้มตำได้ไหม กินอย่างไร ให้ปลอดภัยที่สุด