หลังจากที่ได้มีการปลดล็อคกัญชา หลายคนก็เริ่มหันมาสูบหรือกินกัญชามากขึ้น โดยนำไปใส่ในอาหารเพื่อให้มีรสชาติที่อร่อย แต่อาจลืมไปว่ากัญชามีโทษต่อร่างกายไม่น้อยเลยทีเดียว แม้จะเปิดเสรีกัญชา แต่ก็ยังคงต้องควบคุมการนำมาใช้อย่างเหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายนั่นเอง ซึ่งหลายคนก็อาจจะมีคำถามว่า คนท้องกินกัญชาได้ไหม จะมีผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์หรือไม่ ดังนั้นเราจะมาตอบข้อสงสัยให้คุณแม่ได้รู้กันค่ะ

คนท้องกินกัญชาได้ไหม รู้สักนิดเพื่อความปลอดภัย

คนท้องกินกัญชาได้ไหม ตอบได้เลยว่าไม่ควรกิน นั่นก็เพราะว่าในกัญชามีสารหลายชนิดที่อาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ โดยเฉพาะสาร THC ซึ่งเมื่อแม่ท้องกินเข้าไปก็จะส่งผ่านไปยังลูกน้อยในครรภ์ ปกติแล้วสารตัวนี้จะทำให้ผู้ที่ได้กินหรือสูบมีอาการเคลิ้ม มึนเมา และอาจทำให้ลูกน้อยในครรภ์มีพัฒนาการที่ผิดปกติ หรือพัฒนาการช้าได้ ดังนั้นคุณแม่ไม่ควรกินกัญชาเด็ดขาด แม้ว่าปกติแล้วจะชอบใส่กัญชาลงไปในอาหารมากแค่ไหน แต่เมื่อกำลังมีอีกหนึ่งชีวิตน้อยๆ ในครรภ์แบบนี้ ก็คงต้องหยุดก่อนแล้วล่ะ

อันตรายของกัญชงกัญชา ต่อลูกน้อยในครรภ์

จริงๆ แล้วก็ต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมอีกสักหน่อยเกี่ยวกับผลกระทบของกัญชาที่มีต่อทารกในครรภ์ แต่จากการทดลองที่ผ่านมาก็ทำให้ทราบถึงผลเสียที่อาจเกิดขึ้นในระดับหนึ่ง ซึ่ง รศ. นพ.สมชาย ธนวัฒนาเจริญ ได้ให้ข้อมูลไว้ดังนี้

  • เกิดการตายคลอด
  • เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูก
  • ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์
  • พัฒนาการช้า
  • การพัฒนาของสมองไม่สมบูรณ์
  • เสี่ยงคลอดก่อนกำหนด

ซึ่งจะเห็นได้ว่ากัญชามีผลกระทบต่อทารกไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นหากใครสงสัยว่า คนท้องกินกัญชาได้ไหม ก็ตอบได้ทันทีว่าไม่ควรกิน

ผลกระทบของกัญชา ที่มีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์

สำหรับตัวคุณแม่ตั้งครรภ์ ก็ได้รับผลกระทบจากกัญชาเช่นเดียวกับทารก โดยจะมีผลเสียต่อคุณแม่ดังนี้

  • ทำให้ระดับออกซิเจนในร่างกายของคุณแม่ลดลง ขณะเดียวกับก็ทำให้ระดับคาร์บอนมอนอกไซด์เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก
  • เนื่องจากกัญชาจะทำให้เกิดอาการมึนเมา คุณแม่จึงอาจจะเวียนหัวและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่าปกติ
  • กรณีที่คุณแม่สูบกัญชา หรือสูดดมควันกัญชาเข้าไป ก็จะทำให้ปอดไม่แข็งแรงได้เช่นกัน

แม่ท้องไม่ใช่แค่ห้ามกิน แต่ต้องเลี่ยงควันกัญชาด้วย

คนท้องกินกัญชาได้ไหม เมื่อได้คำตอบไปแล้วว่าไม่ควรกิน คุณแม่บางคนก็อาจจะคิดว่า ถ้างั้นก็สูบกัญชาแทนละกัน ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่า ควันกัญชาก็เป็นอีกหนึ่งอันตรายที่แม่ท้องไม่ควรเข้าใกล้เด็ดขาด เพราะสารพิษในควันจะเข้าไปทำลายปอด และส่งผลกระทบต่อตัวคุณแม่และทารกในครรภ์ได้ นอกจากนี้ไม่ว่าจะเป็นการใช้น้ำมันกัญชา หรือใช้กัญชงกัญชาในรูปแบบใดก็ตาม คุณแม่ก็ควรหลีกเลี่ยงทั้งสิ้น หรือไม่ก็ต้องปรึกษากับแพทย์ก่อนว่าสามารถใช้ได้หรือไม่ เพื่อความปลอดภัยทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ที่เป็นดั่งแก้วตาดวงใจนั่นเองค่ะ

คนท้องห้ามกินกัญชา แล้วหลังคลอดลูกจะกินได้หรือไม่

สำหรับการกินกัญชาหลังคลอด ก็เป็นอะไรที่ห้ามเด็ดขาดเช่นกัน เพราะคุณแม่จะต้องให้นมลูก เนื่องจากสาร THC ในกัญชาจะเข้าไปสะสมอยู่ในไขมันในร่างกายของคุณแม่ แล้วปนไปกับน้ำนมด้วย ดังนั้นเมื่อลูกดื่มนมแม่ก็จะได้รับสารเคมีจากกัญชาที่ส่งผ่านมาทางน้ำนม โดยจะส่งผลให้ลูกน้อยมีการเจริญเติบโตช้ามาก ไม่ว่าจะเป็นทางด้านร่างกายหรือพัฒนาการ และส่งผลต่อพัฒนาทางด้านจิตใจเมื่อลูกโตขึ้นอีกด้วย

Sponsored

ทำอย่างไร หากกินกัญชาไปแล้วโดยไม่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์

หลายคนที่ได้คำตอบแล้วว่า แม่ท้องกินกัญชาได้ไหม แต่ก่อนหน้านี้ได้กินกัญชาหรือสูบกัญชาไปแล้วโดยไม่รู้ตัวว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ ทำให้เกิดความกังวลเป็นอย่างมากว่าจะส่งผลอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์หรือไม่ ซึ่งอาจจะบอกไม่ได้ว่ามีผลมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับว่าคุณแม่ได้กินเข้าไปปริมาณมากน้อยเท่าไหร่ แต่สิ่งที่จะทำให้ได้ก็คือ ให้หยุดกัญชาในทันที แล้วรีบปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์ เพื่อจะได้หาหนทางแก้ไข ให้ลูกน้อยในครรภ์เติบโตอย่างสมบูรณ์ และคลอดออกมาอย่างปกติที่สุด

ก็ได้รู้ไปแล้วว่า คนท้องกินกัญชาได้ไหม ซึ่งแม้ว่ากัญชาจะได้รับอนุญาตให้ปลูกและนำมาใช้ได้ แต่ก็ยังคงมีโทษที่อาจส่งผลอันตรายได้อยู่ดี ดังนั้นจึงควรใช้ภายใต้การควบคุมและการดูแลของแพทย์ อย่างไรก็ตามคนท้องไม่ควรกินหรือใช้กัญชาในรูปแบบใดเด็ดขาด รวมถึงคุณแม่ที่ให้นมลูกก็ไม่ควรใช้เช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่