โซดาเป็นเครื่องดื่มที่ซ่า หลายคนมักจะนำไปผสมกับเครื่องดื่มประเภทต่างๆ เพื่อให้ได้ความซ่าและความสดชื่นมากยิ่งขึ้น คุณแม่หลายท่านเมื่อตั้งครรภ์ก็คงอยากจะดื่มอะไรเปรี้ยวๆ ซ่าๆ เพื่อให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่าบ้างในวันที่อากาศร้อนๆ ซึ่งคนท้องกินโซดาได้ไหม อันตรายต่อทารกในครรภ์หรือไม่ ควรดื่มหรือไม่ควรดื่ม วันนี้เราจะมาตอบทุกข้อสงสัยของคุณแม่ พร้อมแนะนำเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์ หากพร้อมแล้วมาดูคำตอบกันเลยดีกว่า

คนท้องกินโซดาได้ไหม มาดูคำตอบ

คนท้องกินโซดาได้ไหม เป็นอีกหนึ่งคำถามคาใจของคุณแม่หลายท่าน โดยการกินโซดาเพื่อดับกระหายคลายร้อน สามารถกินได้ตามปกติแต่จะต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากจนเกินไป เพราะถึงแม้ว่าโซดาจะมีฤทธิ์เป็นกรด แต่ก็ไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อร่างกายของคุณแม่และทารกในครรภ์ แต่หากดื่มมากจนเกินไป หรือดื่มทุกวันก็อาจจะมีผลกระทบต่ออวัยวะส่วนอื่นๆ ของคุณแม่ได้ การดื่มเพื่อดับกระหายคลายร้อนจึงไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด แต่หากดื่มมากไปเป็นประจำทุกวันจึงไม่ควร เพราะการดื่มโซดาสามารถเพิ่มความเสี่ยงภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ นอกจากนี้ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อทารกในครรภ์ด้วยเช่น โรคหอบหืด และโรคอ้วนเป็นต้น

การกินโซดามากๆ มีผลต่อคนท้องอย่างไร

ถึงแม้ว่าการกินโซดาในระหว่างตั้งครรภ์จะไม่เป็นอันตรายใดๆ ต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ แต่หากดื่มมากเกินไปก็อาจจะส่งผลกระทบได้เช่นกัน โดย หญิงตั้งครรภ์ กินโซดามากเกินไปเสี่ยงที่จะเกิดผลกระทบต่อสุขภาพดังต่อไปนี้

  • ทำให้ท้องอืด คนท้องกินโซดาได้ไหม เนื่องจากว่าในโซดามีคาร์บอนไดร์ออกไซด์เป็นจำนวนมาก และหากดื่มในช่วงที่ท้องกำลังว่าง จะส่งผลทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์เกิดอาการท้องอืดได้ และยิ่งคุณแม่ที่มีโรคกระเพาะ หรือกรดไหลย้อน หรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารการกินโซดาเข้าไปจะยิ่งไปทำให้ก๊าชในกระเพาะเพิ่มขึ้น และนำไปสู่ความไม่สบายตัว ท้องอืดท้องเฟ้อได้นั่นเอง
  • ผลกระทบต่อสุขภาพฟัน การดื่มเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือดื่มโซดาในระหว่างตั้งครรภ์ จะส่งผลกระทบต่อฟันโดยตรง เนื่องจากสารเคลือบฟันหรือฟลูออไรด์จะถูกฤทธิ์ความเป็นกรดของโซดากัดกร่อน และอาจส่งผลทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ฟันผุได้ คนท้องกินโซดาได้ไหม และถึงแม้ว่าโซดาจะมีฤทธิ์ทำลายฟลูออไรด์แต่ก็มีน้อยกว่าน้ำอัดลม ที่มีความอันตรายมากกว่าโซดาร้อยเท่าเลยนั่นเอง

เปลี่ยนจากโซดามาดื่มอะไรดี เพื่อสุขภาพของแม่ท้อง

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ การบำรุงครรภ์นั้นสำคัญมากๆ เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายคุณแม่แข็งแรงแล้ว ยังส่งผลถึงสุขภาพของเด็กทารกในครรภ์อีกด้วย คนท้องกินโซดาได้ไหม เปลี่ยนจากโซดามาดื่มเครื่องดื่มอะไรดี วันนี้เรามีเครื่องดื่มสำหรับคุณแม่มาแนะนำ รับรองดื่มแล้วดีต่อสุขภาพของคุณแม่และทารกในครรภ์อย่างแน่นอน

1.น้ำมะพร้าว

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์การดื่มน้ำมะพร้าวในช่วงที่ครรภ์ยังอ่อนก็อาจจะมีความกังวลบ้าง เนื่องจากในน้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการบีบรัดของมดลูกทำให้กังวลว่าอาจจะทำให้แท้งได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ถึงแม้ว่าในน้ำมะพร้าวจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน แต่ก็ไม่สามารถทำให้แท้งบุตรได้ และคุณแม่ที่ตั้งครรภ์จะอยู่ในช่วงไหนก็ตามสามารถดื่มน้ำมะพร้าวได้ตามปกติ เพราะน้ำมะพร้าวมีประโยชน์มากสำหรับ หญิงตั้งครรภ์ เพราะมีกรดไขมัน และไขมันที่ไม่อิ่มตัว ทำให้ทารกในครรภ์มีผิวพรรณที่ดีและยังช่วยให้คลอดง่ายเด็กไม่มีไขอีกด้วย

2.น้ำฝรั่งคั้นสด

น้ำฝรั่งอุดมไปด้วยวิตามินซีที่สูงกว่าส้มมาก ซึ่งผลวิจัยพบว่าในฝรั่งหนึ่งผลมีวิตามินซีสูงเทียบเท่าส้ม 5 ลูก น้ำฝรั่งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ แถมยังดื่มง่าย เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่อยู่ในช่วงกำลังแพ้ท้องเป็นอย่างมาก เพราะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง ช่วยลดเรือนริ้วรอยได้ดี นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย

3.น้ำแครอท

คนท้องกินโซดาได้ไหม เปลี่ยนจากโซดามาดื่มน้ำแครอทเป็นประจำ จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของคุณแม่ได้ดี แถมยังช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดในสมอง และโรคหัวใจได้ดีอีกด้วย เพราะในแครอทนั้นอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี แคลเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟันของทารกในครรภ์ พร้อมยังช่วยบำรุงประสาทและสมอง เรียกได้ว่าคุณประโยชน์เน้นๆ ที่คุณแม่ไม่ควรพลาดเลย

Sponsored

4.น้ำมะเขือเทศ

อย่างที่ทราบกันดีว่าในมะเขือเทศนั้นมีไลโคปีนเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระได้ดี และในมะเขือเทศก็ยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ที่จะช่วยให้ร่างกายย่อยอาหารได้ดีมากขึ้น ลดความเสี่ยงเส้นเลือดอุดตัน เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยล้างสารพิษ แถมยังช่วยฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย คุณประโยชน์เยอะขนาดนี้คุณแม่ต้องหามาดื่มกันแล้ว

5.น้ำส้มคั้นสด

เครื่องดื่มที่มีประโยชน์สำหรับ หญิงตั้งครรภ์ ที่ไม่ควรพลาดอีกอย่างนั่นก็คือ น้ำส้มคั้นสด ยิ่งคุณแม่ที่อยู่ในช่วงที่แพ้ท้อง หากได้ดื่มน้ำส้มคั้นสดจะเป็นอะไรที่วิเศษมาก เพราะจะช่วยในเรื่องแก้คลื่นไส้อาเจียนได้เป็นอย่างดี แถมยังมีวิตามินซีสูงมาก ช่วยให้ผิวพรรณของคุณแม่เปล่งปลั่งสวยงาม เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายให้แข็งแรง ลดการเจ็บป่วยขณะตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

และนี่คือ 5 น้ำผลไม้ที่มีประโยชน์สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คนท้องกินโซดาได้ไหม เปลี่ยนจากโซดามาเป็นน้ำผลไม้ที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ จะช่วยให้ร่างกายของคุณแม่แข็งแรงส่งผ่านถึงลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย คุณประโยชน์มากมายขนาดนี้ คุณแม่ต้องหามาดื่มแล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องกินเฉาก๊วยได้ไหม? โบราณว่าไว้ กินแล้วลูกจะตัวดำจริงหรือ

2.บัวหิมะ คนท้องกินได้ไหม มีประโยชน์ หรือข้อควรระวังอย่างไรบ้าง