แม่ป่วยให้นมลูกได้ไหม คุณแม่หลายคนที่มีอาการป่วย และกำลังให้นมลูกอยู่ เกิดความสงสัยว่า หากตัวเองป่วยแล้วให้ลูกดูดนมตัวเองจะเป็นอะไรไหม หรือมีผลต่อสุขภาพของทารกอย่างไร วันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ มาฝากค่ะ เพื่อให้คุณแม่สบายใจและปฏิบัติได้อย่างถูกต้องหากเกิดป่วยโดยไม่ได้ตั้งใจ

แม่ป่วยให้นมลูกได้ไหม

คุณแแม่ป่วย หรือไม่สบาย ลูกน้อยจะดูดนมได้หรือไม่

อาการเจ็บเป็นเรื่องปกติของคนที่มีร่างกายอ่อนแอ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องเลี้ยงลูก ดูแลลูกตลอดทั้งคืน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่คุณแม่จะมีโอกาสป่วยได้ค่ะ แม้ว่าคุณแม่จะป่วย แต่ไม่มีผลกับสุขภาพของลูกแน่นอน คุณสามารถให้นมกับลูกได้ตามปกติ เพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายของลูก ยิ่งคุณแม่ให้ลูกน้อยดูดนมมากเท่าไหร่ ลูกก็จะมีภูมิต้านทานมากเท่านั้น

ในขณะที่คุณแม่ป่วย ภูมิต้านทานของคุณแม่จะลดลง เม็ดเลือดขาวจะส่งสัญญาณไปที่ต่อมน้ำเหลือง จากนั้นร่างกายจะรีบผลิตภูมิต้านทางออกมา และภูมิต้านทานนี้ก็จะถูกขับออกมาทางเต้านมโดยทันที เมื่อลูกน้อยดูดนมแม่เข้าไปก็จะมีภูมิต้านทานโรคไปด้วยนั่นเองค่ะ

ยกตัวอย่าง : กรณีที่คุณแม่ป่วยเป็นอีสุกอีใส ซึ่งเกิดจากไวรัส “วาริเซลลา” คุณแม่ก็ยังสามารถให้นมกับลูกได้ตามปกติ ลูกจะได้รับภูมิต้านทานจากแม่ในระดับหนึ่ง แต่ควรระวังอย่าให้ตุ่มสัมผัสกับตัวของลูกเพียงเท่านี้ลูกก็จะมีภูมิต้านโรคอีสุกอีใสนี้แล้วค่ะ ยิ่งคุณแม่คนไหน เป็นโรคภูมิแพ้ ยิ่งต้องให้ลูกดูดนมตัวเองให้นานและมากที่สุดนะคะ เพราะลูกมีความเสี่ยงจากการได้รับพันธุกรรมนี้จากแม่ การให้ลูกดูดมากเท่าที่จะมากได้ จะช่วยให้ลูกน้อยมีภูมิต้านทานโรคนี้เพิ่มมากขึ้น

แต่หากคุณแม่ป่วยหนักมาก ๆ จนต้องทานยา คุณแม่ก็สามารถทานยาได้ แต่คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนกินยา เพื่อความมั่นใจว่าฤทธิ์ของยาเหล่านั้นไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของลูกน้อย

จากข้อมูลข้างต้นคุณแม่คงสบายใจแล้วใช่ไหมค่ะว่า การให้นมลูกในขณะที่ป่วยไม่มีผลอะไรต่อสุขภาพของลูกอย่างแน่นอน น้ำนมแม่มีประโยชน์สูงสุดจริง ๆ นะคะ แต่การให้นมลูกจะมีข้อยกเว้นไม่มากนัก เช่น เรื่องการทานอาหาร และการทานยาบางชนิดเท่านั้น คุณแม่มือใหม่หลายท่านอาจจะแปลกใจและคงโล่งอกถ้ารู้ว่า ที่จริงแล้วกระบวนการผลิตน้ำนมของคุณแม่ถูกธรรมชาติรังสรรค์มาให้มีระบบรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพสูงติดมาด้วย นั่นคือกว่าที่น้ำนมจะออกมาได้ต้องผ่านการกลั่นกรองจากผนังถึง 2 ชั้น นั่นคือ ผนังหลอดเลือดฝอย และผนังต่อมน้ำนม เมื่อคุณแม่ทานยา ปริมาณยาที่จะผ่านเข้าสู่น้ำนมแม่ได้จึงไม่ถึง 1% เท่านั้น

นอกจากนี้ร่างกายของลูกน้อยเองก็มีระบบป้องกันพื้นฐาน อย่างเช่น น้ำลาย น้ำย่อย หรือเนื้อเยื่อคัดกรองต่าง ๆ ที่คอยสกัดกั้นยาไว้อีกระดับหนึ่ง ดังนั้นหากคุณแม่เจ็บป่วยธรรมดา ก็สามารถทานยาได้อย่างปลอดภัย ยกเว้นหากมีอาการที่รุนแรง ต้องได้รับการรักษาโดยใช้ยาเฉพาะทาง ก็อาจจำเป็นต้องหยุดให้ลูกดูดนมตัวเองในขณะใช้ยาค่ะ

Sponsored

ข้อควรระวัง เมื่อต้องใช้ยา

ถึงแม้ว่าจริง ๆ แล้วยาจะผ่านเข้าสู่ร่างกายทารกได้ในปริมาณที่น้อยมากก็ตาม แต่ถ้าทำได้ คุณแม่ก็ควรเลือกใช้ยาอย่างระมัดระวัง ไม่ควรปล่อยให้ยาผ่านเข้าสู่ร่างกายลูกเลยย่อมดีกว่าใช่ไหมค่ะ

การปฏิบัติตัวเมื่อป่วยแบบง่าย ๆ

  • หากคุณแม่เป็นหวัด คัดจมูกเพียงเล็กน้อย แนะนำให้บรรเทาอาการด้วยตัวเองก่อน อย่างเช่น กินอาหารที่มีวิตามิน C สูง ดื่มน้ำตามมาก ๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ
  • ถ้าต้องการไปพบแพทย์ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบด้วยค่ะว่า คุณแม่กำลังให้นมลูกอยู่ คุณหมอจะได้เลือกยาที่มีผลต่อการให้นมลูกน้อยที่สุด
  • ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด อย่างเช่น ยาบางชนิดต้องกินติดต่อกันจนหมด ยาบางชนิดต้องกินหลังอาหาร ในระหว่างนั้นคุณแม่ควรสังเกตอาการของลูกน้อยด้วยว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่
  • โดยปกติแล้วยาจะมีปริมาณสูงสุดในกระแสเลือดหลังจากกินไปแล้วประมาณ 1 – 3 ชั่วโมง ฉะนั้น คุณแม่จึงควรกินยาหลังจากให้ลูกดูดนมเสร็จทันที หรือเลือกช่วงที่ลูกหลับนานที่สุด เพื่อช่วยลดโอกาสที่ยาจะผ่านน้ำนมไปสู่ลูก
  • ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อช่วยขับยาออกจากร่างกายให้ได้มากที่สุด
  • ถ้าคุณแม่มีอาการข้ออักเสบ เคล็ด ขัดยอก แนะนำให้ใช้ยาทาภายนอก แทนการทานยา
  • หากคุณแม่ต้องใช้ยาที่ห้ามใช้ขณะที่ลูกดูดนม แนะนำให้บีบหรือปั๊มน้ำนมเก็บแช่แข็งไว้ให้ลูกล่วงหน้า ให้พอดีกับช่วงเวลาที่รักษาและระหว่างที่ต้องกินยาพร้อมกับหยุดให้นมชั่วคราว ก็ควรบีบหรือปั๊มน้ำนมในขณะนั้นทิ้ง เพื่อให้เต้านมยังคงผลิตน้ำนมต่อไปได้สม่ำเสมอค่ะ

ทั้งนี้ หากคุณแม่จำเป็นต้องรักษาระยะยาว ลองพูดคุยปรึกษากับแพทย์ดูว่า จะหยุดให้นมแม่ชั่วคราวก่อนเพื่อรับการรักษาแล้วค่อยให้นมลูกใหม่อีกครั้ง จะทำได้หรือไม่ และควรปฏิบัติอย่างไร เพื่อให้คุณแม่สบายใจและสามารถทำตามคำแนะนำได้อย่างถูกต้องต่อไปค่ะ

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่คุณแม่ป่วยหนัก อย่างเช่น ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ ภาวะกรวยใตอักเสบ ทำให้ไข้สูงหนาวสั่นจากการที่เชื้อเข้ากระแสเลือด น้ำนมที่คุณแม่ผลิตออกมานั้น ไม่ได้มีเชื้อออกมาด้วย คุณแม่จึงสามารถให้นมกับลูกน้อยต่อได้ ไม่จำเป็นต้องปั๊มนมทิ้ง แต่โดยทั่วไปคุณแม่จะมีร่างกายที่อ่อนแอมาก ลำพังการเดินยังหมดแรง อันนี้ต้องขึ้นอยู่กับความอดทนและความอึดของคุณแม่เอง ว่าจะสามารถสู้กับร่างกายที่อ่อนแอนี้เพื่อลูกน้อยได้มากเพียงใด สุดท้ายนี้เราก็หวังว่าคุณแม่จะหายป่วยและสามารถให้นมลูกได้ตามปกตินะคะ เราขอเป็นกำลังใจช่วยค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด