คุณแม่ท่านไหนที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมลูกอาจเกิดความวิตกกังวลไม่น้อยในช่วงเวลาที่เจ็บป่วย ว่าลูกน้อยที่ดื่มนมจากเต้านั้นจะมีอาการด้วยหรือไม่ อย่างอาการท้องเสีย ก็เกิดความกังวลว่าเจ้าตัวเล็กจะท้องเสียตามไปด้วย และจะกินยาหรือเกลือแร่ได้หรือไม่ ดังนั้นเพื่อเป็นการไขข้อข้องใจวันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณแม่ได้อ่านกันค่ะ

แม่ท้องเสีย มีผลต่อลูกหรือไม่

ในข้อสงสัยกี่ยวกับอาการท้องเสียของคุณแม่จะส่งผลต่อลูกน้อยที่กำลังอยู่ในวัยดื่มนมแม่หรือไม่นั้น วันนี้สบายใจได้เลยเพราะเจ้าตัวเล็กสามารถกินนมได้ตามปกติโดยไม่มีอาการท้องเสียตามอย่างแน่นอน โดยอาการท้องเสียที่คุณเป็นอยู่ในลำไส้ ไม่ได้ผ่านอวัยวะหรือต่อมการทำงานที่เกี่ยวข้องกับระบบน้ำนมแม้แต่นิดเดียว แต่อย่างไรก็ตามคุณแม่จะต้องดูแลความสะอาดของเต้านมและมือก่อนที่จะป้อนนมเพื่อป้องกันเชื้อโรคไปยังร่างกายลูกน้อย

ให้นมลูกอยู่ กินเกลือแร่ได้หรือเปล่า

ถ้ามีอาการไม่มากนักคุณแม่ก็จะหายเองได้ในเวลาที่รวดเร็ว สำหรับท่านไหนรู้สึกตัวว่าร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่จากการขับถ่าย สังเกตุตัวเองโดยมีอาการคอแห้ง ริมฝีปากแห้ง ตัวเริ่มเหลือง แนะนำให้มีการจิบน้ำเกลือแร่บ่อยๆ ซึ่งเกลือแร่จะผ่านน้ำนมไปสู่ลูกน้อยในปริมาณที่ต่ำมาก 1-2 % เท่านั้นเอง อีกทั้งยังสามารถใช้ยาบางชนิดอย่าง ยาธาตุน้ำขาว ถ่านคาร์บอน โมติเลี่ยม อีโน แอร์เอ็กซ์ ยาบรรเทาอาการปวดเกร็งได้ เพราะยาพวกนี้ไม่สามารถเข้าไปสร้างความอันตรายแก่ลูกน้อยผ่านทางน้ำนมได้นั่นเอง

คำแนะนำการดูแลตัวเองเมื่อท้องเสีย

อาการท้องเสียในคุณแม่สามารถเกิดขึ้นได้ จากเชื้อแบคทีเรียหรือไว้รัสที่มาผ่านทางการกินอาหารหรือน้ำดื่ม โดยส่วนใหญ่แล้วร่างกายจะมีการขับเชื้อโรคเหล่านั้นออกไปสามารถหายได้เอง แต่ที่น่าเป็นกังวลคืออาหารเสียน้ำและแร่ธาตุในร่างกาย วันนี้จึงได้นำคำแนะนำในการดูแลตัวเองในช่วงเวลาที่คุณแม่ท้องเสียมาฝากกันค่ะ

1. หมั่นจิบเกลือแร่

เกลือแร่เป็นยาสามัญที่ต้องเตรียมติดบ้านไว้ หากเกิดอาการท้องเสียคุณแม่สามารถจิบเพื่อช่วยให้ตัวเองไม่ขาดแร่ธาตุ ที่สำคัญไม่มีอันตรายต่อลูกน้อยที่ดื่นนมแม่อีกด้วย การที่ปล่อยให้ร่างกายเสียแร่ธาตุจะสร้างความอ่อนเพลีย ระบบการทำงานในร่างกายรวน ดังนั้นจะต้องหมั่นจิบที่ละนิด บ่อยครั้งและต้องเป็นเกลือแร่สำหรับผู้ป่วยท้องเสียเท่านั้น

2. อย่าปล่อยให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ

ก็อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าอาการท้องเสียจะไม่น่าเป็นห่วงหากร่างกายไม่ได้สูญเสียน้ำมากจนเกินไป การขาดน้ำมีผลต่อการทำงานของความดันเลือด ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ดังนั้นคุณแม่จะต้องพยายามดื่มน้ำ หรือจิบน้ำบ่อยๆ เพื่อที่จะได้เข้าไปทดแทนปริมาณน้ำที่เสียไป น้ำที่จิบนั้นจะต้องเป็นน้ำสะอาดหรือน้ำที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วเท่านั้น

3. เลือกทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดไปก่อน

ในการให้นมลูกคุณแม่แต่ละท่านจะระมัดระวังเรื่องอาหารการกินอยู่แล้ว แต่ช่วงเวลาที่มีอาการท้องเสียจะต้องระวังให้มากขึ้น อย่าทานอาหารรสชาติจัดๆ จนกว่าจะหายเพื่อที่กระเพาะและลำไส้จะได้ทำงานไม่หนักจนเกินไป แนะนำให้กินอาหารอ่อนๆ จำพวกโจ๊ค ข้าวต้ม หรืออาหารที่ย่อยง่ายไปก่อนนะคะ

4. ยาแก้อาการท้องเสีย

Sponsored

ในการให้นมลูกน้อยมียาหลายตัวที่มีผลต่อน้ำนมและมีผลต่อลูกน้อยผ่านทางน้ำนม แต่ก็มียาบางตัวที่คุณแม่สามารถใช้ได้ ได้แก่ ยาธาตุน้ำขาว ถ่านคาร์บอน แอร์เอกซ์ อีโน เป็นต้น โดยยาเหล่านี้หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป สามารถดูสารพิษและดูซับน้ำบางส่วนช่วยให้อุจราระไม่เหลว เป็นตัวยาที่คุณแม่จะต้องมีติดบ้านไว้นะคะ

5. น้ำมะพร้าวตัวช่วยชั้นดี

สำหรับบ้านไหนที่ไม่ได้มีเกลือแร่ติดบ้านไว้ น้ำมะพร้ามสามารถช่วยทดแทนเกลือแร่และน้ำที่เสียไปได้ เพราะในน้ำมะพร้าวประกอไปด้วยเกลือแร่ วิตามิน และกลูโคสจะหน้าที่เข้ามาช่วยลดอาการอ่อนเพลีย ทดแทนน้ำที่ได้สูญเสียไปกับการขับถ่ายที่สำคัญไปกว่านั้นรสชาติอร่อย หวาน ทำให้คุณแม่รู้สึกสดชื่นได้อีกด้วย

6. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกากใยและนมไปก่อน

นมและอาหารที่มีกากใยจะเข้าไปกระตุ้นกระบวนการขับถ่าย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับคุณแม่ที่มีอาการท้องผูกหรือมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายยาก แต่จะมีผลเสียเป็นอย่างมากสำหรับคุณแม่ที่กำลังท้องเสีย บางครั้งแลคโตสในนมวัวมีการย่อยยากส่งผลให้ท้องเสียหนักขึ้นไปอีก ดังนั้นหากพบว่าตัวเองมีอาการท้องเสียหรือขับถ่ายมากกว่าปกติให้หลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของกากใยและนมไปก่อน

รู้แบบนี้แล้วสบายใจกันมากขึ้นเลยนะคะ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปในการรับมือกับอาการท้องเสียในช่วงเวลาที่กำลังให้นมลูกน้อย ย้ำชัดหากคุณแม่มีอาการอย่าปล่อยให้ตัวเองสูญเสียน้ำและแร่ธาตุมากจนเกินไปเพราะอาจเกิดการช็อคและเป็นอัตรายต่อร่างกาย ช่วงนี้ถ้าคุณแม่มีอาการอ่อนเพลียสามารถขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้างในการดูแลเจ้าตัวเล็กเพื่อพักฟื้นร่างกายไปก่อนนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ