คุณแม่หลายคนที่ขูดมดลูกมา ก็คงจะมีความสงสัยกันใช่ไหมว่า หลังขูดมดลูก กินน้้ำเย็นได้ไหม ซึ่งวันนี้เราก็จะมาตอบให้หายสงสัยกันค่ะ พร้อมคำแนะนำเพิ่มเติม เกี่ยวกับสิ่งที่ไม่ควรกินหลังขูดมดลูก จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า

หลังขูดมดลูก กินน้้ำเย็นได้ไหม

หลังขูดมดลูก กินน้้ำเย็นได้ไหม คำตอบตามหลักแพทย์แผนปัจจุบันคือดื่มได้ น้ำเย็นไม่ได้ส่งผลต่อการหายช้าหรือหายเร็วของแผลแต่อย่างใด แต่มีข้อแม้ว่าขณะที่กินน้ำเย็นจะต้องไม่มีอาการเป็นไข้ หรือหนาวสั่น ก็กินได้ไม่อันตราย ส่วนคุณแม่คนไหนมีอาการปวดท้อง หรือท้องอืด ก็ควรงดน้ำเย็นไปก่อนจะดีกว่า สำหรับตำราตามหลักของแพทย์แผนไทย หลังขูดมดลูก กินน้้ำเย็นได้ไหม ว่ากันว่าคนไข้หลังการผ่าตัด หรือขูดมดลูก เนื่องจากแท้งบุตร ควรงดดื่มน้ำเย็น เพราะจะทำให้สภาพร่างกายอ่อนแอ การดื่มน้ำเย็นจะส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวม เพราะน้ำเย็นจะทำให้ร่างกายเย็นเกินไปจนเสียสมดุล ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการไม่สบายหรือเป็นไข้ได้ จึงมีความเห็นว่าควรงดน้ำเย็น และอาหารฤทธิ์เย็นประมาณ 2-3 วัน แต่ทั้งนี้ก็สุดแท้แต่คนไข้จะเลือกพิจารณาตามความเหมาะสมของร่างกายแต่ละคนได้

มีอะไรอีกบ้างที่ไม่ควรกิน

สำหรับอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง หลังจากได้รับการขูดมดลูกมาแล้ว เพราะไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ ก็มีดังนี้

1.เครื่องดื่มประเภท น้ำชา กาแฟ ตลอดจนเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

เพราะร่างกายต้องการอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อช่วยในการซ่อมแซมฟื้นฟูสุขภาพให้แข็งแรงโดยเร็ว จึงจำเป็นต้องงดเครื่องดื่มประเภทน้ำชา กาแฟ เพราะมีส่วนในการขัดขวางการดูดซึมสารอาหารบางชนิด นอกจากนี้คุณแม่ควรงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวม

2.อาหารหมักดอง

ช่วงนี้จำเป็นต้องกินอาหารที่มีโปรตีน สูงหลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง เนื่องจากมีความเค็มจากการหมัก ทำให้มีโซเดียมสูง เสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง หรือโรคไต ซึ่งทำให้ร่างกายมีอาการบวม นอกจากนี้อาหารหมักดองบางชนิดเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารพิษต่างๆ ตลอดจนเชื้อโรคที่ให้โทษ หรือแม้แต่เชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อคนปกติที่อยู่ในของหมัก แต่อาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ ซึ่งมีภูมิต้านทานต่ำอยู่แล้ว จึงทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย อาหารหมักดองได้แก่ ผักดอง ผลไม้ดอง ปลาร้า ปูดอง ปลาส้ม กุ้งจ่อม และแหนม

3.อาหารที่ปรุงรสจัดทุกชนิด

อาหารรสจัด อาจทำให้คุณแม่มีอาการระคายเคืองกระเพาะอาหาร หรือมีอาการลำไส้อักเสบ ปวดท้อง หรือท้องเสียได้ง่าย จึงควรหลีกเลี่ยง

4.อาหารที่ปรุงไม่สุก หรือสุกๆ ดิบๆ

อาหารที่ควรเลี่ยงอีกชนิดคือ อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงให้สุก หรือสุกๆดิบๆ อาจมีการปนเปื้อนเชื้อโรคและพยาธิ จนเป็นเหตุให้เกิดการเจ็บป่วยจากอาหารเป็นพิษได้ นอกจากนี้อาหารสุกๆ ดิบๆ อาจจะมีพยาธิชนิดต่างปะปนอยู่เมื่อกินเข้าสู่ร่างกาย จะมีโอกาสทำให้พยาธิ เข้าไปยังอวัยวะส่วนอื่นๆ จนก่อให้เกิดโรคที่ร้ายแรงตามมาได้

ข้อควรปฏิบัติหลังขูดมดลูก

ได้รู้กันแล้วว่าหลังขูดมดลูก กินน้้ำเย็นได้ไหม ก็ควรรู้ด้วยว่าต้องปฏิบัติดูแลตนเองอย่างไรบ้าง เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี เพื่อรองรับการตั้งครรภ์ครั้งต่อไปได้อย่างราบรื่น มาดูวิธีปฏิบัติตามแนวทางที่ถูกต้องกันค่ะ

1.งดเว้นการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 3 สัปดาห์ เพื่อป้องกันปัญหาการติดเชื้อในมดลูก

2.หลังจากขูดมดลูกมาแล้ว คุณแม่จะต้องคุมกำเนิดภายใน 14 วัน และต้องคุมต่อเนื่องอย่างน้อย 6 เดือน เพื่อเปิดโอกาสให้มดลูกได้ฟื้นฟูสภาพ และเตรียมความพร้อมในการตั้งครรภ์ครั้งต่อไปได้อย่างปลอดภัย โดยคุณแม่สามารถเลือกวิธีใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการกินยาเม็ดคุมกำเนิด หรือการยาฉีดคุมกำเนิดก็ได้

Sponsored

3.กินอาหารได้ตามปกติเน้นอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการมีบุตร จำเป็นต้องได้รับอาหารที่จำเป็นในการบำรุงมดลูกให้แข็งแรง

4.ทำงานบ้านได้ แต่หลีกเลี่ยงการยกของหนักงานบ้านที่เป็นกิจวัตรประจำวันสามารถทำได้ ส่วนงานที่ต้องออกแรงยกหนักควรหลีกเลี่ยง เพื่อป้องกันปัญหาการเกิดอาการมดลูกหย่อนคล้อย มีอาการปวดหลังจากกล้ามเนื้อหลังอักเสบ หรือหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม อีกทั้งยังทำให้เกิดอาการเข่าเสื่อมได้อีกด้วย

5.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายจะช่วยให้กล้ามเนื้อทุกส่วนแข็งแรง เพิ่มระบบการไหลเวียนเลือด และยังมีส่วนช่วยให้การตั้งครรภ์ในผู้ที่ปัญหามีบุตรยาก สามารถมีโอกาสการตั้งครรภ์ได้สูงขึ้น ทั้งนี้ในช่วงแรกควรออกกำลังกายเบาๆ ก่อน โดยเริ่มจากการเดินเล่น เมื่อแข็งแรงขึ้นแล้ว จึงค่อยออกกำลังกายด้วยวิธีที่เหมาะสมต่อไป

6.พักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับอย่างเพียงพอจะช่วยฟื้นฟูสุขภาพร่างกายให้หายอ่อนเพลีย และกลับมามีสุขภาพที่แข็งแรงได้ดีมากทีเดียว คุณแม่ที่ได้พักผ่อนเต็มอิ่ม จะมีสุขภาพกายที่แข็งแรง สุขภาพจิตดี อารมณ์แจ่มใส ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้ในเร็ววัน ซึ่งการขูดมดลูกกี่วันหาย ส่วนใหญ่ก็จะใช้เวลาไม่กี่วันถ้าดูแลตัวเองให้ดี

หลังขูดมดลูก กินน้้ำเย็นได้ไหม สรุปตามแพทย์แผนปัจจุบันก็คือสามารถกินได้ แต่คุณแม่ควรดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หลีกเลี่ยงสิ่งที่ก่อให้เกิดโทษ นอนหลับให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ที่สำคัญหากอากาศร้อนมาก จนเกิดอาการกระหายน้ำเย็นก็สามารถดื่มได้ เพื่อช่วยดับความกระหาย แต่ทั้งนี้ก็ควรสังเกตุอาการตนเองด้วย แม้ว่าหลังขูดมดลูก กินน้้ำเย็นได้ไหม จะสามารถกินได้ แต่หากดื่มน้ำเย็นแล้วมีความผิดปกติเกิดขึ้นก็ควรงดดื่มไปจนกว่าอาการจะหายดี

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกปวดท้อง ระวัง!! 6 โรคร้าย ที่คุณพ่อคุณแม่อาจคาดไม่ถึง

2.เล่าประสบการณ์ตรง ลูกปวดท้องบ่อย ตรวจพบเป็นลำไส้กลืนกัน