คุณแม่ที่ประสบปัญหาเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์หรือผู้ที่เป็นโรคเบาหวานก่อนการตั้งครรภ์  ดังนั้นสิ่งสำคัญคือ ต้องดูแลโภชนาการควบคู่ไปด้วย  สำหรับคุณแม่ที่เป็นเบาหวานต้องเปลี่ยนแปลงอาหาร เพราะร่างกายมีความต้องการแคลอรี่อยู่บนพื้นฐานของน้ำหนัก  อายุ  ระดับกิจกรรม และจำนวนทารกในครรภ์

การควบคุมและความสำคัญของโภชนาการ สำหรับแม่ท้องที่เป็นเบาหวาน

ไตรมาสแรก (1 – 3 เดือน)   คุณแม่อาจต้องการปริมาณแคลอรี่เพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษหากมีอาการคลื่นไส้อาเจียน และระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

ไตรมาสที่ 2 (4 – 6 เดือน)  ร่างกายของคุณแม่จะต้องการแคลอรี่ประมาณ 300 แคลอรี่ / วัน น้ำหนักเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 11.5 – 16 กิโลกรัม ด้วยอัตราเพิ่ม 0.5 กิโลกรัม / สัปดาห์

ไตรมาสที่ 3 (7 – 9 เดือน)  กรณีที่น้ำหนักเพิ่มสูงเกินไป ประมาณ 3 กิโลกรัม / เดือน สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักปกติหรือน้ำหนักเกินจะส่งผลต่อการต้านอินซูลิน

กรณีที่น้ำหนักเพิ่มน้อยกว่า 0.25 กิโลกรัม / สัปดาห์หรือ 1 กิโลกรัม / เดือน เช่นนี้บ่งบอกว่าทั้งคุณแม่และทารกน้อยได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอและไม่เหมาะสม  ที่สำคัญอย่าลดน้ำหนักเพราะจะยิ่งไม่มีอาหารบำรุงร่างกายและเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนดด้วยนะคะ

โภชนาการสำหรับแม่ท้องที่เป็นเบาหวาน

Sponsored

ตามปกติแล้ว 40 – 50 % ของแคลอรี่ได้มากจากคาร์โบไฮเดรต   การได้รับไม่เพียงพอย่อมส่งผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ   แม่ท้องที่เป็นเบาหวาน การรับคาร์โบไฮเดรตมากเกินไปจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น

  • รับประทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่มีไฟเบอร์ ได้แก่ ข้าวกล้อง ซีเรียลรำข้าว

ข้าวโอ๊ต    ขนมปัง  ข้าวสาลี  พาสต้าข้าวสาลี พืชประเภทถั่ว

  • ผักผลไม้สด
  • นมสด ควรเป็นนมสดรสจืด
  • โปรตีน 20 – 25 % มาจากอาหารประเภทโปรตีน ถ้าระบบการทำงานของไตอ่อนแอคุณหมอมักจะพิจารณาให้ลดปริมาณโปรตีนลงค่ะ
  • ไขมัน 30 % ควรเลือกไขมันไม่อิ่มตัว และไขมันโอเมก้า 3 เป็นแหล่งพื้นฐานของอาหาร
  • ไฟเบอร์ 20 – 35 กรัม / วัน ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด แลบรรเทาอาการท้องผูกที่เกิดขึ้นในระหว่างที่ตั้งครรภ์
  • โซเดียม ซึ่งไม่มีข้อจำกัดหากไม่มีปัญหาด้านสุขภาพ  แต่สำหรับผู้ที่เป็นความดันโลหิตสูง อาจจักปริมาณโซเดียม 2,400 มิลลิกรัม/วัน ถ้าระบบการทำงานของไตอ่อนแอและมีความดันโลหิตสูงร่วมด้วยแนะนำให้รับได้ไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัม/วัน

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/