คุณแม่ที่ประสบปัญหาเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์หรือผู้ที่เป็นโรคเบาหวานก่อนการตั้งครรภ์  ดังนั้นสิ่งสำคัญคือ ต้องดูแลโภชนาการควบคู่ไปด้วย  สำหรับคุณแม่ที่เป็นเบาหวานต้องเปลี่ยนแปลงอาหาร เพราะร่างกายมีความต้องการแคลอรี่อยู่บนพื้นฐานของน้ำหนัก  อายุ  ระดับกิจกรรม และจำนวนทารกในครรภ์

การควบคุมอาหาร แต่ละไตรมาส

ไตรมาสแรก (1 – 3 เดือน)   คุณแม่อาจต้องการปริมาณแคลอรี่เพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษหากมีอาการคลื่นไส้อาเจียน และระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

ไตรมาสที่ 2 (4 – 6 เดือน)  ร่างกายของคุณแม่จะต้องการแคลอรี่ประมาณ 300 แคลอรี่ / วัน น้ำหนักเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 11.5 – 16 กิโลกรัม ด้วยอัตราเพิ่ม 0.5 กิโลกรัม / สัปดาห์

ไตรมาสที่ 3 (7 – 9 เดือน)  กรณีที่น้ำหนักเพิ่มสูงเกินไป ประมาณ 3 กิโลกรัม / เดือน สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักปกติหรือน้ำหนักเกินจะส่งผลต่อการต้านอินซูลิน

กรณีที่น้ำหนักเพิ่มน้อยกว่า 0.25 กิโลกรัม / สัปดาห์หรือ 1 กิโลกรัม / เดือน เช่นนี้บ่งบอกว่าทั้งคุณแม่และทารกน้อยได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอและไม่เหมาะสม  ที่สำคัญอย่าลดน้ำหนักเพราะจะยิ่งไม่มีอาหารบำรุงร่างกายและเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนดด้วยนะคะ

โภชนาการสำหรับแม่ท้องที่เป็นเบาหวาน

ตามปกติแล้ว 40 – 50 % ของแคลอรี่ได้มากจากคาร์โบไฮเดรต   การได้รับไม่เพียงพอย่อมส่งผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ   แม่ท้องที่เป็นเบาหวาน การรับคาร์โบไฮเดรตมากเกินไปจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น

Sponsored
  • รับประทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่มีไฟเบอร์ ได้แก่ ข้าวกล้อง ซีเรียลรำข้าว ข้าวโอ๊ต    ขนมปัง  ข้าวสาลี  พาสต้าข้าวสาลี พืชประเภทถั่ว
  • ผักผลไม้สด
  • นมสด ควรเป็นนมสดรสจืด
  • โปรตีน 20 – 25 % มาจากอาหารประเภทโปรตีน ถ้าระบบการทำงานของไตอ่อนแอคุณหมอมักจะพิจารณาให้ลดปริมาณโปรตีนลงค่ะ
  • ไขมัน 30 % ควรเลือกไขมันไม่อิ่มตัว และไขมันโอเมก้า 3 เป็นแหล่งพื้นฐานของอาหาร
  • ไฟเบอร์ 20 – 35 กรัม / วัน ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด แลบรรเทาอาการท้องผูกที่เกิดขึ้นในระหว่างที่ตั้งครรภ์
  • โซเดียม ซึ่งไม่มีข้อจำกัดหากไม่มีปัญหาด้านสุขภาพ  แต่สำหรับผู้ที่เป็นความดันโลหิตสูง อาจจักปริมาณโซเดียม 2,400 มิลลิกรัม/วัน ถ้าระบบการทำงานของไตอ่อนแอและมีความดันโลหิตสูงร่วมด้วยแนะนำให้รับได้ไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัม/วัน

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ