อาการเป็น ตะคริว นั้น เกิดได้ทุกเพศทุกวัย แต่การเป็นตะคริวที่น่องในคนท้องโดยเฉพาะช่วงใกล้คลอด เป็นช่วงเวลาที่จะพบได้บ่อยที่สุด ซึ่งมักจะมีอาการในเวลาตื่นนอนตอนเช้า และสร้างความเจ็บปวดให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างมาก ทั้งนี้คุณแม่หลายคนคงอยากจะทราบว่าสาเหตุของการเป็นตะคริวที่น่องเกิดจากอะไรกันแน่ มีวิธีป้องกันหรือแก้ไขได้หรือไม่ ซึ่งเราก็ได้รวบรวมข้อมูลมาฝากคุณแม่กันแล้ว

ตะคริว ที่น่องสาเหตุมาจากอะไร

อาการเป็นตะคริวที่น่องในคนท้อง เกิดได้จากหลายสาเหตุดังต่อไปนี้

1.เกิดจากการที่กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นต่างๆ ในร่างกายมีการยืดขยายตัว ซึ่งเป็นผลมาจากการที่มดลูกขยายตัวมากขึ้น

2.การทำงานที่ผิดปกติไปจากเดิม ของเซลล์ประสาทที่ควบคุมการหดและคลายตัวของกล้ามเนื้อ

3.เกิดจากการไหลเวียนของเลือด ที่ไปหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อบริเวณน่องไม่ดี ทำให้เป็นตะคริวได้บ่อย

4.ร่างกายขาดแคลเซียม ซึ่งขณะตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสสุดท้าย ทารกในครรภ์จะดึงแคลเซียมจากแม่ไปใช้มากเป็นพิเศษเพื่อเสริมสร้าง กระดูกและฟันของทารกให้แข็งแรง จึงส่งผลทำให้ร่างกายของแม่ขาดแคลเซียม และก็เป็นสาเหตุของการเกิดตะคริวได้

แนะนำ 10 อาหารแคลเซียมสูง

5.เกิดจากการขาด และความไม่สมดุลของเกลือแร่ในร่างกาย จนทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์เป็นตะคริวได้ง่ายนั่นเอง

6.ขณะตั้งครรภ์การไหลเวียนโลหิตจะไม่ค่อยสะดวก เนื่องจากเส้นเลือดต่างๆ ถูกกดทับ รวมถึงการนั่งในท่าเดิมนานๆ ก็จะทำให้กดทับเส้นเลือดได้

7.ด้วยไตรมาสสุดท้าย ขนาดของครรภ์คุณแม่ขนาดที่ใหญ่ขึ้น จนทำให้มดลูกไปกดทับเส้นเลือดบริเวณอุ้งเชิงกราน จึงทำให้เป็นตะคริวได้เหมือนกัน

ตะคริวที่น่อง มีอาการอย่างไร

อาการตะคริวกินน่องในคนท้องมักจะเกิดเมื่อมีการเกร็งขา หรือเหยียดขาทำให้มีการหดเกร็งขึ้นที่กล้ามเนื้อ เป็นก้อนแข็งใต้ผิวหนัง ซึ่งจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรงบริเวณน่องอยู่สักระยะหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อขยับตัวอาจจะปวดมากกว่าเดิม จากนั้นอาการจะค่อยๆ บรรเทาลง แต่เมื่อเดินก็อาจจะยังปวดอยู่บ้างเล็กน้อย

วิธีบรรเทาอาการ

เมื่อแม่ท้องเป็นตะคริวที่น่อง ให้เหยียดขาข้างที่เป็นตะคริวออกไปให้สุด จากนั้นจับส้นเท้าไว้ด้วยมือข้างหนึ่ง แล้วใช้มืออีกข้างดันปลายเท้าขึ้นมาแบบช้าๆ เสร็จแล้วให้นวดที่น่อง โดยนวดไปเรื่อยๆ จะทำให้อาการปวดบรรเทาลงและหายไปในที่สุด

วิธีป้องกันการเป็นตะคริวในคนท้อง

สำหรับวิธีป้องกัน คุณแม่ก็สามารถทำได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.การยืดกล้ามเนื้อก่อนนอนทุกวันเบาๆ ด้วยการนั่งเหยียดเท้าให้สุด แล้วสลับกับการกระดกปลายเท้าเข้าหาตัว เป็นเวลา 30 วินาที โดยทำข้างละ 5 ครั้ง

2.เปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ ไม่ว่าจะนั่งหรือทำกิจกรรมต่างๆ อยู่ และควรหลีกเลี่ยงการนั่งไขว่ห้าง

3.ดื่มน้ำให้เพียงพอ 8-10 ต่อวันโดยเฉพาะน้ำอุ่นจะดีมาก

4.ควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง จากปลาตัวเล็กตัวน้อย ผักใบเขียว เช่น บล็อกโคลี่ ถั่วพู คะน้า รวมถึงนม นมถั่วเหลือง งา กุ้งแห้ง และธัญพืชต่างๆ เพราะมีแคลเซียมสูง จึงช่วยให้การหดตัวของกล้ามเนื้อ ทำงานได้ดีขึ้น ทำให้อาการเป็นตะคริวลดลงได้

5.รับประทานอาหารที่มีแมกนีเซียมอย่างเพียงพอ ได้แก่ มันเทศ สับปะรด อินทผลัม และอัลมอนด์ เพระธาตุแมกนีเซียมจะช่วยปรับสมดุลของแคลเซียมในร่างกาย ช่วยให้กล้ามเนื้อยืดและหดตัวได้ดี

6.เน้นทานผักและผลไม้ เพราะในผักผลไม้มีโพแทสเซียมซึ่งจะช่วยให้กล้ามเนื้อหดตัวได้ดี ไม่ว่าจะเป็นผักผลไม้สีแดง สีเขียว สีเหลือง

Sponsored

7.รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยคุณแม่สามารถเลือกรับประทานอาหารได้อย่างหลากหลาย ในแต่ละมื้อ โดยกินให้ครบหมู่อย่างเหมาะสม เมื่อได้รับสารอาหารครบแล้วจะทำให้อาการตะคริวทุเลาลงได้

8.นอนตะแคงซ้ายเพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ได้ดี

9.อาบน้ำด้วยน้ำอุ่น หรือแช่ขา น่องและเท้าในน้ำอุ่น เป็นการขยายหลอดเลือด และเพิ่มการไหลเวียนเลือด รวมถึงการช่วยให้ของเสียต่างๆ ที่ค้างอยู่ตามกล้ามเนื้อ ได้ถูกถ่ายเทไหลเวียนออกไปจากบริเวณขา จะช่วยลดอาการเป็นตะคริวที่น่องได้

10.เลี่ยงการนอนหรืออยู่ในสภาพอากาศที่เย็นจัด รวมถึงการเปิดแอร์เย็นจนเกินไปก็จะมีผลทำให้เป็นตะคริวที่น่องได้

11.คนท้องควรสวมถุงเท้าและห่มผ้า ให้อบอุ่น ในสภาพอากาศที่เย็น

คนท้องมักจะเป็นตะคริว ตรงไหนอีกบ้าง

นอกจากที่น่องแล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์ก็อาจเป็นตะคริวตรงอื่นได้อีก ซึ่งมีตรงไหนบ้างไปดูกันเลย

1.ตะคริวที่ต้นขา

วิธีแก้ไขให้คุณแม่พยายามเหยียดขาข้างที่เป็นตะคริวออกให้สุด และใช้มือข้างหนึ่งประคองส้นเท้าไว้ ส่วนมืออีกข้าง พยายามกดบนหัวเข่า แล้วนวดต้นขาบริเวณที่เป็นตะคริวเบาๆ จนกว่าจะหายปวด

2.ตะคริวที่นิ้วเท้า

วิธีแก้พยายามเหยียบนิ้วเท้าให้ตรง และลุกขึ้นยืนเขย่งเท้าเดินไปเดินมาเพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัว จากนั้นก็มานวดบริเวณนิ้วเท้า เบาๆ ตะคริวก็จะหายได้

3.ตะคริวที่ท้อง

การเกิดตะคริวที่ท้องถ้าเป็นบ่อยก็ควรจะเข้าไปปรึกษาแพทย์ เพราะการที่กล้ามเนื้อบริเวณท้องเกร็งบ่อยๆอาจจะส่งผลให้มีการแท้งลูกได้

ข้อมูลเพิ่มเติม ตะคริว ในคนท้อง

สรุป

อาการเป็นตะคริวที่น่องสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่จะเป็นมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพของคุณแม่แต่ละคน ซึ่งการเลือกรับประทานอาหารที่มีธาตุอาหารเหมาะสม ก็เป็นส่วนสำคัญในการที่จะทำให้เกิดตะคริวน้อยลงได้ อีกทั้งการดื่มน้ำอย่างเพียงพอก็มีส่วนช่วยได้มากเช่นกัน เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่เป็นตะคริวน่องบ่อยๆ ก็ลองทำตามคำแนะนำข้างต้นกันดู

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องเป็นตะคริวบ่อย ผลไม้ 6 ชนิดนี้ช่วยได้

2.ตะคริวปัญหากวนใจแม่ตั้งครรภ์