เด็กแต่ละคนมีส่วนสูงที่แตกต่าง เนื่องจากปัจจัยที่ส่งผลต่อความสูงแตกต่างกันไป ซึ่งพ่อแม่หลายๆ คนก็คาดหวังอยากให้ลูกๆ มีร่างกายที่สูงใหญ่ จึงสรรหาวิธีต่างๆ ที่จะช่วยให้ลูกสูงขึ้น ดังนั้นมาคํานวณส่วนสูงกันสิว่าลูกๆ จะสูงได้จนถึงเท่าไหร่กัน

อยากรู้ลูกจะสูงเท่าไหร่ มาคํานวณส่วนสูงกันดู

วิธีการหาส่วนสูงของลูก สามารถทำได้โดยการนำความสูงสุดท้ายของพ่อแม่มาคำนวณ ดังนี้

การหาความสูงของลูกชาย เด็กผู้ชาย

(ความสูงของพ่อ + ความสูงของแม่ + 13) ÷ 2
ตัวอย่างคํานวณส่วนสูง เช่น ส่วนสูงของพ่อ = 185 ซม. และส่วนสูงของแม่ = 168 ซม.
185 + 168 = 353 ซม.
นำผลลัพธ์ไปบวกกับ 13 จะได้ 353 + 13 = 366
นำผลลัพธ์ไปหารด้วย 2 จะได้ 366 / 2 = 183
ดังนั้น ความสูงโดยประมาณของลูกชายในอนาคต คือ 183 เซนติเมตร

การหาความสูงของลูกสาวเด็กผู้หญิง

(ความสูงของพ่อ + ความสูงของแม่ – 13) ÷ 2

ตัวอย่างคํานวณส่วนสูง เช่น ส่วนสูงของพ่อ = 185 ซม. ส่วนสูงของแม่ = 168 ซม.
185 + 168 = 353
นำผลลัพธ์ไปลบด้วย 13 จะได้ 353 – 13 = 340
นำผลลัพธ์หารด้วย 2 จะได้ 340/2 = 170
ดังนั้นคํานวณส่วนสูงโดยประมาณของลูกสาวในอนาคต คือ 170 เซนติเมตร

ข้อมูลโดย bangkokhospital

ปัจจัยที่มีผลต่อความสูงของลูก

มาดูกันสิว่ามีหลายปัจจัยอะไรบ้าง ที่ส่งผลต่อความสูงของลูก

1.กรรมพันธุ์

กรรมพันธุ์นับเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ลูกมีโอกาสสูง ซึ่งถ้าพ่อแม่เป็นคนที่สูงทั้งคู่ ลูกก็มีโอกาสที่จะสูงตามพ่อแม่ด้วย และในทางกลับกัน ถ้าทั้งพ่อและแม่ไม่สูง ก็มีโอกาสที่ลูกจะไม่สูงเช่นกัน นอกจากนี้ถ้าคนใดคนหนึ่งสูง เช่น พ่อสูง ลูกก็จะมีโอกาสสูงในระดับปานกลางด้วย ดังนั้นพ่อแม่ที่ตัวไม่ค่อยสูง แล้วอยากให้ลูกตัวสูง ควรส่งเสริมลูกด้วยปัจจัยอื่นๆ ทดแทน โดยหากใครอยากรู้ว่าลูกจะสูงเท่าไหร่ ก็ลองคํานวณส่วนสูงกันดู

2.Growth-Hormone

โกรท ฮอร์โมน เป็นฮอร์โมนเกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของร่างกาย ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่หลั่งอออกมาในช่วงที่ร่างกายได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ดังนั้นพ่อแม่ควรให้ความสำคัญกับการนอนหลับที่ได้คุณภาพ โดยเด็กๆ ควรได้นอนอย่างเต็มที่วันละอย่างน้อย 8-10 ชั่วโมง และไม่ควรปล่อยให้เด็กนอนดึก เพราะจะส่งผลทำให้ร่างกายหลั่งโกรท ฮอร์โมน ได้น้อย ทำให้เด็กไม่สูง สู้เด็กที่นอนหลับเร็ว นอนหลับได้นานไม่ได้

3.อาหาร

ช่วงวัยเด็กเป็นวัยที่ร่างกายกำลังเติบโต ดังนั้นควรได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ เพื่อช่วยในการเจริญเติบโต เพิ่มส่วนสูง ซึ่งสารอาหารที่สำคัญ ได้แก่ แคลเซียม มีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรง ดังนั้นควรให้ลูกได้ดื่มนมทุกวัน วันละ 2-3 แก้ว แต่ถ้าเด็กคนไหนมีปัญหาในการดื่มนม หรือแพ้นมวัว คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อให้ลูกกินแคลเซียมในรูปแบบเม็ดแทน นอกจากนี้ไม่ควรให้เด็กดื่มชา กาแฟ  และน้ำอัดลม เพราะมีส่วนทำให้เป็นโรคกระดูกพรุนได้

4.การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นแล้ว ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเติบโต ส่วนกีฬาที่แนะนำ ได้แก่ กีฬาที่มีแรงกระแทก และได้ใช้ร่างกายทุกส่วน เช่น วิ่ง กระโดดเชือก ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ โดยควรหมั่นออกกำลังกายทุกวัน วันละ 45 – 60 นาที

5.ความผิดปกติในร่างกาย

Sponsored

อาการผิดปกติที่เกิดขึ้นในร่างกายของลูก เช่น โรคสาวก่อนวัย ซึ่งถือเป็นความผิดปกติของฮอร์โมนเพศ ทำให้เด็กเข้าสู่วัยสาวก่อนวัยอันควร และยังเป็นอุปสรรคทำให้ลูกหยุดเติบโตหรือเติบโตได้ช้า ดังนั้น ถ้าพบอาการผิดปกติหรือเกิดข้อสงสัยควรรีบพาลูกไปพบแพทย์

เคล็ดลับเพิ่มความสูงให้ลูกรัก

เมื่อลูกเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ความสูงของลูกจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้น พ่อแม่สามารถส่งเสริมลูกได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.เพิ่มเมนูโปรตีน

โปรตีนนั้นเป็นสารอาหารที่สำคัญที่ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย และยังซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออีกด้วย ดังนั้นในวัยที่ลูกกำลังเติบโต จึงควรให้ลูกได้รับสารอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่วเหลือง บรอคโคลี อัลมอนด์ และถั่วต่างๆ เป็นต้น

2.ออกกำลังกาย

เด็กๆ มักชอบการเคลื่อนไหวอยู่แล้ว เพียงแค่คุณแม่ชวนให้พวกเขาได้ออกกำลังอย่างถูกหลักมากขึ้น โดยเน้นการออกกำลังกายที่ใช้ทุกส่วนของร่างกาย เช่น การเต้นแอโรบิค กระโดดเชือก ก็สามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตเพิ่มส่วนสูงได้ดี นอกจากนี้ การออกกำลังกายยังจะช่วยทำให้เด็กหลับได้ง่ายขึ้นด้วย

3.ให้ลูกเข้านอนเร็ว

ช่วงเวลาเข้านอนที่เหมาะสมกับเด็ก คือการเข้านอนก่อน 3 ทุ่ม เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายมีการหลั่งโกรท ฮอร์โมน ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้ลูกสูงขึ้น ดังนั้นการฝึกให้ลูกเข้านอนเร็ว นอกจากจะทำให้ร่างกายของลูกเจริญเติบโตได้ดีแล้ว การนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ ยังทำให้ลูกมีพัฒนาการทางด้านอารมณ์และสติปัญญาที่ดีอีกด้วย ดังนั้นอย่าให้ลูกนอนดึก เพราะอาจตัวเตี้ยได้

4.หลีกเลี่ยงน้ำอัดลม

การดื่มน้ำอัดลมในปริมาณมากๆ นั้น เป็นการขับแคลเซียมออกจากร่างกาย ซึ่งส่งผลต่อการเจริญเติบโตต่อร่างกายของเด็ก นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดความผิดปกติในกระดูกของลูกในอนาคตได้ ดังนั้นพ่อแม่ควรฝึกให้ลูกดื่มน้ำเปล่า หรือน้ำผลไม้แทน

ความสูงของลูกนั้นอาจถูกกำหนดมาตั้งลูกอยู่ในครรภ์ ด้วยกรรมพันธุ์ของพ่อแม่ แต่หลังจากนั้นพ่อแม่สามารถส่งเสริมการเจริญเติบโตทางร่างกายของลูกได้ ทั้งจากอาหาร กีฬา การพักผ่อน ซึ่งก็มีหลากหลายวิธีให้พ่อแม่ได้เลือกใช้อย่างเหมาะสม โดยหากใครอยากรู้ลูกจะสูงเท่าไหร่ ก็ลองคํานวณส่วนสูงกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดในเด็ก และ 5 โรคที่พบบ่อยในช่วงหน้าหนาว

2.โรคเกล็ดเลือดต่ำในเด็ก อันตรายที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม