รู้ไหม!! แคลเซียมเสริม จำเป็นต่อแม่ให้นมลูก ? คุณแม่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่า เมื่อคลอดลูกออกมาแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องบำรุงร่างกายอีกต่อไป เพราะสามารถป้อนอาหารป้อนนมให้กับลูกได้โดยตรง ไม่ต้องรับอาหารผ่านตัวคุณแม่อีกเหมือนเคย อันที่จริงแล้วการเสริมอาหารหลังคลอด ยังคงต้องทำอย่างต่อเนื่อง เพราะลูกน้อยจะได้รับสารอาหารผ่านนมแม่โดยตรง และยังดีต่อสุขภาพของคุณแม่เองอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราก็จะพาไปทำความเข้าใจกันว่า คุณแม่ให้นมลูกจำเป็นต้องทานแคลเซียมหรือไม่ และเพราะอะไร

เหตุผลที่แม่ให้นมลูก ต้องทาน แคลเซียมเสริม

เป็นที่ทราบกันดีอยู่ว่าแคลเซียมนั้น มีส่วนช่วยเสริมสร้างให้กระดูกและฟันแข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกอ่อนในวัยเด็ก ซึ่งเป็นช่วงที่มีการสร้างมวลกระดูกมากกว่าสลายมวลกระดูก จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ เพื่อช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้แคลเซียม ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคกระดูกเสื่อมและกระดูกหักในผู้ใหญ่ได้ด้วย คุณแม่ให้นมลูกจึงควรทานแคลเซียมเสริม เพื่อส่งผ่านไปทางน้ำนมสู่ลูกน้อยนั่นเอง

สำหรับคุณแม่ที่อยู่ในช่วงอายุที่การสร้างกระดูกเริ่มลดลง  ควรได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ เพื่อชดเชยแคลเซียมที่สูญเสียไป โดยมีงานวิจัยแนะนำว่า แม่ให้นมลูกควรได้รับแคลเซียมเสริมก่อนการให้นมลูก 15-30 นาที เพื่อให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมอย่างเต็มที่ และมีปริมาณแคลเซียมในน้ำนมอย่างเพียงพอต่อลูกน้อย

อาการขาดแคลเซียม

นอกจากโรคกระดูกพรุน ที่เกิดจากการเสื่อมสลายของมวลกระดูกในร่างกายแล้ว การขาดแคลเซียมยังส่งผลต่อสภาวะอารมณ์ของคุณแม่ได้ด้วย โดยอาจทำให้มีอาการหงุดหงิดง่าย ขี้โมโห รวมถึงมีอาการชาตามนิ้วมือ นิ้วเท้า มีอาการเกร็งกล้ามเนื้อ และกล้ามเนื้อกระตุก เป็นต้น

ทานแคลเซียมได้จากไหนบ้าง

สำหรับแหล่งแคลเซียม ที่คุณแม่ให้นมลูกควรทาน ได้แก่

1.น้ำนม

เป็นแหล่งอาหารที่ให้แคลเซียมสูง มีให้เลือกทั้งนมวัว นมแพะ หรือแม้แต่นมถั่วเหลือง รวมถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ทำจากนมด้วยเช่นกัน

2.ธัญพืช

Sponsored

ในธัญพืชจำพวก เมล็ดงา ข้าวโอ๊ต ถั่วขาว ถั่วแระ หรือถั่วเหลือง ก็มีแคลเซียมสูงเช่นกัน และยังมีประโยชน์ต่อคุณแม่และลูกน้อยมากที่สุด

3.พืชผัก

พืชผักบางชนิด ก็อุดมไปด้วยแคลเซียมที่จำเป็นต่อคุณแม่ให้นมลูก ได้แก่ คะน้า บร็อคโคลี่ ตำลึง ผักใบเขียว  ซึ่งก็จัดเป็นสุดยอดอาหาร ที่แม่ให้นมลูกต้องรับประทานเป็นประจำ

เมนูแคลเซียมสูง

คุณแม่สามารถนำวัตถุดิบต่างๆ มาสร้างสรรค์เป็นเมนูอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็น คะน้าหมูกรอบ บร็อคโคลี่ผัดกุ้ง เต้าหู้ทรงเครื่อง น้ำพริกกะปิ ปลาหรือกุ้งตัวเล็ก ๆ ทอดกรอบ หรือถ้าเป็นขนมหวาน ก็จะมี ขนมเปี๊ยะไส้งาดำ น้ำเต้าหู้งาดำ เป็นต้น และเนื่องจากการดูดซึมแคลเซียมส่วนหนึ่ง ขึ้นอยู่กับระดับของวิตามินดีในร่างกาย ดังนั้นคุณแม่จึงควรเดินออกกำลังกายนอกบ้านเพื่อรับแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้าบ้าง เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินดีให้เพียงพอ โดยไม่จำเป็นต้องรับประทานวิตามินดีเสริม

สำหรับคุณแม่ที่ให้นม จำเป็นต้องให้ความสำคัญเรื่องการรับประทานอาหารเป็นอย่างมาก ถ้าหากคุณแม่รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง มีสารอาหารครบถ้วน ก็จะช่วยให้น้ำนมคุณแม่มีคุณภาพ และมีคุณค่าเพียงพอสำหรับความต้องการของลูกน้อย โดยเฉพาะอาหารที่มีแคลเซียมสูง เพราะจำเป็นต่อสุขภาพของคุณแม่และการเติบโตของลูกน้อยมากที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม