สำหรับคุณแม่ที่ ผ่าคลอดท้องแรก ไม่ว่าจะเป็นการผ่าแบบเต็มใจหรือผ่าแบบฉุกเฉิน ก็คงจะเกิดความสงสัยว่า ท้องที่สองจะต้องผ่าคลอดอีกหรือเปล่า และสามารถคลอดเองได้หรือไม่ ซึ่งหากเป็นในอดีตก็จะเข้าใจกันดีว่า เมื่อผ่าคลอดท้องแรกแล้ว ท้องที่สองก็จะต้องผ่าคลอดเหมือนกัน แต่รู้ไหมว่าในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยและวงการแพทย์ที่ก้าวหน้ามากขึ้น จึงทำให้คุณแม่ที่ผ่าคลอดในท้องแรกสามารถคลอดเองได้ตามปกติ เอาเป็นว่าเราไปดูรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้กันหน่อยดีกว่า

จริงหรือ ผ่าคลอดท้องแรก คลอดเองได้ในท้องสอง

ในอดีต เราอาจมองว่าการจะคลอดเองด้วยวิธีธรรมชาติหลังจากได้ผ่านการผ่าท้องคลอดมาแล้ว เป็นเรื่องที่ไม่สามารถทำได้ แต่ในปัจจุบันก็ได้มีคุณแม่หลายเคสที่สามารถทำได้จริง จึงเป็นการยืนยันได้ว่า คุณแม่ที่ผ่าคลอดท้องแรก ก็ยังสามารถที่จะคลอดได้เองในท้องต่อๆ ไป เพียงแต่ไม่ได้หมายความว่าทำได้กับคุณแม่ที่ผ่าคลอดท้องแรกทุกคนเสมอไป โดยจะต้องขึ้นอยู่กับสุขภาพโดยรวมของคุณแม่ และปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการคลอดด้วย ดังนนั้นจึงต้องให้แพทย์วินิจฉัยอีกทีว่าจะสามารถคลอดเองในท้องสองได้หรือเปล่านั่นเอง

การคลอดแบบนี้ มีชื่อเรียกด้วยนะ

เพราะการคลอดเองในท้องสองหลังจากผ่านการผ่าคลอดท้องแรกมาแล้ว ไม่สามารถทำได้ทุกคน จึงถูกเรียกเป็นการคลอดลูกอีกแบบหนึ่ง โดยกำหนดชื่อเรียกว่า การคลอดแบบ VABC นั่นเอง โดยการคลอดแบบนี้ก็มีข้อดีคือ

  • ฟื้นตัวเร็ว จึงนอนโรงพยาบาลสั้นกว่าการผ่าคลอด เช่นเดียวกับการคลอดธรรมชาติของคุณแม่โดยทั่วไป ซึ่งแน่นอนว่าคุณแม่ส่วนใหญ่คงไม่อยากนอนโรงพยาบาลนานเกินไปจริงไหม ดังนั้นการคลอดลูกท้องสองแบบ VABC จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว
  • ไม่ต้องผ่าตัด ทำให้มีโอกาสในการเสียเลือดน้อยกว่า ซึ่งก็เป็นข้อดีสำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาเลือดน้อย โลหิตจางหรือเกร็ดเลือดต่ำเป็นอย่างมาก
  • ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ดี เพราะการคลอดธรรมชาติไม่ต้องใช้อุปกรณ์เครื่องมือมากเหมือนการผ่าคลอด และแผลที่มีขนาดเล็กกว่า จึงมีโอกาสที่จะติดเชื้อได้น้อยกว่าการผ่าคลอดนั่นเอง
  • สามารถมีลูกได้อีกหลายคน เพราะหากเป็นการผ่าคลอด คุณแม่จะสามารถมีลูกได้แค่ 2 คนเท่านั้น เนื่องจากร่างกายของคนเราไม่ควรผ่าซ้ำหลายครั้ง แต่หากท้องแรกผ่าและท้องสองคลอดเอง ก็จะมีลุกเพิ่มอีกได้โดยไม่ต้องกังวล

ใครบ้างที่สามารถคลอดลูกคนที่สองแบบ VABC ได้

สำหรับคนที่สามารถคลอดลูกคนที่สองแบบ VABC หรือคนแรกผ่า คนสองคลอดเองได้นั้น จะต้องผ่านการพิจารณาจากแพทย์ก่อนว่า สามารถทำการคลอดเองได้หรือไม่ นั่นก็เพราะว่าสุขภาพร่างกายของคุณแม่แต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นจึงไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถคลอดลูกท้องสองด้วยวิธีนี้ได้ ซึ่งแพทย์จะดูก่อนว่าคุณแม่มีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน หากโดยรวมดูแล้วปลอดภัย จึงจะอนุญาตให้คลอดเองได้นั่นเอง โดยทั้งนี้ปัจจัยหลักๆ ที่แพทย์จะใช้ในการพิจารณาคือ

1.ต้องเคยผ่าคลอดแบบทางขวางเท่านั้น หากเป็นการผ่าคลอดแบบแนวอื่น จะไม่สามารถคลอดเองได้ในท้องต่อไป เพราะอาจทำให้แผลเดิมปริแยกได้นั่นเอง

2.ไม่มีหรือไม่เคยมีภาวะแทรกซ้อนใดๆ เช่น ภาวะครรภ์เป็นพิษ ซึ่งหากตรวจพบหรือมีประวัติเคยเป็นมาก่อน ก็จะไม่สามารถผ่าคลอดในท้องสองได้

Sponsored

3.อุ้งเชิงกรานต้องมีขนาดความกว้างที่เหมาะสม คือกว้างพอที่จะคลอดลูกได้เองโดยไม่มีปัญหา

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว คุณแม่ที่เคยผ่าคลอดท้องแรก และอยากจะคลอดเองในท้องต่อไปดูบ้าง ก็ลองไปปรึกษาแพทย์กันดู และอย่าลืมทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดด้วย เพื่อที่การคลอดลูกแบบ VABC จะได้ไม่มีปัญหาตามมานั่นเอง

Photos from : kawaiibeautyjapan.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม