เนื่องจากไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจมาสำหรับการผ่าคลอด การ ผ่าคลอดแบบไม่ทันตั้งตัว จึงเป็นอะไรที่สร้างความกังวลให้กับคุณแม่ส่วนใหญ่เป็นอย่างมาก แต่บางทีมันอาจจะไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดก็ได้ ดังกรณีของคุณแม่ท่านนี้ ที่ต้องผ่าคลอดแบบฉุกเฉินๆ แม้จะแอบกลัวอยู่บ้าง แต่สุดท้ายก็ผ่านไปได้ด้วยดี โดยคุณแม่ก็ได้มาแชร์เรื่องราวผ่านทาง Pantip ให้ได้อ่านกันดังนี้

แชร์ประสบการณ์ ผ่าคลอดแบบไม่ทันตั้งตัว ค่ะ

คลอดเมื่อวันที่ 21 ตุลา ที่ผ่านมาค่ะ เนื่องจากมีอาการท้องแข็งถี่ๆ แต่ไม่มีอาการปวดท้อง ตอนเย็นหลังเลิกงานก็ขับรถกลับบ้านตามปกติ  ระหว่างทางก็โทรหาสามี บอกว่าวันนี้ท้องแข็งถี่แบบไม่เคยเป็นมาก่อน สามีบอกว่าอาจแค่เจ็บเตือนก็ได้เพราะเพิ่งจะ 36 สัปดาห์เท่านั้นเอง เราก็ไม่เอะใจอะไร พอกลับถึงบ้านนอนเอนตัวสังเกตอาการท้องแข็ง พร้อมทั้งค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เนต อ่านเจอในเวปนึงบอกว่าถ้าท้องแข็งถี่ๆแต่ไม่ปวดท้องก็ควรไปโรงพยาบาลได้เลย เราก็เลยตัดสินใจไปโรงพยาบาล ไปแบบไม่ได้เตรียมของอะไรเลย เพราะไม่คิดว่าจะคลอดวันนั้น พอไปถึงพยาบาลได้ตรวจปากมดลูก แต่ปากมดลูกยังไม่เปิด เลยใช้เครื่องวัดการบีบตัวของมดลูก ปรากฏว่าบีบตัวทุก 5 นาที แต่เราไม่มีอาการปวดทัองเลย เจ้าหน้าที่ประจำห้องคลอดได้โทรหาคุณหมอที่เราฝากครรภ์ด้วย คุณหมอให้ฉีดยาลดการบีบตัวของมดลูก แล้วให้รอดูอาการสักชั่วโมง หลังจากฉีดยามดลูกกลับบีบตัวถี่กว่าเดิม คุณหมอมาดูอาการแล้วบอกว่านี่คงไม่ใช่เจ็บเตือนแล้ว (เราตั้งใจจะผ่าคลอด กำหนดวันที่ 1 พฤศจิกา) คุณหมอบอกว่าผ่าเลยดีกว่าจะได้ไม่ต้องเจ็บ 2 ต่อ เราขอคุณหมอว่าเดี๋ยวกลับบ้านไปเอาของใช้ส่วนตัวก่อนนะคะ คุณหมอไม่อนุญาติให้กลับ ตอนนั้นเราไม่ทันได้เตรียมใจเลย ก่อนหน้ายังคุยกับสามี หาหมอเสร็จจะไปหาของอร่อยทานกัน คุณหมอบอกว่าผ่าเลยคือตอนนั้นเรากลัวมากจนตัวสั่น พยาบาลมาเจาะเลือด แล้วให้น้ำเกลือถามเราว่าคุณแม่กลัวหรอคะ ฮ่าๆ หลังจากน้นก็เข็นเราเข้าห้องผ่าตัด ตอนนั้นเรากลัวมาก ตอนที่จะโดนบล็อคหลังเราอยากจะบอกเหลือเกินว่าไม่ผ่าได้มั้ย ตอนบล็อคหลังเราไม่เจ็บเลย ให้น้ำเกลือยังเจ็บมากกว่า หลังจากนั้นคุณหมอก็ถามเรารู้สึกแหลมๆมั้ย เราก็งง อะไรคะแหลมๆ คือรู้สึกเหมือนมีอะไรทิ่มมั้ย ตอนนั้นเรารู้สึกนิดๆ สักพักนึงเริ่มเบลอๆ ความทรงจำสุดท้ายที่จำได้คือ มีคนบอกว่าจะให้ออกซิเจนนะครับ จากนั้นก็วูบไปเลย หูได้ยินเสียง รู้สึกแน่นๆหนักๆเหมือนโดนกด สักพักได้ยินเสียงเด็กแล้วก็เห็นอะไรแวบๆที่หางตาแต่มองไม่ชัด (อ่านประสบการณ์ผ่าคลอดคนอื่นมาเยอะมาก ถึงคราวตัวเองไม่เหมือนที่อ่านเลย) ความรู้สึกของเราเหมือนฝันมากกว่า ระหว่างรอดูอาการ เจ้าหน้าที่ถามเราว่าได้ยินเสียงลูก เห็นหน้าลูกมั้ยคะ เราตอบว่าเบลอๆเห็นกับได้ยินไม่ค่อยชัด จนท บอกว่าสงสัยคุณหมอให้ยา…..(จำชื่อยาไม่ได้) หลังจากนั้นก็เข้าห้องพัก เห็นหน้าลูกครั้งแรกตอนเจ้าหน้าที่เอาลูกมาดูดกระตุ้นน้ำนม ลูกตัวเล็กหนักแค่ 2,430 แข็งแรงดี แต่แม่ นน. ขึ้นมา 22 โลลงแม่หมดหัวเราะ ตอนนี้ก็ปวดแผลบ้างแต่ไม่มาก สำหรับเราให้น้ำเกลือเจ็บกว่าบล็อคหลังกับสวนฉี่ค่ะ จบแล้วสำหรับประสบการณ์ผ่าคลอดของเรา ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ

เห็นไหมคะว่า แม้จะเป็นการผ่าคลอดแบบไม่ทันตั้งตัว แต่ก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดเลย แล้วคุณแม่ท่านอื่นล่ะ มีใครต้องผ่าคลอดแบบฉุกเฉินบ้างเอ่ย

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง : natasha romanoff จาก Pantip

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้