ในขณะตั้งครรภ์ หน้าท้องของคุณแม่จะขยายใหญ่ขี้น เพื่อเป็นที่อยู่ให้กับลูกน้อยที่กำลังเติบโตขึ้นทุกวัน แต่หลังจากผ่าคลอดแล้ว คุณแม่หลายท่านอาจประสบปัญหาผ่าคลอดท้องไม่ยุบ ทำให้เกิดคำถามว่าถึงสาเหตุที่ท้องไม่ยุบ และแม้ว่าจะพยายามออกกำลังกายก็ไม่ดีขึ้น ดังนั้นวันนี้เราจะมีคำตอบมาฝากกัน ทั้งสาเหตุที่เป็นเช่นนั้น พร้อมทั้งเทคนิดดีๆ ที่จะช่วยทำให้หน้าท้องแบนราบอย่างง่ายดาย


ผ่าคลอดท้องไม่ยุบ เกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้เมื่อผ่าคลอดแล้ว ท้องของคุณแม่ยังไม่ยุบนั้น เกิดจากสาเหตุเหล่านี้

1. โครงสร้างร่างกาย

เนื่องด้วยความแตกต่างกันทางสรีระร่างกายของคุณแม่แต่ละคน ทำให้หน้าท้องนั้นยุบช้าเร็วแตกต่างกัน โดยคนที่มีรูปร่างเล็ก สะโพกเล็ก เมื่อตั้งครรภ์ มดลูกจะลอยขึ้นไปเร็ว และหน้าท้องก็จะยื่นขยายไปทางด้านหน้ามากกว่าคนตัวใหญ่ ดังนั้นยิ่งถ้าทารกในครรภ์ตัวโต หน้าท้องก็จะยิ่งถูกยืดขยายมากขึ้นไปอีก ทำให้ผ่าคลอดท้องไม่ยุบ หรือยุบช้ากว่านั่นเอง

2. ขณะตั้งครรภ์มีน้ำหนักตัวมาก

ในขณะตั้งครรภ์ ถ้าคุณแม่ปล่อยให้น้ำหนักตัวขึ้นมากเกินไป แน่นอนว่าหลังคลอดน้ำหนักตัวก็ยังอยู่ที่ตัวคุณแม่มาก ทำให้ไม่สามารถลดน้ำหนักลงได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ไขมันที่สะสมในร่างกาย ก็ยังถูกกำจัดออกไปได้ช้า จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมผ่าคลอดท้องไม่ยุบ

3. กล้ามเนื้อท้องหย่อนยาน

การตั้งครรรภ์ตลอด 9 เดือน ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณผนังหน้าท้องมีการยืดขยายอย่างรวดเร็ว ร่วมกับการกินอาหารที่มากขึ้น ส่งผลทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นด้วย อีกทั้งยังขาดการออกกำลังกาย ทำให้หลังคลอด คุณแม่ดูอ้วน ผ่าคลอดท้องไม่ยุบ และมีหน้าท้องที่ดูหย่อนยาน ไม่กระชับ จนทำให้คุณแม่รู้สึกหมดความมั่นใจในการแต่งตัวกันเลยทีเดียว

4. กล้ามเนื้อหน้าท้องแยกออกจากกัน

ภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกออกจากกันนั้นส่งผลหลายอย่างต่อสุขภาพของคุณแม่ เช่นทำให้ท้องป่อง ปวดหลังส่วนล่าง ท้องผูก ปัสสาวะเล็ด อีกทั้งยังทำให้คุณแม่หายใจและเคลื่อนไหวตัวได้ลำบากอีกด้วย

เทคนิคช่วยให้ท้องยุบเร็วขึ้น

ทำอย่างไรผ่าคลอดท้องไม่ยุบ ไม่แบบสักที ถ้าเช่นนั้นลองมาทำตามเทคนิคที่เรานำมาฝากตามนี้ดู รับรองว่าท้องจะยุบลงเร็วอย่างแน่นอน

1. ให้ลูกดูดนมแม่

หลังคลอดใหม่ๆ การให้นมลูกได้เร็ว นอกจากจะช่วยให้ลูกได้รับภูมิคุ้มกันที่มีในนมแม่แล้ว ยังช่วยทำให้มดลูกของคุณแม่เข้าอู่ได้เร็ว นอกจากนี้การให้ลูกดูดนม ยังส่งผลทำให้ร่างกายได้เผาผลาญพลังงานไปด้วย จึงช่วยลดน้ำหนักส่วนเกิน ไขมัน และพุงใหญ่ๆของคุณแม่ลงได้

2. ควบคุมอาหาร

การควบคุมอาหารสามารถช่วยให้หน้าท้องยุบลงได้เร็ว แต่คุณแม่ยังจำเป็นต้องกินอาหารให้ครบทั้ง 5หมู่ โดยเฉพาะคุณแม่ที่ต้องให้นมลูก แต่ควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ และควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้ง ของทอด ของหวาน รวมทั้งอาหารที่ให้น้ำตาลสูง เช่นน้ำอัดลม ซึ่งไม่จำเป็นต่อร่างกาย และอาจทำให้หน้าท้องยุบยากอีกด้วย

3. ดื่มน้ำเยอะๆ

Sponsored

การดื่มน้ำช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของคุณแม่หลังคลอดทำงานดีขึ้น จึงส่งผลให้น้ำหนักลดลง นอกจากนี้เมื่อดื่มน้ำเยอะๆ ร่างกายก็จะผลิตน้ำนมได้มากขึ้น และเมื่อลูกก็กินนมแม่ได้มากขึ้น ก็จะส่งผลให้ร่างกายเผาผลาญได้เพิ่มขึ้น พุงใหญ่ๆของคุณแม่จึงยุบลงได้เร็วขึ้นด้วย

4. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนั้น ช่วยทำให้คุณแม่หลังคลอดมีรูปร่างที่กระชับและแข็งแรงขึ้น แต่ต้องอาศัยความอดทนและสม่ำเสมอถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ดี โดยการออกกำลังกายในช่วงเช้านั้นถือว่าเป็นช่วงที่ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานได้ดีที่สุด แต่สำหรับคุณแม่บางคนที่ไม่มีเวลา จำเป็นต้องจัดสรรเวลาให้เหมาะสมเช่น ช่วงที่ลูกหลับ โดยควรออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยวันละ 30-45นาที จึงจะทำให้คุณแม่ก็จะกลับมามีหุ่นที่กระชับดังเดิมได้

5. ใส่ผ้ารัดหน้าท้อง

การใส่ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอดนั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยลดอาการบาดเจ็บหลังการผ่าคลอดในขณะที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกาย ซึ่งนอกจากจะช่วยลดความเจ็บปวดของบาดแผลได้แล้ว ยังช่วยทำให้หน้าท้องกระชับขึ้น รวมทั้งอาการอยากอาหารก็ลดลงอีกด้วย

6. แขม่วท้อง

การแขม่วท้องถือเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง ซึ่งถ้าทำบ่อยๆก็จะช่วยทำให้พุงที่หย่อนยานกระชับขึ้น โดยแนะนำให้ทำได้บ่อยตามที่ต้องการ เพียงแค่แขม่วท้องไว้ แล้วนับ1-7จึงค่อยผ่อนลมหายใจออก

7. อยู่ไฟหลังคลอด

การอยู่ไฟหลังคลอดสำหรับคุณแม่ที่ผ่าคลอดนั้น สามารถทำได้หลังแผลผ่าคลอดหายสนิท หรือประมาณ 45 วันหลังผ่าคลอด โดยมีวิธีอยู่ไฟหลายวิธี เช่นการใช้ลูกประคบด้วยสมุนไพร การอาบน้ำสมุนไพร นวดคลายเส้นกล้ามเนื้อต่างๆ ตามร่างกาย การสครับผิว การดื่มน้ำสมุนไพร เป็นต้น ซึ่งการอยู่ไฟจะช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็ว ช่วยฟื้นฟูร่างกาย ลดอาการตัวบวมหลังคลอด ดังนั้นใครที่ผ่าคลอดท้องไม่ยุบ แนะนำให้ทำควบคู่กับการออกกำลังกาย เพราะจะช่วยให้หุ่นกระชับได้เร็วขึ้น

นอกจากการดูแลลูกน้อยหลังคลอดแล้ว การหันมาดูแลรูปร่างตัวเองของคุณแม่ก็สำคัญ ซึ่งถ้าคุณแม่อยากมีรูปร่างที่กลับมากระชับและดีดังเดิม ก็อย่าลืมนำเทคนิคดีๆ ของเราไปลองทำดู ส่วนได้ผลเช่นไรนั้น ก็อย่าลืมบอกต่อแม่ๆ คนอื่นๆกันด้วยนะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก