การคลอดลูกในปัจจุบัน คุณแม่นิยม ผ่าคลอดลูกตามฤกษ์ ตามวัน เวลาที่ดูฤกษ์จากผู้รู้มาแล้ว ว่าดีตามความเชื่อของคุณแม่ และครอบครัวที่อยากจะมอบสิ่งดีๆ โดยให้ลูกเกิดตรงกับวันดี ที่เสมือนได้มอบความโชคดีให้กับลูก ตั้งแต่วันแรกที่ลูกได้ลืมตาดูโลกจนบางครั้ง บางครอบครัวลืมตระหนักถึงความปลอดภัย ต่อสุขภาพของลูกไป ซึ่งเราก็จะพาคุณแม่มาดูกันว่า การผ่าคลอดตามฤกษ์นั้น ส่งผลเสียกับตัวคุณแม่เอง และลูกน้อยอย่างไรบ้าง

ข้อเสียและความเสี่ยงในการ ผ่าคลอดลูกตามฤกษ์

สำหรับผลเสีย ที่อาจเกิดกับตัวคุณแม่เอง และลูกน้อยจากการผ่าคลอดตามฤกษ์ ก็มีดังนี้

1.ขาดความพร้อมในการคลอด

เนื่องจากจำนวนของคุณแม่ที่คลอดตามฤกษ์ โดยการผ่าคลอดนั้น อาจมีหลายคนในวันเวลาเดียวกัน จึงทำให้ต้องผ่าตัดคลอดพร้อมๆ กันหลายคน ซึ่งจะเกิดความวุ่นวายและขาดความพร้อมได้ จึงอาจทำให้เกิดความเสี่ยง ได้มากมายเลยทีเดียว

2.เสี่ยงต่อการเสียเลือดเยอะ

คุณแม่ผ่าคลอด มีโอกาสเสี่ยงจากการเสียเลือด มากกว่าการคลอดตามธรรมชาติถึงสองเท่า ซึ่งคุณแม่บางรายที่มีกรุ๊ปเลือดที่หายากด้วยแล้ว ทางโรงพยาบาล อาจมีกรุ๊ปเลือดนั้นสำรองไว้ไม่เพียงพอ จึงอาจทำให้คุณแม่เป็นอันตรายได้ ดังนั้นถ้าสามารถคลอดเองได้ ก็ควรคลอดเองตามธรรมชาติมากกว่า

3.ทารกอาจผิดปกติ

ทารกที่ผ่าตัดคลอด มีโอกาสเกิดภาวะระบบทางเดินหายใจผิดปกติ หรือเกิดภาวะหายใจเร็วชั่วคราว เพราะปอดยังไม่แข็งแรง ซึ่งเกิดจากการเลือกวันคลอด ที่ทำให้ทารกมีอายุครรภ์ไม่ครบ ทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะผิดปกติดังกล่าวได้มากนั่นเอง นอกจากนี้เด็กทารกบางราย ที่เกิดจากแม่ที่วางยาสลบเพื่อผ่าคลอด ก็อาจมีภาวะขาดออกซิเจนจนมีอาการตัวเขียว ซึ่งเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้เช่นกัน

4.มีภาวะแทรกซ้อนหลังคลอด

ตัวคุณแม่เองต้องเสี่ยงกับภาวะแทรกซ้อน ที่เกิดจากการดมยาสลบ หรือการฉีดยาชาเข้าช่องไขสันหลัง ที่พบบ่อยคือ อาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน การสำลัก จนก่อให้เกิดการติดเชื้อในปอด ทั้งนี้ จะเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงมากแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่สุขภาพของคุณแม่แต่ละคนด้วย

5.แผลหายช้า

ในคุณแม่ที่ผ่าคลอดตามฤกษ์ จะมีแผลหายช้ากว่าการคลอดปกติ ซึ่งต้องใช้เวลาในการพักฟื้นหลังคลอดนานมาก  และทำให้เลี้ยงดูลูกน้อยได้ไม่เต็มอีกด้วยด้วย

Sponsored

6.เสี่ยงต่อการติดเชื้อ

การผ่าคลอด จะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้สูง โดยเฉพาะหากดูแลแผลผ่าตัดหลังคลอดให้ดี ซึ่งมีความอันตราย ต่อตัวคุณแม่เองเป็นอย่างมาก

7.มีแผลที่หน้าท้องและมดลูก

เมื่อคุณแม่ผ่าคลอดตามฤกษ์ จะทำให้มีแผลที่หน้าท้อง และมดลูกเป็นแผลขนาดใหญ่ ตลอดจนเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อนในครรภ์ต่อไป ได้หลายอย่าง เช่น รกเกาะต่ำ รกติด และการตกเลือดหลังคลอด

8.เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

คุณแม่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะโรงพยาบาลเอกชน ซึ่งนอกจากเสียค่าใช้จ่ายในการผ่าคลอดแล้ว คุณแม่และครอบครัว ยังต้องเสียค่าใช้จ่ายให้กับแพทย์ และทีมงานอีกหลายหมื่นบาท ในกรณีที่เลือกฤกษ์ไม่ตรงกับเวลาทำงานปกติของทีมแพทย์

การคลอดตามฤกษ์ ที่คุณแม่และครอบครัวเลือก แม้ฤกษ์ผ่าคลอดจะถือว่าดี เป็นศรีแก่ลูกน้อยที่เกิดมา ให้มีชีวิตราบรื่น สมดั่งใจหวัง แต่ก็อย่าละเลยในการใส่ใจถึงความปลอดภัย สมบูรณ์ แข็งแรงของลูกน้อย และสุขภาพของคุณแม่เองด้วย ซึ่งก็อยากแนะนำให้แม่ๆ เลือกวิธีคลอดธรรมชาติดีกว่า เพราะปลอดภัยกว่าเยอะ แถมยังได้คลอดตามกำหนดอายุครรภ์ที่เหมาะสมกับลูกน้อยอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่รู้ไหม…ความเครียดส่งผลทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย

2.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไรดี