สร้างความมั่นใจ ให้ลูกน้อย ความมั่นใจในเด็กเล็ก คุณแม่ว่ามีความสำคัญหรือไม่ สำหรับเราต้องบอกก่อนว่า ความมั่นใจในที่นี้ต้องหมายถึงความกล้าที่จำในสิ่งที่ถูกต้องและเหมาะสม สามารถเป็นที่ยอมรับของสังคมได้ ไม่ใช่มีความมั่นใจในการปฏิบัติตัวไม่เหมาะสมและถูกกาละเทศะ อย่างนี้ไม่ได้เรียกว่ามีความมั่นใจในตัวเอง แต่เป็นการทำตามใจตัวเอง ดังนั้น เพื่อให้คุณแม่ยุคใหม่สามารถสร้างความมั่นใจในตัวลูกได้ง่าย ๆ วันนี้เรามีเทคนิคการสร้างความมั่นใจให้ลูกรัก ได้แบบไม่ต้องเหนื่อยมาแนะนำกันค่ะ เทคนิคของเราจะเป็นอย่างไรนั้น มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

สร้างความมั่นใจ ให้ลูกน้อย

เทคนิคสร้างความมั่นใจให้ลูกน้อย

พยายามรับรู้ความรู้สึกของลูกให้มาก ๆ

ความรู้สึกของลูก เป็นสิ่งที่คุณแม่จะต้องรู้ และทำความเข้าใจ เพราะยิ่งคุณแม่รู้ใจลูกมากเท่าไหร่ คุณแม่ก็จะสามารถเสริมสร้างความมั่นใจและช่วยแก้ปัญหาที่ลูกไม่มีความมั่นใจในตัวเองลงได้

เปลี่ยนแปลงความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง

เด็กบางคนอาจจะมีมุมมองในการใช้ชีวิตที่ต่างกัน บางครั้งลูกอาจมองว่าการทำเช่นนี้จะทำให้ตัวเองรู้สึกอายเพื่อน ไม่กล้าที่จะแสดงออกถึงความรู้สึกที่แท้จริง ไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงความรู้สึกที่ไม่ดีเหล่านั้น เปลี่ยนมุมมองของลูกเสียใหม่ เปิดกว้างความคิด สอนให้ลูกรู้จักมองความเป็นจริง เช่น ถ้าลูกไม่ชอบวิชาภาษาอังกฤษ กลัวที่จะเรียนภาษาอังกฤษ คุณแม่ก็ควรปรับมุมมองว่า วิชานี้ก็เป็นเพียงแค่วิชาธรรมดาเหมือนกับวิชาอื่น ๆ ลูกสามารถเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันเพื่อนคนอื่น ๆ ได้เพียงแต่ต้องอาศัยความพยายาม การฝึกฝน และการเรียนรู้เพิ่มเติมเท่านั้น

หยุดเปรียบเทียบลูกในด้านต่าง ๆ

สิ่งต้องห้ามสำหรับเด็กเล็ก ก็คือ การเปรียบเทียบ คุณแม่ไม่ควรเปรียบเทียบความสามารถของลูกในด้านต่างๆ กับเด็กคนอื่น ๆ หรือกับเพื่อน เพราะลูกอาจจะไม่มีความมั่นใจในตัวเองได้ เนื่องจากลูกอาจมองว่าเพื่อนหรือคนอื่น ๆ มีแต่ความสามารถที่เหนือกว่า จนทำให้พวกเขารู้สึกไม่กล้าที่จะแสดงออก เพราะอายที่มีความสามารถไม่เพียงพอ ซึ่งความเป็นจริงนั้น คนเราจะมีความสามารถมากหรือน้อยนั้น ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ การเรียนรู้ และการฝึกฝน

อนลูกให้คิดบวก

คิดบวก สามารถเปิดจินตนาการของลูกให้กว้างขึ้นได้ เพื่อให้ลูกมีไอเดีย มีความคิดสร้างสรรค์ได้ คุณแม่จะต้องให้กำลังใจ สอนให้ลูกคิดบวก สอนให้ลูกเรียนรู้จากสิ่งที่ผิดพลาด ให้ทุกก้าวเป็นบทเรียน ให้ลูกได้จดจำจะได้ไม่ต้องเดินกลับไปทำซ้ำอีก ไม่ว่าลูกจะทำอะไรผิดพลาดไป คุณแม่เป็นเพียงคนเดียวเท่านั้น ที่ต้องอยู่เคียงข้าง หากทางออกไปพร้อม ๆ กันและบอกกับลูกอยู่เสมอว่า จงใช้ความผิดพลาดนี้ ต่อยอดไปสู่ความสำเร็จในอนาคต การคิดบวกจะช่วยให้ลูกมีความมั่นใจในตัวเองขึ้น กล้าที่จะแสดงออกได้อย่างเต็มที่

แสดงความรักให้ลูกเห็นในทุกวัน

เพื่อให้ลูกมีความกล้า มีความมั่นใจในการเผชิญหน้ากับสังคม และคนอื่น ๆ คุณแม่จะต้องแสดงความรัก แสดงความรู้สึกที่มีต่อลูกอย่างสม่ำเสมอ กอดบ้าง หอมบ้าง เพื่อให้ลูกรู้สึกอบอุ่น ไม่กลัวที่จะก้าวข้ามความกลัว และมีความเชื่อมั่นในตัวเอง สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้โดยไม่เกรงกลัว รู้จักปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสม ความรักของแม่ยิ่งใหญ่กว่าที่หลายคนคิด ดังนั้น ให้ความรักของคนเป็นแม่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งทั้งทางร่างกายและจิตใจ ให้ลูกสามารถแสดงออกถึงความรู้สึกที่มีได้อย่างยอดเยี่ยม เพื่อต่อยอดการเรียนรู้ของลูกในอนาคตต่อไปได้

ปล่อยให้ลูกคิดแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง

เมื่อลูกพบกับปัญหาเกี่ยวกับการทำงานที่ยาก แล้วคุณเข้าไปช่วย ลูกก็จะไม่รู้จักพัฒนาความสามารถ หรือไม่มีความเชื่อมั่นที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆ ด้วยตัวเอง ความช่วยเหลือของพ่อแม่ จะปิดกั้นความเชื่อมั่น และการคิดแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองของลูก ดังนั้น คุณแม่ควรปล่อยให้ลูกได้คิดและแก้ไขปัญหาที่ผ่านเข้ามาด้วยตัวเอง โดยคุณแม่จะต้องดูแลอยู่ห่าง ๆ ค่อยช่วยเหลืออยู่ไกล ๆ ถ้าปัญหาเหล่านั้นมันหนักมาก คุณแม่ก็สามารถช่วยได้นะคะ แต่ก็ควรให้ลูกลองหาวิธีการแก้ปัญหาด้วยตัวเองก่อน เพื่อให้ลูกสามารถเรียนรู้ ที่จะหาวิธีต่าง ๆ ด้วยตัวเอง ไม่ใช่เพียงรอให้คุณแม่มาคอยช่วยแก้ไขปัญหาให้ทุกครั้ง

Sponsored

กระตุ้นความอยากรู้และปล่อยให้ลูกได้แสดงออกตามวัยบ้าง

เด็กบางคน อาจมีคำถามที่ไม่มีวันสิ้นสุดจนคุณแม่เกิดความเบื่อ เหนื่อยที่จะตอบคำถาม แต่คุณแม่ต้องรู้ไว้อย่างหนึ่งนะคะ ว่าการที่ลูกสนใจซักถามนั้น เป็นสิ่งกระตุ้นพัฒนาการด้านความอยากรู้ของเด็ก เพราะนั่นหมายถึง พวกเขาต้องการที่จะรู้ทุกสิ่งทุกอย่างที่มีอยู่ และรู้ว่าบนโลกใบนี้มีอะไรมีมากที่พวกเขาต้องเรียนรู้ ซึ่งเมื่อคุณแม่กระตุ้นความอยากรู้ของลูกโดยตอบคำถามทุกอย่างที่ลูกอยากรู้ และเมื่อลูกเข้าโรงเรียนจะพบว่า ลูกมีพัฒนาการในการเรียนรู้ที่ไวกว่าเพื่อนร่วมชั้น เพราะลูกของคุณกล้าที่จะถามคำถามเพื่อที่จะได้รับคำตอบในสิ่งที่พวกเขายังไม่รู้มาก่อนจากคุณครู

ให้ลูกได้สัมผัสกับความท้าทายใหม่ ๆ

คุณแม่จะต้องสร้างความมั่นใจให้ลูก โดยการสร้างสิ่งท้าทายใหม่ ๆ ให้ลูกทำถ้าลูกสามารถทำได้สำเร็จจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นในตนเองในอนาคตต่อไปได้ เช่น การหัดปั่นจักรยาน เพราะความสำเร็จเพียงเล็กน้อย ๆ นี้สามารถต่อยอดไปสู่ความสำเร็จใหญ่ ๆ ลูกจะมีความกล้าที่จะลองสิ่งใหม่ ๆ และเริ่มเรียนรู้สิ่งที่ท้าทายอื่น ๆ ไปพร้อมกันกับเพื่อนวัยเดียวกันได้อย่างเต็มที่

อย่าวิพากษ์วิจารผลงานของลูก

ไม่ว่าลูกจะทำอะไร ผลงานที่ทำจะออกมาดีหรือไม่ คุณแม่ไม่ควรวิพากษ์วิจารผลงานของลูกให้คนอื่น หรือคนในครอบครัวได้รู้ เพราะสิ่งเหล่านี้จะส่งผลให้ลูกขาดความมั่นใจในตัวเองในทันที ไม่กล้าที่จะแสดงออกถึงความสามารถ หรือแสดงออกทางด้านความคิดให้ผู้อื่น หรือแม้แต่คนในครอบครัวได้เห็นอีกเลย ซึ่งถ้าเป็นอย่างนี้ไม่ดีแน่ ๆ ค่ะ ดังนั้น ไม่ว่าผลงานที่ลูกได้ทำดีหรือไม่ คุณแม่ก็ควรให้กำลังใจ หรือชมเชยว่าสิ่งที่ทำนั้นถูกต้องแล้ว สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นไปได้อีกในอนาคต เท่านี้ลูกก็จะมีความมั่นใจในการสร้างสรรคผลงานใหม่ ๆ และสามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้ดีขึ้นแล้วล่ะค่ะ

สำหรับการสร้างความเชื่อมั่นของลูกน้อยนั้น มีความสำคัญต่ออนาคตของพวกเขาอย่างมาก ดังนั้นคุณแม่ควรเป็นคนเสริมสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูก และกระตุ้นความอยากที่จะเรียนรู้ เพื่อให้พวกเขากล้าที่จะเผชิญหน้ากับความกลัว เพราะความกลัวเป็นตัวทำให้ลูกหมดความเชื่อมั่นในตนเอง คุณแม่ต้องพาลูกให้พ้นผ่านจากความกลัวต่าง ๆ เหล่านั้นไปให้ได้ เพื่ออนาคตที่ดีของลูกน้อยที่คุณรักค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี