ปัญหา ลูกไม่ยอมแปรงฟัน แก้ได้ไม่ยาก เมื่อลูกเริ่มมีฟันขึ้น และเริ่มทานอาหารชนิดอื่น ๆ นอกเหนือไปจากการทานนมแม่เพียงอย่างเดียวแล้ว แพทย์จะเริ่มแนะนำให้คุณแม่สอนลูกแปรงฟัน เพื่อรักษาฟันไม่ให้ผุก่อนที่ฟันแท้จะขึ้นเมื่อมีอายุ 7-9 ปี เพราะถ้าหากมีปัญหากับฟัน ก็จะต้องปล่อยเลยตามเลย เนื่องจากทันตแพทย์ก็ไม่ค่อยจะแนะนำการทำฟันให้เด็กที่มีอายุน้อยกว่า 6 ขวบ เพราะมีความเสี่ยงที่เด็กจะอยู่ไม่นิ่ง และอาจจะส่งผลให้เกิดการกลัวทันตแพทย์ในอนาคตได้ เพราะฉะนั้น หากคุณแม่ท่านใดที่สอนลูกแปรงฟันแล้ว แต่ยังไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร หรือลูกต่อต้านการแปรงฟัน ก็ควรลองเอาเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันดู

เคล็ดลับแก้ปัญหา ลูกไม่ยอมแปรงฟัน

1.จับล็อคให้แน่น แล้วบังคับแปรงฟัน

วิธีนี้อาจเป็นวิธีที่โหดร้ายพอสมควรในการสอนลูกแปรงฟัน แต่ก็เป็นวิธีที่แพทย์ส่วนใหญ่แนะนำมากที่สุด เพราะถ้าหากปล่อยให้เด็กได้แปรงฟันด้วยตัวเอง หรือละเลยต่อเรื่องนี้เพราะเกิดการสงสารลูก ก็จะส่งผลให้ฟันผุ และทำให้เด็กปวดฟันได้ในอนาคต สำหรับการจับล็อคที่กล่าวมานี้ ก็เป็นเพียงแค่ให้คุณพ่อจับไว้ไม่ให้ดิ้น หรือเอาลูกวางบนผ้าเช็ดตัวแล้วพันไว้ไม่ให้ดิ้น จากนั้นเอาผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดา อุดไว้ตามมุมปากของเด็กเพื่อให้ปากอ้าค้างไว้ตลอด แล้วแปรงฟันให้ลูกตามปกติด้วยยาสีฟันสำหรับเด็ก เสร็จแล้วก็เอาผ้าเช็ดปากทำความสะอาดยาสีฟันให้หมดเท่าที่จะทำได้ แล้วค่อยปล่อยเด็ก ในระยะแรก ๆ อาจจะรู้สึกสงสาร หรือรู้สึกเครียดกับการที่ลูกร้องไห้งอแงบ้าง แต่เมื่อเด็กชินแล้ว ก็จะหยุดร้องไปเอง หรืออาจจะยอมให้สอนลูกแปรงฟันกันแบบโดยดีในที่สุด

2.ให้ลูกได้มีส่วนร่วมกับการแปรงฟัน

การมีส่วนร่วมในที่นี้ ก็คือการเลือกแปรงสีฟัน และยาสีฟันด้วยตัวเองของเด็ก เทคนิคการสอนลูกแปรงฟันในข้อนี้สามารถทำได้ง่าย แต่อาจจะต้องใช้กับเด็กที่โตพอที่จะพูดกันรู้เรื่องแล้วระดับหนึ่ง โดยเริ่มจากการพาลูกไปห้างสรรพสินค้า แล้วให้ลูกได้เลือกแปรงสีฟันด้วยตัวเองก่อน อาจจะเป็นแปรงที่มีสีสันสดใส หรือแปรงลายการ์ตูนน่ารัก ๆ จากนั้นก็ให้ลูกเลือกยาสีฟันรสที่ชื่นชอบ ปัจจุบันนี้มีรสที่นิยมคือสตรอเบอรี่ ส้ม และโคล่า จะช่วยให้เด็กยอมรับการแปรงฟันได้ง่ายขึ้น

3.ใช้ขนมเป็นตัวล่อ

ขนม และเครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ เป็นของที่คู่กับเด็กอยู่แล้ว พ่อแม่อาจจะใช้วิธีให้ลูกได้ทานขนมที่ชื่นชอบ (ในปริมาณที่ไม่มากเกินไป) แล้วสอนลูกแปรงฟันไปพร้อมกัน หากลูกไม่ยอมแปรงฟัน ก็ไม่ต้องให้ทานขนมหรือเครื่องดื่มใด ๆ ทั้งสิ้น จนกว่าจะยอมแปรงฟัน ถึงแม้ว่าเด็กอาจจะร้องไห้เพราะความที่ถูกขัดใจ แต่ก็เป็นเพียงระยะแรก ๆ เท่านั้น เพราะไม่ว่าอย่างไร การทานขนมก็มักจะเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเด็กอยู่แล้ว และเมื่อเด็กเริ่มแปรงฟันเองได้แล้ว ก็ค่อยสอนลูกแปรงฟันในแบบที่ให้ความรู้มากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องใช้ขนมเป็นตัวล่ออีกต่อไป

4.แปรงฟันไปด้วยกัน

เป็นวิธีสอนลูกแปรงฟันที่ค่อนข้างจะน่ารัก และช่วยเพิ่มความสัมพันธ์ในครอบครัวได้เป็นอย่างดี แต่คุณแม่อาจจะต้องยอมเสียเวลานิดหนึ่ง เพราะจะต้องแปรงฟันไปพร้อม ๆ กับลูก บางรายอาจจะผลัดกันแปรง แม่แปรงฟันให้ลูก ลูกแปรงฟันให้แม่ ระหว่างที่สอนลูกแปรงฟันอยู่นี้ แม่ควรหากิจกรรมสนุก ๆ หรือหาอะไรที่ทำให้ลูกหัวเราะได้ระหว่างแปรงฟัน เช่น ทำหน้าหรือทำเสียงตลก ๆ จะยิ่งทำให้เด็กรู้สึกสนุกกับการแปรงฟันมากยิ่งขึ้น และจะทำให้ยอมแปรงฟันแบบไม่ต้องออกแรงอะไรมากเลย

Sponsored

5.หาสื่อการเรียนรู้เรื่องของการแปรงฟันมาให้ลูกดู

เราต้องยอมรับกันอย่างหนึ่งว่า เดี๋ยวนี้เด็กสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ง่ายยิ่งขึ้น พ่อแม่บางคนอาจถึงขั้นทิ้งแท็ปเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือเพื่อให้ลูกได้ดูในระหว่างที่ทำธุระ หรือเพื่อให้เด็กหยุดร้องไห้ เพราะฉะนั้นจึงควรใช้สื่อทางอินเตอร์เน็ตให้เป็นประโยชน์ ด้วยการหาการ์ตูนน่ารัก ๆ ที่เข้าใจง่ายเกี่ยวกับเรื่องของการแปรงฟันมาให้ลูกดู เพื่อที่จะได้สอนลูกแปรงฟันได้อย่างสะดวกในภายหลัง

ทั้ง 5 วิธีนี้ เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการนำมาประยุกต์ให้เข้ากับการสอนลูกแปรงฟัน แม้จะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งในการเริ่มต้น อาจจะต้องเจอปัญหาลูกงอแงบ้าง หรืออาจจะต้องวิ่งไล่จับกันบ้าง แต่เมื่อทุกอย่างเริ่มเข้าที่เข้าทางแล้ว ทุกอย่างก็จะง่ายขึ้นไปเอง ในภายหลังหากพบว่าลูกจะผลัดไปบ้าง หรือขี้เกียจบ้าง ก็ค่อยหาวิธีโน้มน้าวจิตใจกันต่อไป ซึ่งก็ไม่ยากเกินความสามารถของคุณอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง