หลายคนเมื่อเริ่มตั้งครรภ์ก็เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น และข้าวที่เราทานกันอยู่ทุกวัน คุณแม่รู้ไหมว่าถ้าเปลี่ยนมาเป็นทาน ข้าวกล้อง คุณแม่จะได้รับสารอาหารที่มีคุณค่ามากขึ้นด้วย ซึ่งข้าวกล้องนั้นมีประโยชน์อย่างไรบ้างนั้น เราถึงแนะนำให้คนท้องทาน มาหาคำตอบกันเลย

ข้าวกล้อง คืออะไร

ข้าวกล้องคือ ข้าวที่ผ่านการขัดสีเพียงครั้งเดียว เพื่อให้เปลือกข้าวหลุดออก จึงเหลือเป็นเมล็ดข้าวสีน้ำตาลขุ่นที่ยังมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่ ต่างจากข้าวขาวทั่วไปที่ได้รับการสีข้าวถึง 7 ครั้ง จึงเหลือเพียงเมล็ดข้าวขาวๆ เท่านั้น ทำให้ข้าวชนิดนี้ยังคงมีประโยชน์อย่างครบครันและแน่นอนว่าเหมาะกับคนท้องเป็นอย่างมาก

ประโยชน์ที่ดีต่อคนท้อง

เพราะส่วนประกอบในจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่านานับประการ จึงทำให้ข้าวชนิดนี้มีประโยชน์ต่อคนท้องมากมาย มาดูกันเลยว่าในข้าวชนิดนี้มีสารอาหารอะไรบ้างและดีต่อคนท้องอย่างไร

1.วิตามินบี 1

วิตามินบี 1 ช่วยป้องกันไม่ให้คุณแม่เป็นเหน็บชา เนื่องจากวิตามินบี 1 ช่วยเร่งระบบการเผาผลาญอาหาร ทำให้ออกซิเจนถูกนำไปใช้ยังส่วนต่างๆได้อย่างเต็มที่ ร่างกายจึงสามารถทำงานได้อย่างปกติ โดยการทานข้าวชนิดนี้จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินบี 1 เพิ่มขึ้น จึงเหมาะกับคนท้องที่ร่างกายต้องการการเผาผลาญที่มากขึ้นด้วย

2.วิตามินบี 2

ถ้าคุณแม่รู้สึกว่าดวงตาอ่อนล้า การทานข้าวชนิดนี้จะทำให้คุณแม่ได้รับวิตามินบี 2 ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น รวมทั้งบำรุงผิวพรรณ เล็บ และเส้นผม นอกจากนี้ยังป้องกันไม่ให้เป็นปากนกกระจอกได้อีกด้วย

3.วิตามินบี 6

วิตามินบี 6 จะช่วยสร้างเม็ดเลือด ทำให้ไม่เป็นโลหิตจาง และยังทำให้ระบบประสาททำงานได้อย่างปกติ ไม่อ่อนเพลียง่าย รวมทั้งยังลดอาการกล้ามเนื้อหดเกร็งในช่วงกลางคืน เช่นขาเป็นตะคริว หรือชาบริเวณปลายมือและปลายเท้า

4.โปรตีน

ในข้าวกล้องนั้นมีปริมาณโปรตีนอยู่ถึง 20-30% ซึ่งโปรตีนจะช่วยเสริมสร้างร่างกาย และซ่อมแซมเซลล์ส่วนที่สึกหรอ ดังนั้นจึงจำเป็นสำหรับทารกในครรภ์ที่กำลังเจริญเติบโต โดยคนท้องจะต้องการปริมาณโปรตีนมากกว่าคนทั่วๆไป ประมาณ 75-100 กรัมต่อวัน

5.ธาตุเหล็ก

เนื่องจากธาตุเหล็กมีความสำคัญต่อคนท้องมากๆ เพราะช่วยในการผลิตเม็ดเลือด ทำให้ไม่เป็นโรคโลหิตจาง นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้ทารกคลอดก่อนกำหนด  ดังนั้นการทานข้าวกล้องซึ่งมีธาตุเหล็กสูงถึง 2 เท่า จะช่วยลดอาการเสี่ยงเหล่านี้ได้ดี

6.แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส

Sponsored

คนท้องส่วนใหญ่มักเป็นตะคริว จึงควรได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอในขณะตั้งครรภ์ นอกจากนี้ในระยะยาวถ้าร่างกายได้รับแคลเซียมน้อยจะทำให้ฟันและกระดูกเปราะบาง ผุง่ายกว่าปกติ ส่วนฟอสฟอรัสในข้าวชนิดนี้ก็มีส่วนช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของกระดูกและฟันด้วยเช่นกัน

7.เกลือแร่และวิตามิน

ในข้าวชนิดนี้ มีเกลือแร่และวิตามินต่างๆ รวมกันมากกว่า 20 ชนิด ซึ่งทำให้การทำงานต่างๆ ของร่างกายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

8.ไขมัน

ข้าวกล้องมีไขมันที่สำคัญที่ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย ซี่งเป็นไขมันที่ดี ไม่มีโคเรสเตอรอล จึงเหมาะสำหรับคุณแม่ที่ต้องควบคุมไขมันในเส้นเลือด

9.เส้นใยอาหาร

เส้นใยในข้าวกล้องทำให้ท้องคุณแม่ไม่ผูก และไม่ต้องเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ นอกจากนี้เส้นใยอาหารยังช่วยป้องกันและรักษาโรคเบาหวานขณะตั้งครรได้อีกด้วย ดังนั้นคุณแม่ที่มีความเสี่ยงจะเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ควรหันมาทานข้าวกล้องเพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูง

ข้าวกล้องที่หอมอร่อย มาพร้อมกับประโยชน์มากมายขนาดนี้ คุณแม่อย่าลืมทานเป็นประจำ เพราะการมีโภชนาการที่ดี นอกจากจะทำให้คุณแม่มีสุขภาพร่างกายที่ดีแล้ว ยังส่งผลต่อทารกในครรภ์ที่จะมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่