ช่วงที่ท้องคนที่ 2 แม่ๆหลายคนกังวลกับปัญหาเรื่องพี่กับน้อง ที่จริงแล้วคุณก็แค่เตรียมพร้อมและให้พี่มีส่วนร่วมดูแลน้องสร้างทักษะดีๆ ให้กับพี่คนโตด้วยวิธีต่อไปนี้ค่ะ

ให้ พี่ดูแลน้องเล็ก ได้นะคะคุณแม่..

คุยกับน้อง

อาจเป็นช่วงเวลาที่พี่น้องเองใช้เวลาด้วยกัน เรียนรู้กันและกันโดยไม่รู้ตัว ในช่วงที่คุณกำลังวุ่นกับเรื่องอื่นๆ โดยอาจขอความช่วยเหลือบอกพี่ให้ชวนน้องคุยหรือเล่าเรื่องสนุกของพี่ เช่น เล่านิทาน, การ์ตูนเรื่องโปรดของพี่ให้น้องฟัง เจ้าตัวเล็กจะได้ไม่อยู่ลำพังค่ะ

อุ้มน้อง

หาก คนพี่โตพอสามารถอุ้มน้องได้ อาจให้พี่อุ้มน้อง โดยมีคุณอยู่ใกล้ คอยบอกถึงวิธีการ ขั้นตอนที่ถูกต้อง เช่น ระวังไม่ให้พี่อุ้มน้องแน่นเกินไป พร้อมกับคำชมเชย ในเรื่องหน้าที่ของการเป็นพี่ที่ดี ที่คอยดูแลน้อง

อาบน้ำ แต่งตัวน้อง

พาคนพี่ไปด้วย เวลาอาบน้ำเจ้าตัวเล็ก ให้คนพี่ช่วยถูแขน ถูขาน้อง หรือการทำอะไรนิดๆ หน่อยๆ กับเรื่องการแต่งตัวน้องก็ได้ เช่น หยิบเสื้อผ้า ถุงมือถุงเท้า หรือผ้าอ้อมของน้องให้แม่ เรียนรู้การช่วยงานแม่ไปในตัว

เตรียมอาหารน้อง

ช่วงที่น้องเริ่มหม่ำๆ อาหารเสริม เมื่อคุณปรุงอาหารเสร็จ ก็ให้พี่ช่วยตระเตรียมอุปกรณ์เรื่องชาม ช้อน จาน ผ้ากันเปื้อน ฯลฯ เท่าที่พี่จะหยิบจับทำได้ เพื่อให้พี่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการดูแล

คุณอาจนึกไม่ถึงก็ได้ ว่าพี่สามารถทำหน้าที่ได้อีกเยอะ เพียงแค่คุณค่อยๆ บอกค่อยๆ สอน เช่น น้องไม่สบายตัว ร้องโยเย น้องอาจไม่สบาย หรือหากได้กลิ่นตุๆ น้องอาจฉี่หรืออึ ฝึกพี่เป็นนักสืบ(สังเกต)  ไปในตัว และสิ่งสำคัญก็คือ ไม่คาดหวังหรือบังคับที่จะให้พี่ดูแลน้อง และต้องแสดงความรัก ความเอาใจใส่ และชื่นชมกับเรื่องดีๆ ที่พี่ช่วยดูแลน้องค่ะ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ