การควบคุมลมหายใจ และ ฝึกลมหายใจในแม่ท้อง ก็เพื่อให้ร่างกายได้รับออกซิเจนมากขึ้น ขับคาร์บอนไดออกไซค์ออกมามากขึ้น เพราะปกติคนเราจะหายใจเข้า-ออก ตื้นๆ เท่านั้น ในยามที่คุณแม่เบ่งคลอด ลูกในท้องต้องอาศัยออกซิเจนจากการหายใจของคุณแม่ เป็นสาเหตุผลที่เราชวนคุณแม่มาฝึกลมหายใจเพื่อสุขภาพทั้งของแม่และลูกในครรภ์ค่ะ

วิธี ฝึกลมหายใจในแม่ท้อง กับแต่ละส่วนของร่างกาย

ฝึกลมหายใจ

นั่งท่าสบายๆ หลังตรง สูดลมหายใจเข้าให้เต็มที่ แล้วปล่อยออกทางปากช้าๆ เพื่อช่วยให้หายใจออกได้ยาวที่สุดเท่าที่จะทำได้ ประมาฯ 20 ครั้ง จนรู้สึกดี และผ่อนคลาย

ยืดต้นคอและหัวไหล่

เอามือประสานวางที่ท้ายทอย แล้วสูดลมหายใจเข้า ค่อยๆ ใช้มือกดศีรษะให้ก้มลงจรดหน้าอก พร้อมกับปล่อยลมหายใจออก พักหายใจเข้า-ออก ช้าๆ แล้วหายใจเข้า ยืดคอ เงยหน้าเต็มที่แล้วหายใจออก พักหายใจเข้า-ออก ทำซ้ำ 5 ครั้ง

หายใจด้วยหน้าท้อง

โดยการนอนลง วางมือบนหน้าท้อง สูดลมหายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ ให้หน้าท้องขยายโตขึ้น แล้วหายใจออกทางปากให้ท้องแฟบ ทำสลับกัน 10 ครั้ง

– วิธีนี้จะช่วยเพิ่มการทำงานของปอดและหัวใจ ทำให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น และช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อหน้าท้อง และกะบังลม จากการตึงตัวของมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้น

หายใจกับแขม่วท้อง

วิธีการคือ นอนแขม่วท้องให้มากที่สุด เกร็งค้างไว้ นับ 1, 2, 3 แล้วปล่อย ไม่ควรเกร็งค้างนาน จะเป็นลักษณะของการกลั้นหายใจ อาจทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องตึงเครียดเกินไป สามารถทำได้แม้ขณะนั่งหรือยืน

– ช่วยทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องแข็งแรง สามารถพยุงน้ำหนักของครรภ์ได้ ป้องกันการแอ่นของหลัง ซึ่งเป็นสาเหตุของการปวดหลัง

Sponsored

หายใจกับยืดเชิงกราน

นั่งปลายเท้าประกบไว้ข้างหน้า หายใจเข้าแล้วดึงข้อเท้าทั้งสองเข้าหาตัวให้มากที่สุด ผ่อนหายใจออกยาวๆ ทำซ้ำ 5 ครั้ง

พลังกล้ามเนื้อขา

ประคองตัว เอาหลังชนผนังห้อง แยกเท้าประมาณ 1 ฟุต แล้วค่อยๆ ยืนขึ้น สูดลมหายใจเข้า ย่อเข่า ย่อตัวลงพร้อมปล่อยลมหายใจออก สูดลมหายใจเข้า พร้อมยืดตัวขึ้นช้าๆ และพัก ค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออก ทำซ้ำ 3-4 ครั้ง

ลองไปทำกันดูนะค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่และลูกน้อย เตรียมพร้อมกับการคลอดในเร็ววัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ