เคยสงสัยไหมว่า เพราะอะไรนมแม่จึงเป็นน้ำนมที่มีคุณประโยชน์และเหมาะกับลูกน้อยมากที่สุด ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณแม่ไปทำความเข้าใจกันว่า นมแม่มีระบบการสร้างน้ำนมอย่างไร และมีสารอาหารใดที่พบในนมแม่บ้าง โดยมีข้อมูลที่เราได้รวบรวมมาฝากกันดังนี้

ระบบการให้น้ำนมแม่ เป็นอย่างไร

ระบบในการให้น้ำนมของแม่จะเป็นแบบ อะโพไครน์ (Apocrine) จึงทำให้ได้สารอาหารที่จำเป็นต่อทารกสูงมาก โดยเฉพาะ ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) ที่ประกอบไปด้วยสารอาหารที่ช่วยในการเจริญเติบโตและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันอย่างสมวัย ซึ่งจะทำให้ลูกรักภูมิดี แข็งแรง และมีพัฒนาการที่ดียิ่งขึ้น

โดยในเต้านมทั้งสองข้างของคุณแม่จะมีต่อมสำหรับผลิตน้ำนมอยู่ และมีท่อน้ำนมทำหน้าที่ในการส่งน้ำนมออก ซึ่งในขณะที่ลูกดูดนม จะเกิดการส่งสัญญาณไปกระตุ้นให้น้ำนมไหลออกมามากขึ้น พร้อมทั้งทำให้น้ำนมถูกผลิตออกมาอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมควรให้ลูกดูดนมแม่เร็วที่สุดหลังคลอด และควรให้ลูกดูดนมอย่างต่อเนื่องด้วยนั่นเอง

สารอาหารสำคัญที่พบในนมแม่

สำหรับสารอาหารสำคัญ ที่พบในน้ำนมแม่ ก็มีดังนี้

1.นิวคลีโอไทด์ ช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ให้ลูกรักภูมิดี มีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย

2.ทอรีน ช่วยบำรุงจอประสาทตา เสริมสร้างการมองเห็น และเสริมพัฒนาการทางสมอง

3.โพลีเอมีนส์ ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

4.โกรทแฟคเตอร์ กระตุ้นการเจริญเติบโตอย่างสมวัย ทำให้ลูกรักมีน้ำหนักตัวดี

5.โปรตีนที่ย่อยง่าย และถูกดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่

6.กรดไขมันชนิดดี ทั้งโอเมก้า3 , DHA, ARA โดยมีส่วนช่วยในการบำรุงสมองและเสริมสร้างพัฒนาการได้อย่างสมวัย

Sponsored

7.ไลโซไซม์ จะทำหน้าที่กำจัดเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นตัวการร้ายทำลายสุขภาพของลูกรักให้หมดไป

ควรให้ลูกดื่มนมแม่จนถึงเมื่อไหร่

ควรจะให้ลูกน้อยดื่มนมแม่จนถึงเมื่อไหร่ดี แนะนำว่าให้ลูกดื่มนมแม่ให้ได้นานที่สุด เพราะนมแม่ยังคงมีประโยชน์ต่อลูกน้อยเสมอ และยังพบอีกว่าเด็กที่ได้ดื่มนมแม่เยอะจะมีภูมิต้านทานและการเติบโตที่ดีสมวัยกว่าเด็กที่ได้ดื่มนมแม่น้อยหรือแทบไม่ได้ดื่มเลย ส่วนคุณแม่ท่านไหนที่ไม่สะดวกให้นมลูก เช่นต้องไปทำงาน แนะนำให้ปั๊มนมแช่ตู้เย็นเอาไว้ ก็จะทำให้ลูกรักได้ดื่มนมแม่อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะไม่ได้ดูดนมจากเต้าก็ตาม

จะเห็นได้ว่านมแม่มีคุณค่าและมีประโยชน์ต่อลูกน้อยสูงมาก ดังนั้นจึงควรให้ลูกได้ดื่มนมแม่อย่างเพียงพอและนานที่สุด ทั้งนี้หากมีความจำเป็นต้องเสริมด้วยนมอื่น ก็แนะนำให้เลือกนมแพะจะดีที่สุด เพราะนมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกันนมแม่ จึงทำให้ได้สารอาหารที่จำเป็นและมีประโยชน์ต่อลูกรัก โดยสารอาหารหลักที่พบในนมแพะก็ได้แก่ ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ ประกอบด้วย นิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์ ที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงประสาทตา และกระตุ้นการเจริญเติบโตได้ดี ทั้งยังมีโปรตีนนุ่ม ย่อยง่าย มีไขมันชนิดดี และมี Prebiotics (Inulin & Oligofructose) ที่จะช่วยให้ลูกสบายท้อง ขับถ่ายดีขึ้น นมแพะจึงเป็นนมเสริมที่คุณแม่ไว้วางใจ และนิยมเลือกให้กับลูกรักมากที่สุด

อ้างอิง

ncbi.nlm.nih.gov, Hamosh et al. 1999. Sem Perinatology 23:, honestdocs.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เปลี่ยนเวลากินยาคุมได้ไหม ต้องเปลี่ยนอย่างไร ไม่เสี่ยงท้อง

2.ลืมกินยาคุม ทำอย่างไรดี กินต่อเลยได้หรือไม่