แม่ท้องให้นมลูกคนโต คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ระหว่างที่ยังให้นมลูกคนแรกอยู่ คงเกิดความกังวลว่า การให้นมลูกคนแรก จะมีผลกระทบอะไร ต่อลูกคนที่สองในครรภ์หรือไม่  ติดตามอ่านค่ะ

แม่ท้องให้นมลูกคนโต

แม่ท้องให้นมลูกคนโต

ในกรณีที่ตั้งครรภ์ ช่วงไตรมาสที่ 1 – 2 การให้นมลูกคนแรก อาจจะไม่มีปัญหาอะไรมากนัก  แต่หากอยู่ใน ไตรมาสสุดท้าย ที่ใกล้คลอด เข้ามาทุกที

การดูดนมของลูกคนแรก ในแต่ละครั้ง จะไปกระตุ้น ต่อมใต้สมอง ให้มีการสร้างฮอร์โมน oxytocin ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้ มดลูกบีบรัดตัว  จนอาจก่อให้เกิด อาการเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ

ดังนั้น  เมื่อคุณแม่ มีอายุครรภ์มากขึ้น จะต้องพยายาม เลิกให้นมแม่กับลูกคนโตแล้วค่ะ

สำหรับคุณแม่ ที่น้ำหนักตัวไม่ขึ้น โดยเฉพาะ ในช่วงไตรมาสแรก คุณแม่ที่ยังมีอาการแพ้ท้อง รวมถึงต้องเหนื่อยกับ การเลี้ยงลูกคนแรก  ทำให้ทานอาหารไม่ได้มาก  และมีเวลาพักผ่อนน้อย คุณแม่ต้องพยายาม ทานให้มากขึ้น โดยเน้นอาหาร จำพวกโปรตีน และแคลเซียม รวมไปถึง ดื่มน้ำให้มากขึ้น

Sponsored

พยายามหาเวลานอนหลับพักผ่อน เวลาที่เจ้าหนูนอนหลับ คุณแม่ก็หลับ ไปพร้อมกับลูกน้อยเลยค่ะ  ถือเป็นโอกาสทอง ของคุณแม่ งานบ้านอาจต้องให้คนอื่นในครอบครัว ช่วยทำบ้าง หรือหากจำเป็นจริง ๆ ก็ปล่อยไว้ก่อน ก็ได้นะคะ เพราะหากพักผ่อนไม่เพียงพอ จะส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ได้

ร่วมแชร์ บทความ เพื่อมอบ สาระ ความรู้ เกี่ยวกับ แม่ท้อง และ เรื่องราว ในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ ไปจนถึง วิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้ อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์ แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้าง สังคมออนไลน์ที่มี คุณภาพเต็มเปี่ยม ไปด้วยสาระ และเกร็ดความรู้ดี ๆ กับ เพจทีมคนท้อง กันนะคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/