แม่ท้องให้นมลูกคนโต คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ระหว่างที่ยังให้นมลูกคนแรกอยู่ คงเกิดความกังวลว่า การให้นมลูกคนแรก จะมีผลกระทบอะไร ต่อลูกคนที่สองในครรภ์หรือไม่  ติดตามอ่านค่ะ

แม่ท้องให้นมลูกคนโต

ในกรณีที่ตั้งครรภ์ ช่วงไตรมาสที่ 1 – 2 การให้นมลูกคนแรก อาจจะไม่มีปัญหาอะไรมากนัก  แต่หากอยู่ใน ไตรมาสสุดท้าย ที่ใกล้คลอด เข้ามาทุกที

การดูดนมของลูกคนแรก ในแต่ละครั้ง จะไปกระตุ้น ต่อมใต้สมอง ให้มีการสร้างฮอร์โมน oxytocin ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้ มดลูกบีบรัดตัว  จนอาจก่อให้เกิด อาการเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ

ดังนั้น  เมื่อคุณแม่ มีอายุครรภ์มากขึ้น จะต้องพยายาม เลิกให้นมแม่กับลูกคนโตแล้วค่ะ

สำหรับคุณแม่ ที่น้ำหนักตัวไม่ขึ้น โดยเฉพาะ ในช่วงไตรมาสแรก คุณแม่ที่ยังมีอาการแพ้ท้อง รวมถึงต้องเหนื่อยกับ การเลี้ยงลูกคนแรก  ทำให้ทานอาหารไม่ได้มาก  และมีเวลาพักผ่อนน้อย คุณแม่ต้องพยายาม ทานให้มากขึ้น โดยเน้นอาหาร จำพวกโปรตีน และแคลเซียม รวมไปถึง ดื่มน้ำให้มากขึ้น

พยายามหาเวลานอนหลับพักผ่อน เวลาที่เจ้าหนูนอนหลับ คุณแม่ก็หลับ ไปพร้อมกับลูกน้อยเลยค่ะ  ถือเป็นโอกาสทอง ของคุณแม่ งานบ้านอาจต้องให้คนอื่นในครอบครัว ช่วยทำบ้าง หรือหากจำเป็นจริง ๆ ก็ปล่อยไว้ก่อน ก็ได้นะคะ เพราะหากพักผ่อนไม่เพียงพอ จะส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ได้

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์