คุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาในเรื่องของน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นจากการตั้งครรภ์ หลังคลอดจึงพยายามที่จะลดน้ำหนักเพื่อที่จะกลับมามีหุ่นที่ผอมเพรียวเหมือนเดิม ซึ่งหลายคนก็คงจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าการให้นมลูกจะช่วยลดน้ำหนักได้ ซึ่งนั่นเป็นความจริงหรือไม่ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ให้นมลูก ช่วยลดน้ำหนักหลังคลอดได้หรือไม่

โดยปกติแล้วคุณแม่หลังคลอดจะมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นจากการตั้งครรภ์และจะยังคงมีตัวบวมเหมือนอาการบวมน้ำ นั่นก็เพราะว่าในระหว่างที่ตั้งครรภ์ร่างกายของคุณแม่ได้สะสมไขมันและอาหารเอาไว้เพื่อผลิตน้ำนมให้กับลูกในช่วง 6 เดือนแรกทำให้คุณแม่ที่เพิ่งคลอดยังคงมีน้ำหนักเกินหรือมากกว่าก่อนตั้งครรภ์อยู่บ้าง แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลังจากที่ได้ ให้นมลูก คุณแม่จะเริ่มน้ำหนักตัวลดลงอันเนื่องมาจากการเลี้ยงลูกด้วย นมแม่ เพราะน้ำนมถูกสร้างขึ้นด้วยการดึงเอาไขมันในร่างกายของคุณแม่ไปใช้ และจากการวิจัยยังพบว่าการที่คุณแม่ ให้นมลูก จะช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้สูงถึง 600 – 800 กิโลแคลอรีต่อวันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จึงเป็นการช่วยลดน้ำหนักหลังคลอดได้ดี

ประโยชน์ของการให้นมลูก

การ ให้นมลูก นอกจากจะช่วยให้คุณแม่หลังคลอดน้ำหนักตัวลดลงได้ดีแล้ว การเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมของแม่ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายดังนี้

1.คุณแม่หลังคลอดเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่จะช่วยป้องกันภาวะตกเลือดหลังคลอด เนื่องจากว่าการกระตุ้นหลัง hormone oxytocin จะช่วยให้มดลูกของคุณแม่กลับคืนสู่สภาพปกติเร็วขึ้น

2.การ ให้นมลูก ยังเป็นการคุมกำเนิดไปในตัว โดยคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดโอกาสที่จะตั้งครรภ์ในช่วง 6 เดือนแรกได้สูงมาก แต่หลังจาก 6 เดือนไปแล้วแนะนำให้คุณแม่คุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย

3.เลี้ยงลูกด้วย นมแม่จะลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคเบาหวานชนิดที่สองได้ โดยเฉพาะกับคุณแม่ที่เป็น GDMจากการที่น้ำหนักตัวลดลงการเปลี่ยนสัดส่วนที่รวดเร็วและการกระจายไขมันและความไวต่อการตอบสนองของอินซูลิน

4.คุณแม่หลังคลอดที่ ให้นมลูก จะช่วยลดน้ำหนักตัวได้สูงถึง 0.8 กิโลกรัมต่อเดือนเลย เพราะการให้นมจะช่วยเผาผลาญไขมันที่สะสมเอาไว้ในระหว่างตั้งครรภ์เพื่อสร้างน้ำนมได้เป็นอย่างดี ทำให้คุณแม่กลับมามีรูปร่างที่ผอมเพรียวได้อย่างรวดเร็ว และจากการวิจัยยังพบว่าคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมภายใน 1 ปีจะกลับมามีรูปร่างใกล้เคียงก่อนตั้งครรภ์

5.คุณแม่หลังคลอดเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมจนถึง 12 เดือน จะช่วยลดโรคหัวใจขาดเลือด โรคความดันโลหิตสูงและไขมันสูงได้

6.ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งในรังไข่ชนิดเยื่อบุผิวได้ ในกรณีที่คุณแม่ให้ดูดนมแม่ยาวถึง 18 เดือนแต่ถ้าไม่ถึงก็จะช่วยลดภาวะเสี่ยงได้เช่นกัน และยิ่ง ให้นมลูก นานก็ยิ่งมีผลช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้นได้

7.ช่วยลดภาวะเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน เนื่องจากว่าการสร้างมวลกระดูกจะสูงมากหลังจากที่คุณแม่ได้หยุดให้นมกับลูกน้อยแล้วและยังจะมีผลต่อเนื่องนานถึง 5 – 10 ปีเลยทีเดียว

เคล็ดลับช่วยลดน้ำหนักหลังคลอดเร็วขึ้น

สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่มีปัญหาเรื่องรูปร่างและน้ำหนักเกินไม่ต้องพึ่งยาลดความอ้วนและไม่ต้องอดอาหารก็สามารถที่จะกลับมามีหุ่นที่ผอมเพรียวได้เหมือนก่อนตั้งครรภ์ ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ ดังต่อไปนี้

Sponsored

1.เลี้ยงลูกด้วย นมแม่ เพราะการเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมจากเต้าจะช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงเร็วมากที่สุด เพราะการผลิตน้ำนมจะต้องดึงไขมันจากร่างกายไปผลิตทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้อย่างรวดเร็ว

2.หมั่นออกกำลังกายยามเช้าเพราะเวลาเช้าเป็นเวลาที่เหมาะที่จะออกกำลังกายมากที่สุด และยังช่วยให้ไขมันหน้าท้องลดลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ  แต่ควรออกกำลังกายเบาๆ เช่น การเดิน หรือโยคะเบาๆ ภายในบ้าน

3.ดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ เพราะการดื่มน้ำเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับคุณแม่หลังคลอด เพราะจะช่วยให้หน้าท้องยุบลงได้เร็วและยังจะช่วยให้ผิวเต่งตึงกระชับได้อีกด้วย

4.หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง คุณแม่ที่ ให้นมลูก จะรู้สึกหิวอยู่บ่อยๆ หากคุณแม่จะต้องทานของว่างแนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง เปลี่ยนมาทานพวกธัญพืชแทน อย่างเช่น ถั่ว ผลไม้สด หรือโยเกิร์ต เป็นต้น อาหารประเภทนี้นอกจากจะดีต่อร่างกายแล้วยังช่วยให้หน้าท้องของคุณแม่กระชับขึ้นกว่าเดิม

5.พยายามเดินบ่อยๆ เพราะคุณแม่หลังคลอดไม่สามารถที่จะออกกำลังกายหนักๆ ได้ แต่การเดินบ่อยๆ จะช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงได้และยังเป็นการกระชับหน้าท้องได้ดีอีกด้วย แนะนำคุณแม่เดินบ่อยๆ ไม่ควรนั่งหรือนอนอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ

การลดน้ำหนักสำหรับคุณแม่หลังคลอดไม่ใช่เรื่องที่ยากเลยเพียงแค่ ให้นมลูก และหมั่นออกกำลังกายลดอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูง ดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ เพียงเท่านี้คุณแม่หลังคลอดก็จะสามารถลดน้ำหนักได้โดยที่ไม่ต้องอาศัยยาลดความอ้วนให้เป็นอันตรายต่อร่างกายเลย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เลี้ยงลูกคนเดียวง่ายๆ กับคำแนะนำ สำหรับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

2.10 เคล็ดลับ ช่วยคุณแม่รับมือ เมื่อทารกร้องไม่หยุด