ให้นมลูกลดเสี่ยงมะเร็ง การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้น ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีระโยชน์มากมาย จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมถึงมีการรณรงค์ให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่

แต่ในบางครั้งก็มีแม่มือใหม่ แม่ยุคใหม่ อาจจะไม่มีเวลามากพอสำหรับให้นมลูก  หรือในบางคนอาจจะคิดว่าเลี้ยงลูกด้วยนมผงน่าจะดีกว่า เพราะจะได้รักษาหุ่นของตนเองไม่ให้ย้วย หย่อน ยาน ก็ว่าไปนะคะ  แต่อย่างไรบทความนี้อยากเน้นย้ำว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้นมีข้อดีทั้งต่อแม่และลูกจริง ๆ และขอส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ค่ะ

พูดในส่วนของลูกน้อยที่ได้รับนมแม่ แน่นอนว่าคุณค่าทางโภชนาการย่อมครบถ้วน หากสามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน จะถือว่าเป็นเรื่องที่เยี่ยมมาก ๆ เพราะประโยชน์ที่ลูกน้อยจะได้รับมีทั้งต่อสุขภาพร่างกาย สุขภาพทางใจที่มีความใกล้ชิดผูกพันกับแม่ รวมถึง EQ  IQ ก็ได้รับอย่างครบถ้วน

ในส่วนของแม่นับเป็นข่าวดีมาก ๆ ค่ะ เพราะมีงานวิจัยพบว่า ผู้หญิงที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคมะเร็งเต้านม หากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ (แม้จะเป็นช่วงระยะเวลาไม่นาน) แต่ก็สามารถลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคนี้ได้ และยังมีการระบุอีกว่า 10% ของผู้หญิงที่ให้นมบุตร จะมีอัตราการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง รวมถึงไขมันในเลือดสูงได้อีกด้วย

ชี้ชัดข้อดีสำหรับคุณแม่ ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ประโยชน์ดี ๆ ที่ไม่ต้องลงทุน

1.หุ่นดี หุ่นเข้าที่เร็ว ช่วยทำให้รูปร่างดี ไม่อ้วน ซึ่งพบว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ จะทำให้น้ำหนักแม่ลดลงประมาณ 1-2 กิโลกรัมต่อเดือน และหากให้นมลูกประมาณ 6 เดือนขึ้นไป รูปร่างและน้ำหนักก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้เร็ว

2.มดลูกเข้าอู่เร็ว ซึ่งเป็นผลมาจากฮอร์โมนชนิดหนึ่ง ซึ่งจะหลั่งออกมาในช่วงที่ลูกดูดนมแม่เท่านั้น ทำให้มดลูกหดรัดตัวเข้าที่ได้อย่างรวดเร็ว

3.การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ จะช่วยลดภาวการณ์ตกเลือดหลังคลอด  เพราะมีการกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซิน ทำให้มดลูกกลับสู่ภาวะปกติเร็วขึ้น

4.ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งรังไข่ชนิดเยื่อบุผิว ซึ่งพบในกรณีมีการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ประมาณ 18 เดือน ขึ้นไป

5.ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม ซึ่งในทางงานวิจัยมีการพบว่า ยิ่งให้นมลูกน้อยมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งลดความเสี่ยงได้มากเท่านั้น

Sponsored

เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ประสบความสำเร็จ เรื่องนี้ที่คุณแม่ทุกคนทำได้

1.ดูดเร็ว หลังคลอดให้ลูกน้อยดูดนมแม่เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นผลดีมากเท่านั้น เพราะเป็นช่วงเวลาพิเศษที่ลูกกับแม่จะได้ใกล้ชิดกันตั้งแต่วินาทีแรก

2.ดูดบ่อยๆ อาจจะให้ลูกน้อยดูดนมแม่ประมาณทุก 1-2 ชั่วโมง  หรือสามารถให้ลูกดูดนมเมื่อไหร่ก็ได้ที่ลูกต้องการ หรือเมื่อลูกหิว เพื่อกระตุ้นการสร้างน้ำนมได้มากขึ้น และจะช่วยลดอาการคัดเต้านมได้

3.ดูอย่างถูกวิธี หากสังเกตแล้วพบว่าลูกดูดนมช้าลง หรือไม่ดูดนม ให้คุณแม่ใช้มือบีบเต้านม เพื่อให้น้ำนมไหลเข้าปากลูกน้อย หรือให้ลูกน้อยอมหัวนมแม่ให้ลึกมิดลานนม คางแนบเต้า ปลายจมูกชิดเต้านม ริมฝีปากบนกับริมฝีปากล่างบานออก ซึ่งคุณแม่สามารถสังเกตได้ หรือ สังเกตดูว่าลูกน้อยดูดนมแรงหรือไม่ มีการใช้ลิ้นรีดน้ำนมอย่างต่อเนื่อง และได้ยินเสียงกลืนน้ำนมหรือไม่ และท้ายสุดดูว่าการดูดนมของลูกน้อยเกลี้ยงเต้าหรือไม่ เพื่อให้เต้านมมีการผลิตน้ำนมใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยข้อสังเกตคือ หลังให้นมจะไม่มีอาการคัดเต้านม หรือเต้านมมีลักษณะนิ่มลงทั้งเต้า

4.คุณแม่ควรคำนึงเสมอว่า การจะให้น้ำนมลูกน้อยนั้น ตัวของคุณแม่เองต้องมีการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ไม่เครียด อาจจะเปิดเพลงคลอดเบา ๆ ในช่วงให้นมเพื่อผ่อนคลายอารมณ์  หรือมีการทำกิจกรรมคลายเครียดก่อนให้นม รวมถึงการทานที่ดีมีประโยชน์ เช่น แกงไก่ใส่หัวปลี ยำหัวปลี เพื่อเพิ่มน้ำนมนั่นเอง

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้