ให้นมลูกลดเสี่ยงมะเร็ง การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้น ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีระโยชน์มากมาย จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมถึงมีการรณรงค์ให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ให้นมลูกลดเสี่ยงมะเร็ง

แต่ในบางครั้งก็มีแม่มือใหม่ แม่ยุคใหม่ อาจจะไม่มีเวลามากพอสำหรับให้นมลูก  หรือในบางคนอาจจะคิดว่าเลี้ยงลูกด้วยนมผงน่าจะดีกว่า เพราะจะได้รักษาหุ่นของตนเองไม่ให้ย้วย หย่อน ยาน ก็ว่าไปนะคะ  แต่อย่างไรบทความนี้อยากเน้นย้ำว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้นมีข้อดีทั้งต่อแม่และลูกจริง ๆ และขอส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ค่ะ

พูดในส่วนของลูกน้อยที่ได้รับนมแม่ แน่นอนว่าคุณค่าทางโภชนาการย่อมครบถ้วน หากสามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน จะถือว่าเป็นเรื่องที่เยี่ยมมาก ๆ เพราะประโยชน์ที่ลูกน้อยจะได้รับมีทั้งต่อสุขภาพร่างกาย สุขภาพทางใจที่มีความใกล้ชิดผูกพันกับแม่ รวมถึง EQ  IQ ก็ได้รับอย่างครบถ้วน

ในส่วนของแม่นับเป็นข่าวดีมาก ๆ ค่ะ เพราะมีงานวิจัยพบว่า ผู้หญิงที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคมะเร็งเต้านม หากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ (แม้จะเป็นช่วงระยะเวลาไม่นาน) แต่ก็สามารถลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคนี้ได้ และยังมีการระบุอีกว่า 10% ของผู้หญิงที่ให้นมบุตร จะมีอัตราการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง รวมถึงไขมันในเลือดสูงได้อีกด้วย

ให้นมลูกลดเสี่ยงมะเร็ง

ชี้ชัดข้อดีสำหรับคุณแม่ ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ประโยชน์ดี ๆ ที่ไม่ต้องลงทุน

1.หุ่นดี หุ่นเข้าที่เร็ว ช่วยทำให้รูปร่างดี ไม่อ้วน ซึ่งพบว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ จะทำให้น้ำหนักแม่ลดลงประมาณ 1-2 กิโลกรัมต่อเดือน และหากให้นมลูกประมาณ 6 เดือนขึ้นไป รูปร่างและน้ำหนักก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้เร็ว

2.มดลูกเข้าอู่เร็ว ซึ่งเป็นผลมาจากฮอร์โมนชนิดหนึ่ง ซึ่งจะหลั่งออกมาในช่วงที่ลูกดูดนมแม่เท่านั้น ทำให้มดลูกหดรัดตัวเข้าที่ได้อย่างรวดเร็ว

3.การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ จะช่วยลดภาวการณ์ตกเลือดหลังคลอด  เพราะมีการกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซิน ทำให้มดลูกกลับสู่ภาวะปกติเร็วขึ้น

4.ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งรังไข่ชนิดเยื่อบุผิว ซึ่งพบในกรณีมีการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ประมาณ 18 เดือน ขึ้นไป

5.ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม ซึ่งในทางงานวิจัยมีการพบว่า ยิ่งให้นมลูกน้อยมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งลดความเสี่ยงได้มากเท่านั้น

Sponsored

เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ประสบความสำเร็จ เรื่องนี้ที่คุณแม่ทุกคนทำได้

1.ดูดเร็ว หลังคลอดให้ลูกน้อยดูดนมแม่เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นผลดีมากเท่านั้น เพราะเป็นช่วงเวลาพิเศษที่ลูกกับแม่จะได้ใกล้ชิดกันตั้งแต่วินาทีแรก

2.ดูดบ่อยๆ อาจจะให้ลูกน้อยดูดนมแม่ประมาณทุก 1-2 ชั่วโมง  หรือสามารถให้ลูกดูดนมเมื่อไหร่ก็ได้ที่ลูกต้องการ หรือเมื่อลูกหิว เพื่อกระตุ้นการสร้างน้ำนมได้มากขึ้น และจะช่วยลดอาการคัดเต้านมได้

3.ดูอย่างถูกวิธี หากสังเกตแล้วพบว่าลูกดูดนมช้าลง หรือไม่ดูดนม ให้คุณแม่ใช้มือบีบเต้านม เพื่อให้น้ำนมไหลเข้าปากลูกน้อย หรือให้ลูกน้อยอมหัวนมแม่ให้ลึกมิดลานนม คางแนบเต้า ปลายจมูกชิดเต้านม ริมฝีปากบนกับริมฝีปากล่างบานออก ซึ่งคุณแม่สามารถสังเกตได้ หรือ สังเกตดูว่าลูกน้อยดูดนมแรงหรือไม่ มีการใช้ลิ้นรีดน้ำนมอย่างต่อเนื่อง และได้ยินเสียงกลืนน้ำนมหรือไม่ และท้ายสุดดูว่าการดูดนมของลูกน้อยเกลี้ยงเต้าหรือไม่ เพื่อให้เต้านมมีการผลิตน้ำนมใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยข้อสังเกตคือ หลังให้นมจะไม่มีอาการคัดเต้านม หรือเต้านมมีลักษณะนิ่มลงทั้งเต้า

4.คุณแม่ควรคำนึงเสมอว่า การจะให้น้ำนมลูกน้อยนั้น ตัวของคุณแม่เองต้องมีการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ไม่เครียด อาจจะเปิดเพลงคลอดเบา ๆ ในช่วงให้นมเพื่อผ่อนคลายอารมณ์  หรือมีการทำกิจกรรมคลายเครียดก่อนให้นม รวมถึงการทานที่ดีมีประโยชน์ เช่น แกงไก่ใส่หัวปลี ยำหัวปลี เพื่อเพิ่มน้ำนมนั่นเอง

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/