การให้นมทารกสำหรับแม่ให้นมมือใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย  และแสนจะทุลักทุเล ผู้เขียนเองก็ผ่านช่วงเวลานั้นมาแล้วเช่นกันค่ะ แต่คุณแม่อย่าเพิ่งท้อใจไปนะคะ ต้องค่อย ๆ เรียนรู้ไปเดี๋ยวก็ถนัดไปเอง ในบทความนี้ เราเข้าใจหัวอกแม่มือใหม่หัดให้นม ดังนั้น จึงขอนำเสนอท่าให้นมที่จะช่วยให้ทั้งคุณแม่คุณลูกยิ้มได้ น่าสนใจใช่ไหมคะ??? ติดตามอ่านได้เลยค่ะ

7 ท่าให้นม แม่สบายใจทารกอิ่มสบายท้อง ที่ค่อย ๆ ฝึกเรียนรู้ไปง่ายนิดเดียว

7 ท่าให้นมแบบนี้ที่แม่สบายใจทารกอิ่มสบายท้อง

         ท่าที่ 1 ท่าให้นมแบบขวางตัก Cradle hold ท่าให้นมในท่าแบบขวางตักนี้ คุณแม่ควรนั่งบนเก้าที่มีพนักพิงหรือจะนั่งพิงพนักเตียงก็ได้ค่ะโยให้คุณแม่นั่งตัวตรงหรือจะนำหมอนมาวางหนุนหลังก็ได้  อุ้มทารกน้อยวางไว้บนตัก ในท่านอนตะแคงทั้งตัวให้เจ้าหนูหันหน้าเข้าหาคุณแม่  คุณแม่ใช้มือและแขนประคองศีรษะ หลัง และก้นของทารกน้อย  ขยับหน้าของลูกให้หันมาเข้าเต้า ให้คุณแม่ใช้หัวนมเขี่ยบริเวณริมฝีปากของเจ้าตัวน้อยเพื่อกระตุ้นให้ลูกดูดนม  เสิร์ฟหัวนมให้ตรงปากลูก  สำหรับท่านี้คุณแม่ควรหาหมอนมารองบนตัก คุณแม่ไม่ควรโน้มตัวไปข้าหน้าตามแรงดูดของลูกนะคะ เพราะจะทำให้เกิดอาการปวดหลังได้  ท่าให้นมท่านี้เหมาะสำหรับทารกที่คอเริ่มแข็งแล้ว

         ท่าที่ 2 ท่าให้นมขวางตักแบบประยุกต์ (Modified / Cross cradle hold) ท่าให้นมในท่าขวางตักแบบประยุกต์ท่านี้จะมีส่วนคล้ายกับท่าแรกค่ะ  แต่เปลี่ยนมือ และยังเป็นท่าให้นมขณะนั่ง  คุณแม่วางลูกบนตักโดยมีหมอนรองรับ  จับตัวลูกหันตะแคงเข้าหาตัวคุณแม่ มืออีกข้างหนึ่งรองรับต้นคอและท้ายทอยของลูกแทน  เพื่อให้ทารกสามารถอมหัวนมได้ลึกถึงลานนม จมูกไม่กดทับกับเต้านม  พยายามจัดให้ท้องของลูกชิดกับท้องของคุณแม่  ปากอยู่ระดับหัวนมพอดี ท่านี้เป็นท่าที่ให้เจ้าหนูน้อยอมหัวนมของคุณแม่ได้พอดีค่ะ

         ท่าที่ 3 ท่าฟุตบอล (Football holdท่าฟุตบอลในที่นี้ไม่ได้หมายถึงกีฬาฟุตบอลใด ๆ ทั้งสิ้นนะคะ เดี๋ยวคุณแม่มือใหม่จะเข้าใจผิด การให้นมเจ้าตัวน้อยในท่าฟุตบอล คือ  ทารกจะอยู่ในท่ากึ่งตะแคงกึ่งนอนหงาย เริ่มแรกให้คุณแม่อุ้มลูกให้เท้าของเจ้าหนูชี้ไปด้านหลัง มือของคุณแม่จับที่ต้นคอและท้ายทอยของลูก  จมูกของลูกอยู่ในระดับเดียวกับหัวนม ลูกจะดูดนมข้างเดียวกับมือที่จับลูก มืออีกข้างประคองเต้านมไว้ การให้นมท่านี้เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ผ่าตัดทำคลอด เด็กที่ตัวเล็ก นมมีขนาดใหญ่และหัวนมเล็ก หรือแม่ที่มีลูกแฝด

         ท่าที่ 4 ท่านอนให้นม  (Side-lyingท่านอนให้นมนี้เหมาะสำหรับให้นมทารกในช่วงกลางคืนหรือหลังคลอดใหม่ ๆ ที่คุณแม่อาจจะสะดวกในการนอนให้นมมากกว่าการนั่ง หรือแม่หลังคลอดที่ร่างกายยังอ่อนเพลียอยู่ สำหรับท่านอนให้นมนี้ โดยให้ลูกนอนตะแคงหันหน้าเข้าหาคุณแม่ อาจใช้หมอนหนุนหลังลูกเอาไว้เพื่อไม่ให้หลังพลิกได้ ส่วนคุณแม่นอนหนุนศีรษะสูงเล็กน้อย หลังและสะโพกตรง  ประคองตัวลูกให้ปากอยู่ตรงหัวนมแม่ ใช้มือประคองเต้านมเริ่มเอาหัวนมใส่ปาก  เมื่อลูกดูดได้ดีแล้วสามารถขยับมือที่ประคองเต้าออกได้ค่ะ

         ข้อควรระวัง การให้นมท่านี้สำหรับแม่ที่มีเต้านมใหญ่มาก อย่าเผลอหลับขณะให้นมลูก เพราะเต้านมแม่อาจจะปิดทับจมูกลูก จนหายใจไม่ออก ถึงขั้นเสียชีวิตได้

        ท่าที่ 5 ท่านั่งพิงเอนด้านหลังให้นมลูก (Laid-back positioning) ท่าให้นมในท่านั่งพิงเอนหลังนี้ขอบอกว่าเป้ฯท่าที่สบายที่สุดสำหรับคุณแม่เลยนะคะ เพราะคุณแม่จะรู้สึกเป็นธรรมชาติมากที่สุด โยให้คุณแม่นั่งบนเพียงพิงหลังไปที่หัวเตียงที่ยกสูง ใช้หมอนหนุนหัวไหล่และต้นคอจับลูกวางด้านหน้าท้อง ให้แก้มของลูกอยู่บนอกที่เปลือยเพื่อให้ลูกได้ดูดนม

         ท่าที่ 6 ท่าลูกหมีโคอาลา (Upright hold) ท่านี้ชื่อน่ารักดีนะคะ ลักษระของท่าลุกหมีโคอาลานี้ คือ ให้คุณแม่จับลูกมีลูกนั่งตัวตรงหันหน้าไปทางคุณแม่   อยู่ในลักษณะคร่อมเข่าของคุณแม่ มือทั้งสองข้างโอบหลังกระชับลูกไว้ แล้วเสิร์ฟเต้าเข้าปากเจ้าหนู

Sponsored

         ท่าที่ 7 ท่าให้นมลูกฝาแฝด ให้นมแก่ลูกทีละคน  การให้นมลูกแฝดในกรณีที่คุณแม่ต้องการให้นมทีละคน โดยวิธีนี้คุณแม่ให้ลุกแต่ละคนดูดนมเฉพาะข้างของเขา หรืออาจจะสลับข้างก็ได้  แต่ต้องแน่ใจนะคะว่าลูกแต่ละคนจะได้รับนมเพียงพอ  ในช่วงสองสามวันแรกอาจใช้วิธีจดเอาไว้เลยว่าใครดูดนมเมื่อไรนานแค่ไหนเพื่อป้องกันการจำสับสน ให้นมพร้อมกันทั้ง 2 คน ท่าให้นมลูกแฝดพร้อมกันทั้ง 2 คน เรียกว่าท่าอุ้มลูกบอล โดยให้คุณแม่อุ้มลูกแต่ละคนไว้ใต้แขนแต่ละข้างหรืออาจให้ลุกสองคนนอนบนตักในท่าให้นมแบบมาตรฐานให้ลูกหันหน้าไปคนละข้างโดยใช้หมอนหนุนตัวไว้  ก็สามารถให้นมลูกพร้อมกันได้ทั้ง 2 คนค่ะ

   ได้รู้วิธีการให้นมในท่าต่าง ๆ แล้วนะคะ ค่อย ๆ ฝึกเรียนรู้ไป เดี๋ยวก็รู้วิธีการให้นมในท่าทางที่คุณแม่และคุณลูกถนัด การเลี้ยงดูเด็กต้องค่อย ๆเรียนรู้กันไปค่ะ เหนื่อยหน่อยในช่วงแรกแต่ต่อไปเมื่อรู้จักรู้ใจกันแล้วทีนี้ไม่มีปัญหาเลยค่ะ

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

อ้างอิงข้อมูลจาก http://www.thebump.com/a/breastfeeding-positions-tips