ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าการเลี้ยงลูกน้อยให้เติบโตขึ้นมาอย่างสมบูรณ์แบบได้นั้นเป็นงานหนักสำหรับคุณแม่ ยิ่งช่วงที่กำลังให้นมลูกรักเป็นช่วงที่ลำบากและต้องระวังมากเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียต่อลูกน้อยนั่นเอง สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่กำลังให้นมลูกน้อยนั้น มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องให้ความใส่ใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร การใช้ชีวิต หรือกิจกรรมบางอย่างที่ต้องหลีกเลี่ยง ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณแม่ไปดูกันว่ามีอะไรบ้างที่ต้องระวัง ในช่วงให้นมลูก

7 เรื่องที่ต้องระวัง เมื่อคุณแม่ยังให้นมลูกอยู่

สำหรับเรื่องที่คุณแม่ต้องระวัง ในช่วงให้นมลูก ก็มี 7 เรื่องดังต่อไปนี้

1.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มหรืออาหารที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

แม้ว่าองค์กรให้นมลูกของประเทศแคนาดา อย่าง Canadian Breastfeeding Foundationเผยว่าคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมลูกน้อยสามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ในประมาณที่เหมาะสม แต่อย่าลืมว่าเมื่อแม่ดื่มแอลกอฮอล์ จะมีแอลกอฮอล์ปนอยู่ในน้ำนมของแม่ด้วย ซึ่งลูกน้อยก็จะได้รับสารปนเปื้อนเหล่านี้ผ่านทางน้ำนม โดยจากการศึกษาของหลายๆ สถาบันพบว่าการดื่มแอลกอฮอล์ของแม่มีผลต่อลูกน้อยแน่นอน ดังนั้นหากคุณแม่รู้สึกมึนเมาไม่ควรให้นมลูกรัก แนะนำให้นมลูกน้อยก่อนดื่มจะดีกว่า

2.ต้องงดกินกะหล่ำปลีและบร็อคโคลี่

เป็นเรื่องจริงที่ว่ากะหล่ำปลีและบร็อคโคลี่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่คุณแม่รู้หรือไม่ว่าผักสองชนิดนี้ส่งผลให้เกิดภาวะแก๊สในกระเพาะอาหารของเจ้าตัวเล็กได้ โดยจะทำให้ลูกมีอาการท้องอืดและปวดท้องได้นั่นเอง ซึ่งถ้าคุณแม่เผลอทานเข้าไปก็ต้องงดให้นมลูกก่อนจนกว่าจะอาหารจะย่อย หรืออาจจะปั้มนมทิ้งไปก่อน 1 รอบนั่นเอง

3.ไม่ควรฉีดโบท็อกซ์เด็ดขาด

ถึงจะไม่มีงานวิจัยที่แน่นอนสำหรับการฉีดโบท็อกซ์ในแม่ที่กำลังให้นมทารก แต่ผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาเผยว่าโบท็อกซ์อยู่ในร่างกายระยะเวลา 3-4 เดือน อาจมีการสลายไปกับน้ำนมแม่เข้าสู่ร่างกายลูกน้อยได้ สำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังให้นมลูกน้อยอยู่นั้นแนะนำให้หยุดไปก่อนเพื่อความปลอดภัยของลูก หลังลูกหย่านมแล้วจึงค่อยฉีดจะดีกว่า

4.ลดละเลิกบุหรี่จะดีที่สุด

ไม่เพียงแต่ช่วงให้นมลูกรักเท่านั้น สำหรับบุหรี่คุณแม่ควรเลิกตั้งแต่ตอนตั้งท้องแล้ว ซึ่งการที่คุณสูบบุหรี่เท่ากับว่าลูกน้อยก็จะได้รับบุหรี่ร่วมไปกับคุณโดยที่คุณคาดไม่ถึง ด้วยความที่ลูกน้อยยังเด็กและบอบบางมากสามารถซึมซับควันและฝุ่นละอองได้มากกว่าผู้ใหญ่อย่างเราถึง 2 เท่า ซึ่งจะส่งผลเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้มากทีเดียว ดังนั้นเลิกไปเลยจะดีที่สุด

5.ช่วงให้นมลูกน้อยคุณแม่ควรงดกินปลาบางชนิด

Sponsored

ในปลาบางชนิดมีสารปรอทปนเปื้อนอยู่ ดังนั้นเวลาที่คุณแม่กินปลาเข้าไปสารปรอทเหล่านี้อาจแทรกซึมเข้าไปในน้ำนมได้ ซึ่งจากการวิจัยของทาง Food And Drug Administration ( สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) พบว่าคุณแม่ที่ให้นมลูกควรกินปลาอย่างน้อย 12 ออนซ์ต่ออาทิตย์ ประมาณ 2 มื้ออาหาร แต่ควรเลือกกินปลาที่มีสารปรอทเจือปนน้อยที่สุด เช่น ปลาดุก ปลาแซลม่อน และควรหลีกเลี่ยง ปลาฉลาม ปลาทูน่า ปลากระโทง และปลาอินทรีย์เพราะมีสารปรอทเยอะนั่นเอง

6.หลีกเลี่ยงการเจอกับแสงแดด หรืออยู่ในที่แดดจ้าเป็นเวลานาน

การให้นมลูกน้อยนั้นเรื่องความชุ่มชื้นและน้ำเป็นองค์ประกอบหลักที่สำคัญ ซึ่งรู้หรือไม่ว่าการที่คุณแม่เจอกับสภาวะร้อน หรืออยู่กลางแดดนานเกินไปอาจทำให้คุณแม่มีอาการขาดน้ำได้ โดยจะส่งผลให้น้ำนมน้อยลงไปด้วย ดังนั้นจะต้องระมัดระวังพยายามอย่าอยู่กลางแดดมากเกินไป และที่สำคัญจะต้องดื่มน้ำอย่างเพียงพอเพื่อรักษาสมดุลความชุ่มชื้นในร่างกายด้วย

7.อย่ากินอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของนมวัว

คุณแม่เองจะต้องหลีกเลี่ยงการดื่มหรือกินอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัวทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นโยเกิร์ต นม เค้ก ไอศครีม ชีส เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อหลีกเลี่ยงสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ที่อาจแทรกซึมเข้าไปในน้ำนมคุณแม่สู่ลูกน้อยได้ ส่งผลให้ลูกน้อยแพ้นมแม่ตามไปด้วย ซึ่งอาการแพ้นมวัวในเด็กจะแสดงออกมาได้หลากหลายอาการ ไม่ว่าจะเป็นอาการนอนไม่หลับ อาเจียน ท้องเสีย และเป็นผื่นแดง เป็นต้น

เป็นอย่างไรบ้างสิ่งที่คุณแม่ควรระมัดระวังในช่วงที่กำลังให้นมลูก จากที่ได้กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องอาหารการกิน เพราะมีผลโดยตรงต่อลูกน้อยผ่านทางน้ำนม อย่างไรก็ตามคุณแม่จะต้องดูแลสุขภาพ และศึกษาวิธีการและเคล็ดลับในการเลี้ยงลูกบ่อยๆ โดยข้อมูลเหล่านั้นจะเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดในการรับมือกับเจ้าตัวเล็ก ไม่มีสิ่งไหนที่มนุษย์แม่อย่างเราๆ ทำไม่ได้ อย่างไรก็ขอเป็นกำลังให้คุณแม่ทุกท่านด้วยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.โครงการ Falcon Sharing Café มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

2.รองผกก. โวยลั่น รพ.ทำหลานแรกคลอดขาหัก หมอออกมายอมรับแล้ว