ให้นมลูกในที่สาธารณะ ภาพของการให้นมลูกของคุณแม่บางท่านที่ทำในที่สาธารณะชน ไม่ว่าจะเป็นสวนสาธารณะ ห้างสรรพสินค้า รวมไปถึงในร้านอาหาร ที่อาจจะกระทำโดยการขาดความระมัดระวัง

ให้นมลูกในที่สาธารณะทำให้ภาพที่หลุดออกมาจากบุคคลอื่น ที่ไม่ใช่คนในครอบครัว หรือคนที่เห็นแล้วรู้สึกว่าไม่เหมาะสม ทำให้เกิดกระแสวิพากย์วิจารณ์กันไปต่าง ๆ นา ๆ ทำให้คุณแม่หลายท่านต่างเกิดความรู้สึกเสียใจ และรู้สึกว่าสังคมไม่เข้าใจความรู้สึกของคนเป็นแม่ที่เวลาลูกร้องหิวนมแล้วรู้สึกอย่างไร วันนี้เรามาดูความคิดเห็นของคนอื่น ๆ ที่มีต่อการให้นมลูกในที่สาธารณะกันดีกว่า

ให้นมลูกในที่สาธารณะ

จริง ๆ แล้วการให้นมลูกในที่สาธารณะไม่ใช่เรื่องผิด เพราะสำหรับเด็กแล้ว เราไม่สามารถคาดเดาว่าลูกเราจะหิวและอยากกินนมแม่ตอนไหน เด็กบางคนก็สื่อออกมาด้วยวิธีการร้องไห้โวยวาย เสียงดัง และแสดงท่าทีงอแงเอาแต่ใจ และวิธีการที่ดีที่สุดที่จะทำให้ลูกน้อยหยุดร้องนั่นคือการให้นมลูก เพราะสำหรับคนเป็นแม่แล้ว ไม่มีแม่คนไหนทนเห็นลูกร้องไห้หิวนมได้หรอก แม่บางคนที่ให้ลูกกินจากขวดนมอาจจะไม่ได้กังวลมากนัก แต่สำหรับแม่ที่ให้ลูกกินนมจากเต้า อาจต้องระมัดระวังตัวและพยายามมองหาพื้นที่ส่วนตัวหรือเป็นมุมลับตาคนหน่อย เพื่อให้นมลูกในที่สาธารณะแบบไม่น่าเกลียดจนเกินไป คุณแม่บางท่านอาจคิดว่าเป็นเรื่องปกติ จะเปิดเสื้อให้ลูกกินตอนไหน ที่ไหน หรือเมื่อไหร่ก็ได้ แต่สำหรับมุมมองของคนอื่น ที่อาจไม่เคยมีลูก หรือไม่เคยเข้าใจความเป็นแม่คนแล้ว ก็อาจจะคิดและวิจารณ์ไปต่าง ๆ นา ๆ ซึ่งมันค่อนข้างทำให้คนเป็นแม่รู้สึกแย่ วิธีที่ดีที่สุดที่จะแก้ปัญหา คือการระมัดระวังตัวมากขึ้นก่อนที่จะให้นมลูกในที่สาธารณะ เราห้ามความคิดคนอื่นไม่ได้ แต่เราป้องกันตัวเองได้ เดี๋ยวนี้ผ้าคลุมตอนให้นมลูกได้มีดีไซน์สวย ๆ เก๋ ๆ มากมายให้คุณแม่ได้เลือกใช้ กลายเป็นเครื่องประดับชูรสให้คุณแม่ได้อีกด้วย ถือว่าเป็นไอเดียวที่ดีสำหรับคุณแม่ยุคใหม่

เมื่อคุณแม่ห้ามความคิดของคนอื่นไม่ได้ ด้วยเหตุนี้การให้นมลูกในที่สาธารณะจึงเป็นเรื่องที่ควรตระหนักและกระทำอย่างระมัดระวังตัว แม้จะเป็นเรื่องปกติของการเลี้ยงลูก แต่ทัศนคติและมุมมองของคนเราไม่เหมือนกัน สิ่งที่ดีที่สุดคือการป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นด้วยตัวเอง เราทำให้คนอื่นชื่นชอบในการเลี้ยงลูกของเราทุกคนไม่ได้ แต่เราดูแลตัวเองไม่ให้เขาวิจารณ์เราได้ เพียงเท่านี้รับรองว่าคุณแม่จะมาความสุขกับการให้นมลูกมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

Photos from : Lansinoh

Sponsored

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/