สำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูก จะต้องให้ความใส่ใจกับเรื่องอาหารการกินให้มากที่สุด นั่นก็เพราะอาหารบางชนิดอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของลูกน้อยได้ โดยจะส่งผ่านไปสู่ลูกน้อยผ่านทางน้ำนมของแม่นั่นเอง ดังนั้นคุณแม่ที่ให้นมลูกจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารบางจำพวกอย่างเด็ดขาด ซึ่งได้แก่

อาหารต้องห้าม สำหรับแม่ให้นมลูก

มาดูกันว่าอาหารต้องห้ามที่แม่ให้นมลูกไม่ควรกินอย่างเด็ดขาด มีอะไรบ้าง

1.ข้าวสาลี

รู้สึกสงสัยกันใช่ไหมว่าเพราะอะไรจึงไม่ควรกินข้าวสาลีในขณะให้นมลูก นั่นก็เพราะเด็กทารกอาจจะมีอาการแพ้ข้าวสาลีได้ง่าย แม้ว่าจะเป็นอาหารที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพมากก็ตาม โดยจะสังเกตได้ว่าเมื่อพ่อแม่กินอาหารที่มีข้าวสาลีเข้าไป ลูกน้อยจะมีอาการร้องไห้งอแงไม่หยุด และอาจมีอุจจาระปนเลือดออกมาได้อีกด้วย ซึ่งก็มีความอันตรายมากทีเดียว

2.ผักชี

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ผักชีนี่แหละ เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่คุณแม่ให้นมลูกไม่ควรรับประทานเด็ดขาด ซึ่งจริงๆ แล้ว ผักชีก็ไม่ได้มีผลกระทบอะไรต่อลูกน้อย แต่มีผลต่อน้ำนมแม่ โดยจะทำให้น้ำนมลดน้อยลงได้นั่นเอง อย่างไรก็ตามหากรับประทานเพียงนิดๆ หน่อยๆ ก็สามารถรับประทานได้ แต่ไม่ควรรับประทานในปริมาณมากเกินไป

3.ผักที่มีแก๊สมาก

ผักที่มีแก๊สมากย่อมไม่ส่งผลดีต่อลูกน้อยแน่นอน เพราะจะทำให้ลูกเกิดอาการท้องอืด แน่นท้อง และรู้สึกไม่ค่อยสบายตัวได้ง่าย แถมยังเป็นสาเหตุหนึ่งที่มักจะทำให้ลูกร้องไห้งอแงไม่หยุดอีกด้วย ดังนั้นใครที่กำลังให้นมลูก ไม่ควรรับประทานผักที่มีแก๊สสูงอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะดอกกะหล่ำ และกะหล่ำปลี เป็นต้น

4.ส้มตำ

สำหรับใครที่เป็นสาวกอาหารรสจัดอย่างส้มตำ ช่วงให้นมลูกแบบนี้ก็ต้องเบาๆ ลงไปหน่อย ทั้งนี้ลองคิดดูสิว่าขนาดตัวคุณแม่เองยังรู้สึกแสบท้อง แล้วเมื่อรสชาติเผ็ดจัดจ้านถูกส่งต่อไปทางน้ำนม จะไม่ทำให้ลูกน้อยเกิดอาการปวดท้องได้อย่างไร เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรอดใจให้พ้นช่วงให้นมลูกไปก่อนดีกว่า

5.อาหารหมักดอง

อาหารหมักดอง อาจทำให้ทั้งตัวคุณแม่เองและลูกน้อยมีอาการท้องเสียได้ ไม่ว่าจะเป็นผักดอง ผลไม้ดอง หรืออะไรดองก็ตาม ดังนั้นถ้าไม่อยากเสี่ยงต่ออาการท้องเสีย ก็เปลี่ยนจากอาหารหมักดอง มารับประทานผักผลไม้ ซึ่งนอกจากจะไม่ทำให้ท้องเสียแล้ว ยังได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วนมากกว่าอีกด้วย

Sponsored

6.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ไม่ว่าเครื่องดื่มชนิดนั้นจะมีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมมากน้อยเพียงใด คุณแม่ที่กำลังให้นมลูกก็ไม่ควรดื่มอย่างเด็ดขาด เพราะจะส่งผ่านทางน้ำนมไปสู่ลูกน้อยโดยตรง และส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองของลูกได้ ซึ่งอาจไปทำลายเซลล์สมองจนทำให้ลูกมีความผิดปกติทางสมองได้เลยทีเดียว

7.กาแฟและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

เป็นเครื่องดื่มอีกชนิดที่มีความอันตรายต่อสมองของเด็ก และสามารถส่งผ่านไปทางน้ำนมสู่ลูกน้อยได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นคุณแม่ที่ให้นมลูก จึงไม่ควรดื่มกาแฟและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างเด็ดขาด

และนี่ก็คืออาหารที่คุณแม่ให้นมลูกไม่ควรรับประทานนั่นเอง เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด เพื่อให้ลูกน้อยได้รับน้ำนมที่มีคุณภาพและดีต่อการเจริญเติบโตของเจ้าตัวน้อยมากที่สุด ส่วนคุณแม่ที่เลิกให้ลูกดูดนมแม่แล้ว ก็ยังควรเสริมด้วยนมผสมต่อไป เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารจากน้ำนมอย่างต่อเนื่อง โดยคุณแม่ส่วนใหญ่เลือกนมแพะ เพราะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกัน คือ Apocrine อะโพไครน์ ทำให้ได้สารอาหารที่เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) ประกอบไปด้วย นิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์ ซึ่งมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและเสริมพัฒนาการของเจ้าตัวน้อยมากที่สุด นอกจากนี้ ยังมีโปรตีนย่อยง่าย มีพรีไบโอติกที่ช่วยลดอาการท้องผูก และมีสารอาหารอื่นอย่างครบถ้วนอีกด้วย

ขอบคุณที่มา : babycenter.com, thebump.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ