เมื่อคุณแม่ต้องให้ลูกดูดนมจากเต้า พอผ่านไปสักระยะหนึ่ง จะสังเกตได้ว่าเต้านมสองข้างเริ่มจะไม่เท่ากัน ซึ่งนั่นเกิดจากสาเหตุอะไร และมีวิธีไหนช่วยแก้ปัญหา นมไม่เท่ากัน ได้บ้าง เราก็ได้รวบรวมข้อมูลดีๆ มาฝากคุณแม่กันแล้ว

นมไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร

เมื่อลูกน้อยได้ดูดนมจากเต้าของแม่ มีความสุขอบอุ่น และอิ่มสบายท้อง ลูกจะหลับตาพริ้มอยู่ในอ้อมกอด จนแม่ไม่อยากจะรบกวนเวลาแห่งความสุขของลูก ยอมปล่อยให้ลูกดูดนมไปจนหลับคาเต้า แต่เมื่อเวลาผ่านไป 3-6 เดือนคุณแม่จะรู้สึกถึงความแตกต่างของเต้านม ที่มีขนาดข้างหนึ่งเล็ก อีกข้างหนึ่งใหญ่ ทำให้เกิดความกังวลใจเป็นอย่างมากว่าเกิดจากอะไร จะอันตรายหรือไม่ ดังนั้นเรามาดูสาเหตุกันเลย

1.ความถนัดของแม่

ถ้าหากแม่ถนัดข้างขวามักจะอุ้มลูกให้ดูดนมจากเต้าข้างขวาของตัวแม่ก่อน เพราะความเคยชินและอุ้มลูกได้ถนัดกว่า ซึ่งก็มักจะให้ลูกดูดนมเพลินจนลืมเปลี่ยนเต้า และทำให้เต้านมไม่เท่ากันในที่สุด

2.ความถนัดของลูก

การที่ลูกได้ดูดนมแม่ แก้มลูกได้สัมผัสกับร่างกายของแม่ ลูกจะรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลายและดูดนมอย่างมีความสุข ถ้าปล่อยให้ลูกดูดเฉพาะข้างที่ถนัดของลูกไปนานๆ จนเกิน 6 เดือนก็จะทำให้เต้านมของแม่โตไม่เท่ากันอย่างแน่นอน

วิธีแก้ไข เมื่อนมแม่ไม่เท่ากัน

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูดนมของลูก สามารถทำได้ ตั้งแต่ในวัย 1-2 เดือนแรก เพราะหากปล่อยให้ลูกเคยชิน บางครั้งเขาอาจจะโยเยไม่ยอมก็ได้ โดยวิธีการที่จะแก้ไขการดูดนมข้างเดียวของลูก จนทำให้นมแม่โตไม่เท่ากัน สามารถทำได้ดังนี้

1.การสลับข้างให้ลูกดูด

หากเดิมทีลูกชอบดูดนมแม่ข้างขวาเป็นประจำ จนทำให้เต้านมข้างขวาของแม่ใหญ่กว่าข้างซ้าย การจะให้เต้านมโตเท่ากัน ก็ต้องทำการสลับข้าง โดยให้ลูกดูดข้างซ้ายในครั้งแรกที่ดูด เพราะแรงดูดช่วงแรกของลูกจะมีพลังมากพอ ที่จะทำให้มีการผลิตน้ำนมมากขึ้นจนเต้านมข้างซ้ายขยายตัวและโตขึ้นมาได้ ถ้าหากลูกงอแงไม่ยอม ก็ต้องให้ลูกดูดข้างขวาที่ลูกถนัดไปก่อนเล็กน้อย หลังจากนั้นจึงเปลี่ยนมาให้ลูกดูดอีกข้างจนกว่าลูกจะอิ่ม

2.เปลี่ยนท่าให้นมลูก

หากคุณแม่เคยให้ลูกดูดนมแบบท่าอุ้มวางบนตัก โดยลำตัวของลูกนอนขวางลำตัวของแม่ ก็ต้องมีการเปลี่ยนมาแบบการอุ้มลูกรักบี้ ซึ่งส่วนลำตัวของลูกจะอยู่ในช่วงแขนของแม่ที่หนีบไว้หลวมๆ ช่วงปากจะตรงกับหัวนมพอดี โดยส่วนศีรษะจะวางพาดบนตักแม่ โดยมีมือของแม่ประคองศีรษะไว้ การให้นมท่านี้จะฝึกได้ในช่วงลูกอยู่ในวัยแรกเกิด เพราะร่างกายของลูกยังเล็กอยู่ สามารถอุ้มมือเดียวได้ถนัด แต่หากคุณแม่มีลูกที่น้ำหนักค่อนข้างเยอะ ก็อาจจะใช้วิธีการนำเบาะมาหนุนช่วงลำตัวของลูกก็ได้ เมื่อลูกยอมดูด คุณแม่ทำท่านี้บ่อยๆ ไม่นานลูกก็จะเคยชิน และยอมดูดนมทั้งสองข้าง จนทำให้เต้านมของแม่กลับมาโตเท่ากันได้ดังเดิม

3.ปั๊มนมข้างที่เล็กกว่าเก็บไว้

ขณะที่ลูกดูดนมข้างที่ถนัด คุณแม่ก็อาจจะใช้เครื่องปั๊มนมมาปั๊มในข้างที่ลูกไม่ได้ดูดเพื่อเป็นการกระตุ้นให้น้ำนมไหลทั้งสองข้างเท่ากัน

4.ให้ลูกดูดข้างที่ไม่ถนัดแต่สามารถนำนมที่ปั๊มไว้ มาหยอดให้ลูกกินได้

เมื่อลูกดูดนมข้างที่ไม่ถนัด เพื่อเป็นการช่วยลูกให้ได้น้ำนมในปริมาณที่มากขึ้นก็สามารถนำนมที่ปั้มเก็บไว้มาหยอดใส่ปากลูกในขณะที่ลูกดูดจะทำให้ปริมาณน้ำนมที่ลูกดูดกินได้อย่างเพียงพอ โดยที่ลูกไม่ต้องใช้เวลาในการดูดนมมากขึ้นกว่าเดิม และทำให้ลูกไม่รู้สึกถึงความแตกต่าง ถึงคราวต่อไปลูกก็จะยอมดูดนมข้างที่ไม่ถนัดด้วยความยินดี

การดูแลเต้านมสำหรับแม่ให้นมลูก

คุณแม่ช่วงให้นมลูกขนาดของเต้านมจะขยายใหญ่ขึ้น การดูแลเต้านมก็เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นต้องทำดังนี้

1.สวมใส่เสื้อชั้นใน

คุณแม่ควรสวมใส่เสื้อชั้นในอยู่เสมอ จะช่วยประคับประคองไม่ให้เต้านมหย่อนคล้อย ซึ่งมีรูปไซด์เฉพาะเหมาะกับสรีระ และสามารถเปิดให้ลูกกินนมได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังช่วยลดปัญหานมไม่เท่ากันได้เป็นอย่างดี

2.ควรอาบน้ำอุณหภูมิปกติ

การอาบน้ำควรอาบที่อุณหภูมิปกติ ไม่อาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนรวมถึงการไม่ฟอกสบู่ขัดถูบริเวณหัวนม เพราะจะทำให้ผิวแห้งแตกจนเป็นสาเหตุทำให้ หัวนมแตกได้

3.ฝึกให้ลูกดูดนมอย่างถูกวิธีเพื่อป้องกันหัวนมแตก

Sponsored

การให้นมลูกทุกครั้งควรให้ลูกอ้าปากกว้างๆ และงับบริเวณลานนม เพื่อเป็นการกระตุ้นให้น้ำนมไหลดีขึ้น และป้องกันปัญหาการแตกของหัวนมได้

คลิกเลย วิธีอุ้มลูกดูดนมที่ถูกต้อง

4.การให้นมลูกทุกครั้งควรให้เกลี้ยงเต้า

เมื่อลูกดูดนมจนอิ่มแล้ว ให้สำรวจดูว่ามีนมค้างอยู่ในเต้าหรือไม่ ถ้าหากยังมีน้ำนมหลงเหลืออยู่ก็ให้บีบออกให้เกลี้ยงเต้าทุกครั้ง จะทำให้น้ำนมผลิตได้มากขึ้น และป้องกันปัญหาการอุดตันของท่อน้ำนม จนทำให้เกิดเป็นก้อนบวมแดงหรือเต้านมอักเสบได้

5.กรณีที่นมคัดมากให้ใช้น้ำอุ่นประคบเต้านม

คุณแม่มือใหม่บางท่าน ปล่อยให้นมค้างที่เต้า จนเกิดอาการบวมแดง และมีก้อนแข็งบริเวณเต้านมสามารถแก้ได้โดยการใช้น้ำอุ่นประคบและนวดคลึงเบาๆ หลังจากนั้นจึงบีบน้ำนมออกให้เกลี้ยงเต้า หากมีการอักเสบบวมแดงและร้อนเมื่อสัมผัสให้ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบสลับกับน้ำอุ่น และบีบนมที่ค้างออกให้เกลี้ยงเต้า อาการอักเสบก็จะลดลง

ปัญหาอื่นๆ ที่แม่ให้นมลูกมักต้องเจอ

ธรรมดาของคุณแม่มือใหม่เมื่อให้นมลูกครั้งแรก ก็มักมีปัญหาต่างๆ ตามมา เช่น

1.ปัญหาหัวนมสั้น หรือบอด

หลังจากคลอดลูก 2-3 วัน น้ำนมของแม่ก็จะไหล พร้อมที่จะให้ลูกน้อยได้ดื่มกินแล้ว แต่ในบางราย ลูกไม่สามารถดูดได้ เพราะแม่มีหัวนมบอดและสั้น

2.เจ็บหัวนม

อาการเจ็บหัวนม เมื่อครั้งที่ลูกดูดนมครั้งแรกคุณแม่เกือบทุกคนก็จะได้เจอเหตุการณ์แบบนี้ เมื่อลูกดูดบ่อยขึ้นก็จะชินไปเอง แต่หากแม่บางคนลูกดูดนม แล้วก็ยังมีอาการเจ็บหัวนมอยู่ ก็อาจเกิดจากปัญหาอื่นได้ เช่น ลูกดูดผิดวิธี ก็ต้องแก้ไข ให้ถูกจุด

3.หัวนมแตก

ปัญหาหัวนมแตกเกิดจากการที่ลูกดูด เฉพาะหัวนมซึ่งเป็นวิธีที่ผิด ถ้าลูกดูดถูกวิธีคือใช้ปากงับจนมิดลานนม อาการหัวนมแตกก็จะเกิดน้อยมาก สามารถแก้ไขปัญหาหัวนมแตกและเจ็บได้โดยหลังจากลูกกินนมเสร็จแล้วให้บีบน้ำนมและทาบริเวณรอยแตกไว้ โดยทิ้งช่วงให้ลูกไปดูดข้างที่ไม่แตกก่อน เมื่ออาการดีขึ้นแล้วค่อยกลับมาดูตามปกติ

4.เต้านมอักเสบเป็นหนอง

เกิดจากการที่มีหัวนมแตกแล้วเกิดการเล็ดลอดของเชื้อโรคจากปากลูกเข้าไปสู่ท่อน้ำนม จึงทำให้มีการอักเสบเป็นหนองได้ถ้าคุณแม่มีอาการแบบนี้ก็ต้องปรึกษาแพทย์เพื่อจะได้รักษากันต่อไป

เต้านมอักเสบเกิดจากอะไร และวิธีแก้ไข

สรุป

ปัญหาเต้านมไม่เท่ากันของแม่ สามารถแก้ได้ตามวิธีที่แนะนำมา ซึ่งคุณแม่ส่วนใหญ่หลังจากหย่านมลูกสักระยะหนึ่ง เต้านมก็จะกลับมากระชับดังเดิม แต่อาจจะมีบางรายที่ยังมีปัญหาเต้านมไม่เท่ากัน ซึ่งปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือความถนัดของแม่ที่ใช้แขนข้างใดข้างหนึ่งทำงานมาก จนเกิดทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกขยายใหญ่ขึ้นมาได้นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่