ปัญหาคัดเต้านม ทำให้ไม่สามารถปั๊มน้ำนมออกมาได้ นอกจากจะทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บปวดแล้ว ถ้าปล่อยไว้ไม่รีบทำการรักษา ก็อาจส่งผลให้เต้านมอักเสบ ซึ่งยิ่งจะทำให้เจ็บปวดมากขึ้นไปอีก ดังนั้นถ้าคุณแม่ท่านไหนกำลังประสบปัญหาคัดเต้า ปั๊มไม่ออกอยู่ ลองมาดูวิธีแก้ไขอาการเต้านมคัดเหล่านี้กัน

คัดเต้า ปั๊มไม่ออก เกิดจากอะไร

หลังคลอดลูกร่างกายจะเริ่มผลิตน้ำนม โดยหลักการแล้วแพทย์จะแนะนำว่าถ้าอยากให้น้ำนมมาเร็วและมาก ควรให้ลูกได้ดูดนมแม่เร็วที่สุด คือดูดภายใน 1 ชั่วโมงหลังคลอด และควรให้ลูกได้ดูดบ่อยๆ ประมาณวันละ 8 ครั้งขึ้นไป รวมทั้งควรให้ลูกดูดนมอย่างถูกวิธี โดยให้อมถึงลานนม และต้องดูดจนเกลี้ยงเต้าด้วย แต่ในช่วง 2-5 วันหลังคลอดนั้น คุณแม่มักจะประสบกับปัญหาคัดเต้านม เนื่องมาจากน้ำนมถูกสร้างมากขึ้น และมาคั่งที่เต้านมเป็นจำนวนมาก ส่งผลทำให้เต้านมแข็งตึง น้ำนมไหลไม่สะดวก จนลูกไม่สามารถดูดนมได้ และยังทำให้คุณแม่เจ็บปวดอีกด้วย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคัดเต้า ปั๊มไม่ออก มีดังต่อไปนี้

1.ร่างกายผลิตน้ำนมมากเกินไป

ร่างกายคุณแม่แต่ละคนมีการผลิตน้ำนมที่แตกต่างกัน บางคนก็มีน้ำนมเยอะตามธรรมชาติ แต่บางคนเกิดจากการที่ร่างกายถูกกระตุ้นจนทำให้ผลิตน้ำนมออกมามากจนเกินไป เช่น การใช้ที่ปั๊มนม ซึ่งเมื่อร่างกายผลิตขึ้นมาแล้ว แต่ไม่สามารถระบายออกไปได้ ก็จะส่งผลให้นมคัดเต้านั่นเอง

2.เว้นระยะห่างการให้นมนานเกินไป

การให้นมลูกไม่สม่ำเสมอ หรือการให้ลูกดูดนมไม่เป็นเวลา รวมทั้งการให้นมลูกไม่บ่อยครั้งพอ ย่อมส่งผลทำให้มีปริมาณน้ำนมค้างเต้ามากเกินไป จนเป็นสาเหตุให้คัดเต้า ปั๊มไม่ออกได้เช่นกัน

3.ให้นมลูกไม่ถูกวิธี

ถ้าลูกดูดนมไม่ถูกวิธี เช่น ลูกอ้าปากไม่กว้างพอ หรืองับไม่ถึงลานนม ก็ส่งผลทำให้น้ำนมไม่ออก ดังนั้นเมื่อถึงเวลานมใหม่ถูกผลิตออกมา แต่ยังมีนมเก่าค้างเต้าอยู่ ก็ทำให้เกิดอาการคัดเต้าได้

วิธีแก้ไขเมื่อเต้านมคัด แต่ปั๊มนมไม่ออก

เมื่อเกิดอาการคัดเต้า ปั๊มไม่ออก คุณแม่ควรหาวิธีแก้ไข ดังเช่นวิธีดังต่อไปนี้

1.ประคบด้วยน้ำอุ่น
การประคบอุ่นจะช่วยให้น้ำนมไหลได้ดีขึ้น โดยมีวิธีดังนี้ คือให้นำผ้าขนหนูผืนขนาดที่จะหุ้มเต้านมได้รอบ นำมาชุบน้ำอุ่นจัด แล้วพันให้รอบเต้านมทิ้งไว้สัก 10-15 นาที ก่อนให้นมลูก นอกจากนี้ควรนวดและคลึงเต้านม โดยเริ่มจากบริเวณฐานลงไปที่หัวนม ก็จะช่วยลดอาการนมคัดเต้าได้

2.ประคบเย็น

การประคบเย็นจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดและบวมของเต้านมลงได้ ซึ่งควรทำหลังจากให้นมลูกเสร็จแล้ว โดยใช้เวลาในการประคบนานประมาณ 10 นาที แต่ถ้ามีอาการปวดมาก คุณแม่สามารถกินยาแก้ปวดพาราเซตามอลได้

3.บีบน้ำนมออกบ้าง

เมื่อเต้านมคัดมากๆ จะทำให้หัวนมถูกรั้งจนลูกไม่สามารถงับหัวนมได้ ดังนั้นคุณแม่ก็สามารถช่วยลูกได้ โดยก่อนให้นม ควรบีบน้ำนมออกบ้าง ซึ่งจะช่วยให้ลูกงับเต้านมได้ง่ายขึ้น

4.อุ้มลูกดูดนมให้ถูกท่า

การอุ้มให้นมลูกในท่าที่ผิด ย่อมส่งผลทำให้ลูกดูดนมไม่ถูกวิธีไปด้วย เพราะทำให้น้ำนมไหลออกมาได้ไม่ดี ดังนั้นคุณแม่ควรศึกษาท่าอุ้มให้นมลูก และท่าทางการดูดนมของลูกให้ถูกต้องด้วย

5.ให้ลูกดูดนมบ่อยขึ้น

คุณแม่บางคนอาจเคร่งครัดเวลาในการให้นมลูกมากจนเกินไป แม้ว่าลูกจะหิว คุณแม่ก็ต้องรอจนครบเวลาที่กำหนด ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการเต้านมคัด เนื่องจากน้ำนมไม่ได้ระบายออก ดังนั้นคุณแม่ควรให้ลูกได้ดูดนมตามความต้องการ หรือดูดบ่อยทุก 2 ชั่วโมง ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน แต่ถ้าไม่สามารถทำได้ก็ควรปั๊มนมออกเก็บไว้แทน

Sponsored

6.นวดเต้านม

การนวดเต้านม จะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมไหลเวียนได้ดีขึ้น ซึ่งคุณแม่อาจนวดเต้านมไปพร้อมๆ กับการให้นมลูก

7.หยุดให้นมชั่วคราว

ในกรณีที่คุณแม่รู้สึกเจ็บปวดอย่างมากขณะที่ลูกดูดนม อาจจำเป็นต้องหยุดการให้นมไปก่อน แต่คุณแม่ยังจำเป็นต้องระบายน้ำนมในเต้าออก ด้วยวิธีอื่นๆ เช่น บีบหรือปั๊มนมออก แล้วป้อนนมลูกด้วยการใช้ถ้วยแทน

8.สวมยกทรงพยุงเต้านม

คุณแม่ควรเลือกใส่ยกทรงที่กระชับ พอเหมาะ ที่ช่วยพยุงเต้านมไว้ ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดหน่วงได้ และควรหลีกเลี่ยงยกทรงที่มีขอบลวด และแน่นคับจนเกินไป

9.หลีกเลี่ยงการใช้ขวดนม และจุกหลอก

คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงที่จะให้นมลูกด้วยขวดนม เพราะจะทำให้ลูกไม่สนใจการดูดนมจากเต้าแม่ เนื่องจากการดูดนมจากขวดไม่ต้องออกแรงมาก จึงเป็นความเคยชิน ทำให้ชอบดูดนมจากขวดมากกว่า และปฏิเสธการดูดนมจากเต้าแม่ ซึ่งในที่นี่หมายรวมถึงการให้ดูดจุกหลอกด้วย

10.ปรึกษาแพทย์

ในกรณีที่คุณแม่ได้ทำทุกวิถีทางแล้ว แต่อาการคัดเต้า ปั๊มไม่ออกยังไม่ดีขึ้นภายใน 2 วัน ควรไปพบแพทย์ ซึ่งคุณแม่สามารถขอคำปรึกษาด้านนมแม่ตามโรงพยาบาล หรือคลีนิคนมแม่ใกล้บ้านได้เลย

เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาคัดเต้า ปั๊มไม่ออก คุณแม่ควรให้ลูกดูดนมบ่อยๆ โดยไม่ควรทิ้งระยะให้นมลูกนานจนเกินไป และถ้าพบว่าเต้านมมีอาการคัด ควรรีบรักษาไม่ปล่อยให้เป็นนาน นอกจากนี้การดูแลสุขภาพของคุณแม่ระหว่างให้นมก็สำคัญ จึงควรทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำเยอะๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น

อ้างอิง bumrungrad

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ปั้มนมไม่ออก ปั้มทีไรได้น้อยทุกที แบบนี้ต้องใช้วิธีการทำจี๊ด

2.ปั้มนมมีเลือดปน เช็คด่วน! อันตรายหรือไม่