ปัญหาเต้านมคัด มีคุณแม่หลายคนสอบถามเข้ามาว่า เมื่อเกิดอาการเต้านมคัด ปวดเต้านม เจ็บเต้านม จะทำอย่างไรดี มีวิธีแก้ไขเรื่องนี้หรือไม่อย่างไร ทีมคนท้องมีคำแนะนำดี ๆ มาบอกค่ะเต้านมคัด

ปัญหาเต้านมคัด

ปัญหาเต้านมคัด

เต้านมคัด ปวดเต้านม ในคุณแม่ให้นมลูก

คุณแม่หลายคนกำลังเจอปัญหานี้อยู่ใช่ไหมคะ งั้นเรามาทำความรู้จักเรื่องนี้กันให้มากขึ้นกันดีกว่า สาเหตุของอาการเต้านมคัด ปวดเต้านม เจ็บเต้านม นั้นเกิดจากร่างกายของคุณแม่สร้างน้ำนมมากกว่าที่ปริมาณลูกกิน หรือการมีน้ำนมสะสมในเต้าคุณแม่มากจนเกินไป เนื่องจากคุณแม่มีการทิ้งระยะเวลาให้นมลูกมากเกินไป ที่สำคัญอีกอย่างคือ การให้ลูกดูดนมไม่ถูกวิธีนั่นเอง

อาการเต้านมคัด ปวดเต้านม

บอกเลยว่าความรู้สึกคนเป็นแม่ย่อมรู้ดีว่าเป็นอย่างไร แต่ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะอาการเต้านมคัด ปวดเต้านม จะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งตะรู้สึกได้ว่า เต้านมร้อน เต้านมคัด-เต้านมบวม เต้านมตึง เต้านมปวด ลานนมตึงแข็ง หัวนมสั้น น้ำนมไหลไม่ดี ส่งผลให้ลูกดูดนมไม่ดี

วิธีแก้ปัญหา เต้านมคัดปวดเต้านม

1.คุณแม่ควรให้ลูกดูดนมบ่อยครั้งขึ้น โดยประมาณแล้วควรทำในทุก ๆ 2 ชั่วโมง เพื่อเป็นการระบายน้ำนมออกจากเต้า ส่วนในเวลากลางคืนอย่าละเลยโดยเด็ดขาด ควรให้ลูกดูดนมด้วย หรือหากลูกไม่ดูด คุณแม่ควรบีบน้ำนมหรือปั๊มน้ำนมออกมาเก็บไว้ เพราะหากไม่ทำแบบนี้อาการเต้านมคัดก็จะเกิดขึ้นได้ในเช้าวันรุ่งขึ้น

2.หากเกิดอาการเต้านมคัด สิ่งที่ควรทำคือ ก่อนให้ลูกดูดนม คุณแม่ควรจัดหาผ้าขนหนูอุ่นผืนใหญ่มาประคบเต้านมโดยรอบทั้งสองไว้ โดยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ก็ถือเป็นวิธีที่ช่วยได้เช่นกัน

3.เมื่อเกิดอาการคัดเต้านม คุณแม่ควรบีบน้ำนมออกจากเต้าจนลานหัวนมนุ่มลง และผลที่ตามคือ ลูกดูดนมง่ายมากขึ้น

4.เมื่อคุณแม่ให้นมลูกเสร็จแล้ว สิ่งที่ควรทำเพื่อลดอาการเต้านมคัด คือให้ประคบเย็นเต้านม เพราะจะช่วยให้อาการปวดเต้านมคลายลงได้

Sponsored

5.หากเกิดอาการปวดเต้านม หรือเต้านมคัดอย่างรุนแรง คุณแม่ควรบีบน้ำนมเก็บไว้หรือปั๊มน้ำนมเก็บไว้ แต่หากมีอาการจนทนไม่ไหว ควรปรึกษาหมอ

6.เทคนิคที่ดีอย่างหนึ่งในการรับมือกับอาการเต้านมคัด คือ การใส่เสื้อชั้นที่เหมาะสมกับสภาพเต้านม เพื่อพยุงเต้านมเอาไว้

วิธีให้ลูกดูดนมอย่างถูกต้อง

อาการเต้านมคัด หากลูกดูดนมอย่างถูกวิธีก็สามารถช่วยให้อาการนี้หายไปได้ โดยลักษณะการดูดนมของลูกที่ถูกต้อง คือ ลูกอยู่ในท่าอ้างปากกว้าง อมฐานของหัวนมเกือบทั้งหมด คางกับจมูกวางบนเต้านม ดูดนมเป็นจังหวะ และได้ยินเสียงกลืนน้ำนม

แม่ตั้งครรภ์ เต้านมคัดเจ็บเต้านม แก้ไขอย่างไรดี

อาการเต้านมคัด จะเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ โดยแม่ตั้งครรภ์อาจจะมีอาการเป็นไข้อ่อน ๆ แต่ก็ไม่นานอาการไข้จะหายไป ซึ่งอาการที่พบจะเป็นลักษณะ เต้านมแข็ง เต้านมร้อน  ทั้งนี้ผู้หญิงทั่วไปก็สามารถเกิดอาการเต้านมคัดได้เช่นกัน ในช่วงก่อนประจำเดือนมา 5 วัน แต่อย่างไรอาการนี้จะหายไปเอง

ในคุณแม่ตั้งครรภ์อาการเต้านมคัดจะค่อย ๆ ลดลงนะคะ เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายปรับสภาพกับระดับฮอร์โมนต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งการแก้ไขสามารถทำได้โดยให้เลือกเสื้อชั้นในที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายที่เปลี่ยนไป ควรเลือกเสื้อชั้นในที่ทำจากผ้าฝ้าย สวมใส่สบาย และอุ้มน้ำหนักเต้านมได้ดี รวมถึงหากมีอาการเกิดขึ้นควรประคบเต้านมด้วยน้ำเย็นสลับกันน้ำอุ่น จากนั้นนวดเต้าเบา ๆ ก็จะช่วยให้อาการดีขึ้นได้ค่ะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/