ปัญหาเต้านมคัด มีคุณแม่หลายคนสอบถามเข้ามาว่า เมื่อเกิดอาการเต้านมคัด ปวดเต้านม เจ็บเต้านม จะทำอย่างไรดี มีวิธีแก้ไขเรื่องนี้หรือไม่อย่างไร ทีมคนท้องมีคำแนะนำดี ๆ มาบอกค่ะเต้านมคัด

เต้านมคัด ปวดเต้านม ในคุณแม่ให้นมลูก

คุณแม่หลายคนกำลังเจอปัญหานี้อยู่ใช่ไหมคะ งั้นเรามาทำความรู้จักเรื่องนี้กันให้มากขึ้นกันดีกว่า สาเหตุของอาการเต้านมคัด ปวดเต้านม เจ็บเต้านม นั้นเกิดจากร่างกายของคุณแม่สร้างน้ำนมมากกว่าที่ปริมาณลูกกิน หรือการมีน้ำนมสะสมในเต้าคุณแม่มากจนเกินไป เนื่องจากคุณแม่มีการทิ้งระยะเวลาให้นมลูกมากเกินไป ที่สำคัญอีกอย่างคือ การให้ลูกดูดนมไม่ถูกวิธีนั่นเอง

อาการเต้านมคัด ปวดเต้านม

บอกเลยว่าความรู้สึกคนเป็นแม่ย่อมรู้ดีว่าเป็นอย่างไร แต่ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะอาการเต้านมคัด ปวดเต้านม จะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งตะรู้สึกได้ว่า เต้านมร้อน เต้านมคัด-เต้านมบวม เต้านมตึง เต้านมปวด ลานนมตึงแข็ง หัวนมสั้น น้ำนมไหลไม่ดี ส่งผลให้ลูกดูดนมไม่ดี

วิธีแก้ปัญหา เต้านมคัดปวดเต้านม

1.คุณแม่ควรให้ลูกดูดนมบ่อยครั้งขึ้น โดยประมาณแล้วควรทำในทุก ๆ 2 ชั่วโมง เพื่อเป็นการระบายน้ำนมออกจากเต้า ส่วนในเวลากลางคืนอย่าละเลยโดยเด็ดขาด ควรให้ลูกดูดนมด้วย หรือหากลูกไม่ดูด คุณแม่ควรบีบน้ำนมหรือปั๊มน้ำนมออกมาเก็บไว้ เพราะหากไม่ทำแบบนี้อาการเต้านมคัดก็จะเกิดขึ้นได้ในเช้าวันรุ่งขึ้น

2.หากเกิดอาการเต้านมคัด สิ่งที่ควรทำคือ ก่อนให้ลูกดูดนม คุณแม่ควรจัดหาผ้าขนหนูอุ่นผืนใหญ่มาประคบเต้านมโดยรอบทั้งสองไว้ โดยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ก็ถือเป็นวิธีที่ช่วยได้เช่นกัน

3.เมื่อเกิดอาการคัดเต้านม คุณแม่ควรบีบน้ำนมออกจากเต้าจนลานหัวนมนุ่มลง และผลที่ตามคือ ลูกดูดนมง่ายมากขึ้น

4.เมื่อคุณแม่ให้นมลูกเสร็จแล้ว สิ่งที่ควรทำเพื่อลดอาการเต้านมคัด คือให้ประคบเย็นเต้านม เพราะจะช่วยให้อาการปวดเต้านมคลายลงได้

5.หากเกิดอาการปวดเต้านม หรือเต้านมคัดอย่างรุนแรง คุณแม่ควรบีบน้ำนมเก็บไว้หรือปั๊มน้ำนมเก็บไว้ แต่หากมีอาการจนทนไม่ไหว ควรปรึกษาหมอ

6.เทคนิคที่ดีอย่างหนึ่งในการรับมือกับอาการเต้านมคัด คือ การใส่เสื้อชั้นที่เหมาะสมกับสภาพเต้านม เพื่อพยุงเต้านมเอาไว้

Sponsored

วิธีให้ลูกดูดนมอย่างถูกต้อง

อาการเต้านมคัด หากลูกดูดนมอย่างถูกวิธีก็สามารถช่วยให้อาการนี้หายไปได้ โดยลักษณะการดูดนมของลูกที่ถูกต้อง คือ ลูกอยู่ในท่าอ้างปากกว้าง อมฐานของหัวนมเกือบทั้งหมด คางกับจมูกวางบนเต้านม ดูดนมเป็นจังหวะ และได้ยินเสียงกลืนน้ำนม

แม่ตั้งครรภ์ เต้านมคัดเจ็บเต้านม แก้ไขอย่างไรดี

อาการเต้านมคัด จะเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ โดยแม่ตั้งครรภ์อาจจะมีอาการเป็นไข้อ่อน ๆ แต่ก็ไม่นานอาการไข้จะหายไป ซึ่งอาการที่พบจะเป็นลักษณะ เต้านมแข็ง เต้านมร้อน  ทั้งนี้ผู้หญิงทั่วไปก็สามารถเกิดอาการเต้านมคัดได้เช่นกัน ในช่วงก่อนประจำเดือนมา 5 วัน แต่อย่างไรอาการนี้จะหายไปเอง

ในคุณแม่ตั้งครรภ์อาการเต้านมคัดจะค่อย ๆ ลดลงนะคะ เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายปรับสภาพกับระดับฮอร์โมนต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งการแก้ไขสามารถทำได้โดยให้เลือกเสื้อชั้นในที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายที่เปลี่ยนไป ควรเลือกเสื้อชั้นในที่ทำจากผ้าฝ้าย สวมใส่สบาย และอุ้มน้ำหนักเต้านมได้ดี รวมถึงหากมีอาการเกิดขึ้นควรประคบเต้านมด้วยน้ำเย็นสลับกันน้ำอุ่น จากนั้นนวดเต้าเบา ๆ ก็จะช่วยให้อาการดีขึ้นได้ค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์