คุณแม่นักปั๊ม กับ เคล็ดลับสุดเจ๋ง … ถ้าพูดถึงปัญหาที่คุณแม่มือใหม่ มักจะต้องพบเจอมากที่สุด และนำมาให้เกิดความกังวลใจภายหลังจากการคลอดบุตร ก็คือเรื่องของการให้นมลูกนั่นเอง

คุณแม่นักปั๊ม

ถ้าพูดแบบนี้หลาย ๆ คนก็อาจสงสัยว่า การให้นมลูกเป็นเรื่องที่ยากเย็นมากขนาดนั้นเชียวหรือ ถึงทำให้คุณแม่ต้องหนักอกหนักใจ ทั้งที่ความจริงแล้ว สิ่งที่เป็นปัญหา ก็คือตัวคุณแม่เองที่มีน้ำนมไหลน้อย หรือมีปัญหาเกี่ยวกับเต้านม จนทำให้ลูกน้อยไม่สามารถทานนมได้มากเท่าที่ควร จะปั๊มนมออกมาเก็บไว้ ก็ต้องใช้เวลานาน และได้รับความเจ็บปวด จากนมที่ไม่ยอมไหล เราจึงขอนำเสนอเคล็ดลับดี ๆ ในการปั๊มนมให้คุณแม่มือใหม่ได้ทดลองนำไปใช้กัน เผื่อว่าจะได้ผลมากกว่าการปั๊มนมแบบเดิม ๆ

คุณแม่นักปั๊ม กับ เคล็ดลับสุดเจ๋ง

1.ทำจี๊ด หรือกระตุ้นหัวนมก่อนการปั๊มนมทุกครั้ง

มีคุณแม่มือใหม่จำนวนมาก ที่ไม่รู้จักวิธีการทำจี๊ด หรือกระตุ้นหัวนมก่อนการให้นมลูก หรือการปั๊มนมเก็บไว้ จึงทำให้น้ำนมไม่สามารถหลั่งออกมาได้เท่าที่ควร การทำจี๊ด ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยุ่งยากแต่อย่างใด เพียงแต่อาจต้องระวังการสัมผัสลานนมหรือหัวนม ที่อาจก่อให้เกิดภาวะหัวนมแตกตามมาได้ โดยขั้นตอนในการทำจี๊ด มีดังต่อไปนี้

  • ใช้นิ้วชี้ และนิ้วโป้งดึงหัวนมขึ้นลงสลับไปมา ร่วมกับการหมุนคลึงอย่างน้อย 1-2 นาที ระหว่างที่ทำจะรู้สึกจี๊ด ๆ เล็กน้อย ก็ไม่จำเป็นต้องเกร็ง ทำตัวตามสบาย คิดถึงหน้าลูก หรือหาเพลงฟังเพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย จะทำให้น้ำนมหลั่งออกมาได้มากยิ่งขึ้น
  • เลื่อนนิ้วชี้แล้วนิ้วโป้งไปที่ลานนม (ควรอยู่ห่างจากหัวนมประมาณ 3-5 เซนติเมตร) แล้วเกร็งนิ้วเข้าหากันคล้ายท่าจีบรำวง เมื่อเห็นน้ำนมไหลออกมาจากเต้านมก็ให้ปล่อยนิ้ว เปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้น้ำนมในจำนวนที่ต้องการ
  • เมื่อน้ำนมเริ่มจะไหลช้า หรือหยุดไหล ในขณะที่ยังไม่พอต่อความต้องการ ให้ย้อนกลับไปทำที่ขั้นตอนแรกใหม่อีกครั้ง สลับกันไปเรื่อย ๆ จนเสร็จ สามารถใช้วิธีนี้กับการให้นมลูกได้ด้วย

2.อาหารเพิ่มน้ำนมช่วยได้

เนื่องจากคุณแม่ที่อยู่ในช่วงการให้น้ำนมลูกบางคนนั้น อาจจะทานอาหารที่ไม่ค่อยมีประโยชน์ หรืออาจจะไม่ได้ทานอาหารตรงต่อเวลาเลย เนื่องจากต้องคอยดูแลลูกน้อย ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้น้ำนมไหลได้ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะฉะนั้น จึงขอแนะนำให้ทาน อาหารที่มีส่วนประกอบของผักใบเขียว อาหารที่ออกฤทธิ์เป็นธาตุร้อน เช่นผัดขิงต่าง ๆ และที่ขาดไม่ได้คือ แกงเลียงใส่หัวปลี จะช่วยผลิตน้ำนมได้มากขึ้น ส่วนมื้อระหว่างวันก็ควรจะทานน้ำขิงอุ่น ๆเป็นประจำ จะช่วยให้น้ำนมไหลมากกว่าเดิม

3.เลือกซื้อเครื่องปั๊มนมที่ทำจี๊ดได้

ในข้อแรกนั้น เราได้กล่าวถึงวิธีการทำจี๊ดในการปั๊มนมด้วยมือแล้ว ก็อาจจะมีผู้สงสัยว่า แล้วถ้าหากต้องการปั๊มนมด้วยเครื่องจะต้องทำอย่างไร ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีเครื่องปั๊มนมหลาย ๆ ยี่ห้อที่เพิ่มโหมดทำจี๊ด หรือกระตุ้นหัวนมก่อนการปั๊มแล้ว ใช้เวลาสั้น ๆ เพียง 2-3 นาทีเท่านั้น และถ้าจะให้ได้ผลมากยิ่งขึ้น ก็ควรซื้อ 2 เครื่อง หรือซื้อเครื่องปั๊มแบบคู่ เนื่องจากการปั๊มนมทั้ง 2 ข้างพร้อมกัน จะทำให้น้ำนมไหลมากกว่าเดิม ระบบภายในร่างกายก็จะทำงานดีขึ้นอีกด้วย

4.มีอาการปวดเต้านมระหว่างปั๊ม ควรทำอย่างไร ?

ในการให้นมลูกนั้น อาจทำให้เกิดความเจ็บปวดกับคุณแม่ตามมาได้ โดยเฉพาะเมื่อเกิดกรณีเต้านมคัด หรือเต้านมอักเสบที่เกิดจากการคั่งค้างของนมจำนวนมากและไม่สามารถระบายออกมาได้ทัน แต่ก็ไม่ควรหยุดให้นมหรือหยุดปั๊มนมในข้าง ๆ นั้น เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาการอุดตัน หรือเกิดฝีตามมาได้ พยายามปั๊มออกมาเรื่อย ๆ โดยอาจจะประคบอุ่นก่อนสัก 10-15 นาทีให้น้ำนมไหลดีขึ้น ร่วมกับการทำจี๊ด เมื่อน้ำนมไหลออกมา จะรู้สึกดีขึ้นและปวดน้อยลงกว่าเดิม

Sponsored

5.หมั่นตรวจสอบเครื่องปั๊มนมอยู่เสมอ

การให้นมลูกก็เป็นเรื่องที่เหนื่อยในระดับหนึ่งแล้ว จะให้มานั่งปั๊มนมให้ลูกด้วยมือตัวเองก็คงไม่ไหว หลาย ๆ คนจึงเลือกที่จะพึ่งพาเครื่องปั๊มนมที่ปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบและหลายฟังก์ชั่น ควรเลือกเครื่องปั๊มที่มีประสิทธิภาพดี และช่วยกระตุ้นเต้านมได้ จะช่วยเพิ่มการไหลของน้ำนมได้ แต่ถ้าหากพบว่าเครื่องปั๊มมีการชำรุดจนไม่สามารถปั๊มนมได้ในปริมาณที่ต้องการ และยังสร้างความเจ็บปวดให้คุณแม่ ก็ควรซื้อใหม่ ไม่ต้องพยายามต่อไป เพราะอาจส่งผลร้ายตามมาได้

6.เลือกปั๊มนมในช่วงเช้า

เมื่อตื่นแล้ว ควรดื่มน้ำสัก 2-3 แก้ว และทำการปั๊มนมก่อนที่จะมีการให้นมลูก จะพบว่ามีน้ำนมไหลออกมาง่าย และมีปริมาณที่มากกว่าช่วงเวลาอื่น ๆ เนื่องจากร่างกายของเราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ยิ่งถ้าหากปั๊มนมตรงเวลาทุกวัน เช่น ปั๊มนมที่เวลา 7.00 – 7.30 ร่างกายจะปรับตัวเพื่อให้มีการหลั่งน้ำนมในช่วงนี้เป็นพิเศษ

ไม่ยากเลยใช่ไหมกับเคล็ดลับการปั๊มนมลูกเพื่อให้ปั๊มนมได้มากขึ้นและเพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย เพราะฉะนั้นสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ยังคงไม่ชินกับการปั๊มนมลูก ก็ลองนำเอาเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กันดูรับรองว่าไม่ผิดหวัง

ขอขอบคุณที่มา : thaiticketmajor  ,  pantip

ขอบคุณรูปภาพจาก : mommytearoom

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/